CĐM nói gì trước thông tin chuyên gia IT N.H.K bị công an triệu tập?

02/07/2021, 08:30 GMT+07:00

Chuyên gia IT N.H.K nổi lên sau mối quan hệ với bà Phương Hằng mới đây đã bị Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an gửi giấy mời triệu tập.

Kể từ khi giúp bà Phương Hằng tìm ra antifan cũng như góp phần khui ra sự việc liên quan đến 14 tỉ đồng làm từ thiện của Hoài Linh, N.H.K đã trở nên vô cùng nổi tiếng trên mạng xã hội. Những vấn đề xung quanh nam hacker theo đó cũng được chú ý nhiều hơn.

 
N.H.K nổi tiếng sau việc được thưởng 1 tỉ đồng từ bà Phương Hằng. (Ảnh: FBNV)
N.H.K nổi tiếng sau việc được thưởng 1 tỉ đồng từ bà Phương Hằng. (Ảnh: FBNV)

Và mới đây theo 2sao, vào ngày 1/7, N.H.K đã có mặt tại Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an trụ sở thành phố Hồ Chí Minh để làm việc. Trước đó vào ngày 28/6, do N.H.K có liên quan đến vụ việc do Cảnh sát hình sự đang thụ lý, điều tra nên đơn vị đã gửi giấy mời cho anh đúng 8h30 ngày 1/7 có mặt tại Bộ Công An 258 Nguyễn Trãi, Quận 1 giải quyết vấn đề.

Sau đó, nhiều người dùng mạng còn phát hiện ra trang cá nhân của N.H.K đã ở trong tình trạng trắng toát. Toàn bộ các bài viết không rõ đã bị ẩn hay xóa đi khiến cư dân mạng xôn xao.

 
Trang cá nhân của N.H.K không còn bài viết nào công khai. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang cá nhân của N.H.K không còn bài viết nào công khai. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay khi thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người cảm thấy bất ngờ và bày tỏ sự tò mò với nguyên nhân N.H.K bị cơ quan chức năng triệu tập. Đến tối cùng ngày, nam hacker đã lên tiếng, chia sẻ về mọi chuyện.

N.H.K cho biết, thông tin mình bị mời lên Cục cảnh sát hình sự làm việc là đúng. Song anh khẳng định mình không phạm pháp mà nội dung của buổi làm việc chỉ là trao đổi một số thông tin về an ninh mạng mà thôi.

"Cơ quan công an mời tôi lên để hỗ trợ điều tra thôi. Trong đó có rất nhiều nội dung tôi chưa tiện nói ra được. Tôi chỉ có thể chia sẻ một phần buổi làm việc là đề cập các kinh nghiệm liên quan đến bảo mật tài khoản cá nhân như Facebook, Zalo. Tôi lên làm việc một lúc thôi và hiện đã về nhà rồi.” – N.H.K nói.

 
Chuyên gia IT trong buổi làm việc với cơ quan chức năng sáng 1/7. (Ảnh: 2sao)
Chuyên gia IT trong buổi làm việc với cơ quan chức năng sáng 1/7. (Ảnh: 2sao)

Bên cạnh đó, N.H.K cũng giải thích vấn đề liên quan đến trang cá nhân. Anh nói rằng hiện tại vì không muốn hoạt động trên mạng xã hội nên mới tạm thời đóng trang chứ không có chuyện bị ai đó bắt hay xảy ra vấn đề nào khác.

"Trang cá nhân của tôi nên tôi có thể tùy ý sử dụng. Hơn nữa ẩn hay không thì đâu còn quan trọng gì nữa bởi tôi không muốn quan tâm đến mạng xã hội nữa nên tạm ẩn một thời gian. Còn các bài đăng trước kia của tôi, nếu ai cần thì cũng tự lưu hết lại rồi." – Chuyên gia IT chia sẻ.

Trước lời giải thích này, phía dư luận đã bàn tán, tranh cãi rất nhiều. Người ủng hộ N.H.K thì thở phào khi anh không có chuyện gì nghiêm trọng. Song một số khác lại đưa ra ý kiến, cho rằng sau những việc đã làm thì N.H.K bị cơ quan chức năng tìm đến chỉ là việc sớm muộn.

 
Dư luận bàn tán xôn xao trước sự việc này của N.H.K. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dư luận bàn tán xôn xao trước sự việc này của N.H.K. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Ngày này cuối cùng cũng đến. Mấy cái chuyện để lộ thông tin cá nhân của người khác đâu phải dễ thoát.

- Nghe bị triệu tập tưởng căng lắm. Nhưng có vẻ anh này vẫn chưa bị làm sao nhỉ.

- Nói chung là có gan làm thì chắc cũng xác định có ngày bị công an tìm đến rồi. Chả biết từ bao giờ việc hack thông tin của người khác lại được tung hô với cả ủng hộ đến thế.

- Mình thì đoán là có thỏa thuận gì đó mới nên phải khóa trang cá nhân vào. Chứ sân si như anh mà lại bảo không quan tâm mạng xã hội à.

Hiện sự việc vẫn đang được rất nhiều người quan tâm, không biết sẽ có diễn biến gì phát sinh. Bạn nghĩ sao về lùm xùm lần này của N.H.K hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUYÊN GIA IT N.H.K ĐỐI DIỆN TỘI HÌNH SỰ?

Theo Pháp Luật TP.HCM, N.H.K đã thừa nhận việc chủ động xâm nhập thông tin tài khoản cá nhân của danh Hoài Linh. Từ đó, chuyên gia IT đã phát hiện ra sự việc liên quan đến 14 tỉ đồng tiền từ thiện khiến cho sự nghiệp của Hoài Linh lao đao.

Theo phân tích của luật sư Hà Ngọc Tuyền thuộc đoàn luật sư TP.HCM thì hành vi này của N.H.K đã vi phạm vào Điều 8, Luật An ninh mạng 2018.

Ngoài ra, N.H.K có thể sẽ phải nhận mức phạt về tội Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Qua đó, hacker có thể bị phạt tiền từ 20-50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. 

Xem thêm tại đây!