Nhân vật chính của "Cậu Vàng" là chó Shiba Nhật, CĐM: "Phim Việt thì thuần Việt, đừng làm màu"

14:30 25/08/2019

Nhiều ý kiến cho rằng sử dụng giống chó Nhật cho phim Việt là sự làm màu lố lăng của ban tổ chức.

Mở đầu bài chia sẻ của mình, một tài khoản viết: "...trong tiềm thức của tôi, Cậu Vàng là chó ta, chứ không phải là bất kì loại chó nào, đến từ bất cứ nơi đâu trên trái đất này...". Với bài chia sẻ trên mạng xã hội, anh chàng chủ tài khoản đã mở đầu cho những ý kiến trái chiều về hình tượng chú chó trong dự án phim làm về Cậu Vàng phổ theo tác phẩm văn học Lão Hạc của cố nhà văn Nam Cao.

Cậu Vàng đi đóng phim, chẳng hiểu sao lại biến thân từ chó Việt sang chó Nhật rồi, ông giáo ơi!

Dự án phim Cậu Vàng là bộ phim đầu tiên có nhân vật chính là một chú chó. Toàn bộ nội dung bộ phim sẽ được dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng Lão Hạc của cố nhà văn Nam Cao. Trước đó, khi rục rịch truyền thông để chuẩn bị bấm máy, bộ phim đã được cộng đồng mạng kì vọng rất nhiều, đặc biệt là những người yêu động vật và hâm mộ văn học.

Vậy mà chỉ sau buổi castting dành cho nhân vật chính, cộng đồng mạng lại "ăn ngay quả dưa bở" khi ban tổ chức thông báo chính thức "diễn viên" là một chú chó Shiba, quốc khuyển của người Nhật. Thậm chí, ngoài Shiba, nhiều giống chó khác như Husky, Corgi,... cũng tham gia thử vai.

Nhân vật chính của

 
Nhiều nhân vật tham gia cast nhưng không được nhận, trong đó có cả Corgi, giống chó chân ngắn dễ thương
Nhiều nhân vật tham gia cast nhưng không được nhận, trong đó có cả Corgi, giống chó chân ngắn dễ thương

Thông tin được nhà sản xuất dự án bộ phim Cậu Vàng xác nhận bởi dòng chó Shiba ngoài việc không mang gốc Việt thì lại có màu lông vàng, đánh yêu, thông minh và trung thành,... rất phù hợp với vai diễn. Điều này làm những người mong chờ bộ phim khá thất vọng và hụt hững.

>>> Đừng bỏ lỡ: Ngộ nghĩnh chú shiba đáng yêu béo tròn như cái bánh bao

 
Nhân vật chính cho phim Cậu Vàng, cũng tên Vàng
Nhân vật chính cho phim Cậu Vàng, cũng tên Vàng

 
Vàng là giống chó Shiba Inu Nhật, có bộ lông vàng, thân thiện và thông minh
Vàng là giống chó Shiba Inu Nhật, có bộ lông vàng, thân thiện và thông minh

"Chó Nhật xinh thì xinh thật đấy! Nhưng phim Việt là của người Việt, đừng làm màu"

Trong mường tượng từ hồi "mòn mông" trên ghế nhà trường, hình ảnh cậu vàng của Lão Hạc là chú chó gầy tới độ da bọc xương, trông bản mặt thông minh nhưng thân thiện pha chút buồn rầu ảnh hưởng từ con người trong nạn đói năm 1945. Với mỗi người dân Việt Nam, hình ảnh Cậu Vàng chứa đựng thật nhiều nỗi niềm về một kí ức đau thương nhưng không kém hào hùng của dân tộc.

"Tao thích chó, thích tất tần tật các loại chó nhưng văn học Việt Nam, phải dùng chó Việt Nam chứ sao lại dùng chó Nhật? Thực sự điều này khiến tao cảm thấy ban tổ chức quá sính ngoại, lại không hiểu biết về văn học"

"Ủa bộ Việt Nam thiếu chó hay gì?"

