CĐM phản ánh Bộ GD&ĐT nghi vấn gian lận tại kì thi THPT Quốc gia 2021

21:25 07/07/2021

Hai môn thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia 2021 là Toán và Ngữ Văn đã kết thúc. Trong khi các thí sinh và phụ huynh còn đang bàn tán về độ khó của đề thi năm nay thì một sự việc nghiêm trọng khác liên quan đến kì thi đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

 
Ngày thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia 2021 đã kết thúc. (Ảnh: Người Lao Động)
Ngày thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia 2021 đã kết thúc. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, một trang fanpage đã chia sẻ thông tin về việc thí sinh lén mang điện thoại vào phòng rồi sau đó chụp ảnh đề môn Toán và gửi ra ngoài để “cầu cứu” những câu chưa giải được.

Một tài khoản tên T.G được cho là người nhà của thí sinh này đã đăng tải lại đề lên trên mạng và nhờ mọi người giúp đỡ: “Giải dùm bé nhà em 36, 38, 40, 42, 45 với ạ, gấp ạ” – T.G bình luận.

 
Hình ảnh đề thi bị lộ trước giờ kết thúc môn Toán gây xôn xao. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh đề thi bị lộ trước giờ kết thúc môn Toán gây xôn xao. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
 Đề thi ghi rõ cả số báo danh của thí sinh. (Ảnh: Trường Người Ta)
 Đề thi ghi rõ cả số báo danh của thí sinh. (Ảnh: Trường Người Ta)

Hình ảnh này ngay lập tức đã được cư dân mạng chụp lại. Đáng nói là thời gian chụp tấm ảnh là vào khoảng 15h59 phút, mà tấm ảnh T.G đăng hỏi đáp án cách đó 4 phút. Mà đến 16h mới hết thời gian thi môn Toán.

Sau khi đối chiếu các mốc thời gian thì nhiều người khẳng định rằng, lúc T.G lên mạng nhờ người giải đề thì môn thi Toán vẫn đang diễn ra và phải 5 phút sau mới hết giờ. Và bằng một cách nào đó, T.G đã có được ảnh đề thi mà trên đó còn nguyên cả số báo danh của thí sinh.

Trước những bằng chứng này, nhiều người nghi ngờ rằng đang có một sự gian lận diễn ra trong kì thi THPT Quốc gia 2021. Mặc dù chưa rõ thực hư ra sao nhưng có rất nhiều ý kiến bức xúc xung quanh sự việc này. Thậm chí, có người còn gửi mail và nhắn tin vào fanpage của Bộ Giáo dục & Đào tạo để phản ánh để chờ phản hồi chính thức.

 
Cư dân mạng cũng khó hiểu trước sự liều lĩnh của người làm lộ đề. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng cũng khó hiểu trước sự liều lĩnh của người làm lộ đề. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Không hiểu lấy đâu can đảm để mang đề thi lên mạng hỏi công khai như vậy nữa luôn.

- Mang điện thoại vào phòng thi để chụp à? Sao không bị giám thị bắt à?

- Kiểu này xác minh là thật thì số báo danh của em kia rõ mồn một chạy đi đâu cho thoát. Lại liên đới cả hội đồng coi thi thôi.

- Năm nào cũng có vụ bị đình chỉ vì mang điện thoại vào nhưng vẫn cứ xảy ra. Giờ còn lộ hẳn đề?

- Hi vọng Bộ Giáo dục sớm có câu trả lời cho sự việc này. Nghiêm trọng đấy.

 
Đã có người gửi tin nhắn phản ánh lên Bộ Giáo dục & Đào tạo về sự việc. (Ảnh: Soha)
Đã có người gửi tin nhắn phản ánh lên Bộ Giáo dục & Đào tạo về sự việc. (Ảnh: Soha)

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021, thí sinh sẽ không được mang bất cứ điện thoại hay dụng cụ nào có thể truyền được tín hiệu, hình ảnh ra ngoài. Trong trường hợp bị phát hiện, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức.

Ngoài ra, theo khoản 5 điều 1 Thông tư 11/2017/TT-BCA, các tài liệu liên quan kỳ thi THPT Quốc gia nằm trong danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Do đó, những tài liệu này chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố mà đã bị công bố thì người thực hiện hành vi này hoàn toàn có thể bị coi là hành vi làm lộ bí mật nhà nước.

Căn cứ theo pháp luật hình sự, quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người cố ý có hành vi làm lộ có thể bị phạt tù từ 2-7 năm. Bên cạnh đó, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hiện sự việc trên vẫn đang gây xôn xao trên mạng xã hội. Người đăng tải bình luận liên quan đến đề thi cũng đã khóa trang cá nhân nên chưa xác minh được thêm thông tin gì liên quan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HỌC SINH MANG “PHAO” VÀO PHÒNG THI CÓ THỂ BỊ PHẠT 2 TRIỆU ĐỒNG

Sau khi công bố chính thức có hiệu lực từ ngày 10/3/2021, Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngay lập tức được dư luận vô cùng quan tâm.

Cụ thể, Nghị định liên quan đến các thông báo xử phạt hành chính vi phạm trong lĩnh vực giáo dục sẽ thay thế cho Nghị định 138/2013/NĐ-CP được ban hành vào ngày 22/10/2013. Trong đó có 1 số điều liên quan đến hình thức xử phạt trong thi cử như:

- Đưa thông tin sai sự thật về kỳ thi bị phạt 8-12 triệu đồng.

- Nếu có hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài thì sẽ bị phạt ở mức 2-6 triệu đồng.

- Mang tài liệu, thông tin, vật dụng không cho phép vào phòng thi hay khu vực chấm thi có mức phạt từ 1-2 triệu đồng.

Xem thêm tại đây!