"Kì lạ thay. Có làm phim thì hiểu văn học một tý, hiểu lịch sử dân tộc một tý. Đừng có màu nữa. Chó Shiba thì xinh thật đấy, nhưng nó không phải chó Việt Nam, chẳng phù hợp với bối cảnh chút nào"

>>> Thông tin liên quan: Tổ chức "lễ hội cún cưng" nhưng cấm chó cỏ tham gia, khu vui chơi có tiếng bị chỉ trích sính ngoại

Ban tổ chức dùng chó Shiba, giống quốc khuyển của người Nhật với gương mặt tươi tỉnh hồn nhiên lại vô cùng mập mạp là điều thật khó chấp nhận. Nhiều người cho rằng, thay vì sử dụng Shiba, vừa đắt đỏ lại không phù hợp, ban sản xuất cho thể lựa chọn giống chó miền núi phía Bắc, thông minh lại nhanh nhẹn và thon gọn phù hợp với nhân vật Cậu Vàng. 

"Sao không dùng chó Việt nhỉ? Mình thấy giống chó H'mong vùng Tây Bắc khá phù hợp đó. Chó có thân hình khá gọn gàng nữa. Hay loại chó cỏ bình thường cũng được, trông nhanh nhẹn và cũng dễ thương mà"

"Việt Nam nhiều giống chó, cũng trung thành, dễ huấn luyện mà"

Nhân vật chính của

Thậm chí, còn nhiều người hài hước hơn khi công bố giá trị thật của một chú Shiba. Họ cho rằng, lỡ Lão Hạc còn sống thật, thì chắc rằng bán đi Cậu Vàng Shiba là đủ tiền chuộc luôn thằng con đang đi cạo mủ cao su, lại tậu hẳn được căn nhà "đọ" với mấy ông địa chủ. Hay chăng chọn luôn Hachiko để làm một bản remake sự trung thành phiên bản Việt, hoặc tuyển ngay một em Husky vào phim cho sôi động, hài hước.

"Một chú chó Shiba giống Nhật thường là 3000 đến 4000 đô. Quả này Lão Hạc lại giàu to, chuyện của Nam Cao lại rẽ sang hướng mới"

 
Cậu Vàng trong lịch sử văn học mà là chó Shiba thì quả nhiên Lão Hạc giàu to rồi
Cậu Vàng trong lịch sử văn học mà là chó Shiba thì quả nhiên Lão Hạc giàu to rồi

 
"Em ứng tuyển được không nà"
"Em ứng tuyển được không nà"

>>> Bạn xem chưa: Chùm ảnh: Ngắm hàng trăm chú chó được "làm dáng" siêu đáng yêu trong lễ hội cún cưng tại Sài Gòn

Dù ở trên khía cạnh nào thì hình ảnh của chú chó gốc Nhật được hóa thân thành cậu Vàng của Việt Nam đều bị CĐM cho rằng không ổn, chẳng sát với thực tế. Mặc cho dư luận đòi được thay thế nhân vật chính, ban tổ chức hiện đã gửi Vàng đến trường tập huấn chó để huấn luyện trước khi bấm máy lên phim rồi các bạn ạ. Vậy nên chúng ta lại chỉ còn cách chờ đợi bộ phim được công chiếu thôi.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: FB

Lão Hạc là một tác phẩm văn học xuất sắc ghi dấu vào lòng người của nhà văn Nam Cao. Tác phẩm được đánh già là một trong những truyện ngắn tiêu biểu, lột tả chân thực hiện trạng xã hội trong giai đoạn trước Cách Mạng tháng 8. 

Hình ảnh chú chó vàng và Lão HẠc là một trong những hình tượng gợi nhờ quá khứ đầy đau thương và hào hùng của dân tộc.