CĐM khoe nhau "tấm thẻ quyền lực" nhân dịp Hà Nội phát phiếu đi chợ

30/07/2021, 15:30 GMT+07:00

Vừa qua người dân thích thú khoe nhau "tấm thẻ quyền lực" nhân dịp Hà Nội phiếu đi chợ, quy định ngày chẵn - lẻ đi chợ đang khiến dân tình xôn xao

Để hạn chế người dân tập trung đông người khi đi chợ, mới đây, TP.Hà Nội đã phát phiếu theo ngày cho từng hộ gia đình. Ngay lập tức, đông đảo dân mạng đua nhau khoe “tấm phiếu quyền lực” này.

Được biết, mỗi gia đình sẽ nhận phiếu đi chợ trong vòng 15 ngày Thủ đô thực hiện giãn cách xã hội. Trong đó, mỗi nhà được phép đi trong một khung giờ nhất định, luân phiên ngày chẵn – lẻ. Với nhiều người dân, nhất là các bạn trẻ, việc cầm thẻ đi chợ cho họ những trải nghiệm thú vị. Nhất là khi họ nghĩ đến tem phiếu thời bao cấp của thế hệ ông bà, cha mẹ đi trước.

 
"Thời buổi này hàng hiệu là xưa rồi". (Ảnh: FB K.S.C)
"Thời buổi này hàng hiệu là xưa rồi". (Ảnh: FB K.S.C)

 
"Giờ khoe phiếu đi mua hàng mới đẳng cấp". (Ảnh: FB D.L)
"Giờ khoe phiếu đi mua hàng mới đẳng cấp". (Ảnh: FB D.L)

 
"Tấm thẻ quyền lực nhất lúc này". (Ảnh: FB L.C.M)
"Tấm thẻ quyền lực nhất lúc này". (Ảnh: FB L.C.M)

 
Có người còn đùa hóm hỉnh: "Các bác ở phường phát cho phiếu đi chợ, mà quên không phát tiền đi chợ". (Ảnh: FB H.N)
Có người còn đùa hóm hỉnh: "Các bác ở phường phát cho phiếu đi chợ, mà quên không phát tiền đi chợ". (Ảnh: FB H.N)

Một bạn gái bày tỏ sự thích thú khi được trải nghiệm cảm giác đi chợ như hồi bao cấp. (Ảnh: FB K.L)Một bạn gái bày tỏ sự thích thú khi được trải nghiệm cảm giác đi chợ như hồi bao cấp. (Ảnh: FB K.L)

Ở diễn biến khác, một “khổ chủ” đã vô cùng “buồn phiền” khi chưa kịp nhận thì chiếc tem phiếu đã bị xé nát. Nguyên nhân là để hạn chế tiếp xúc với nhau, cán bộ phường đã nhét phiếu cho gia đình qua khe cửa nhà. Hành động này nhanh chóng bị “đại boss” phát hiện và phá nát tan tành. Đến khi “con sen” tìm thấy cũng là lúc tờ giấy này không còn nguyên vẹn.

 
Vẻ mặt "hồn nhiên", không hiểu chuyện gì xảy ra của "con sen". (Ảnh: FB K.S.C)
Vẻ mặt "hồn nhiên", không hiểu chuyện gì xảy ra của "con sen". (Ảnh: FB K.S.C)

Cũng nhân dịp này, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 9X, 10X đã cùng nhau tìm hiểu về tấm tem phiếu thời bao cấp. Theo Vietnamnet, vào thời kỳ bao cấp, hàng hoá thiếu thốn, gây khó khăn cho việc mua sắm của người dân. Các hộ gia đình không có điều kiện cũng phải chắt chiu từng chút để đủ sử dụng cho cả gia đình.

Thời điểm này, tem phiếu có ý nghĩa quy định loại hàng và số lượng người dân được phép mua. Tuỳ vào vị trí công việc và đặc thù nghề nghiệp mà người dân lao động, các cán bộ, công chức nhà nước được mua lương thực, thực phẩm với chế độ riêng. Tìm hiểu ý nghĩa của tờ giấy đặc biệt này, nhiều người đã hiểu được phần nào về một thời kỳ lịch sử của đất nước.

 
Bài đăng gợi nhớ về một thời đã qua của đất nước. (Ảnh: FB B.H.Đ.X)
Bài đăng gợi nhớ về một thời đã qua của đất nước. (Ảnh: FB B.H.Đ.X)

Về vấn đề đi chợ bằng hình thức mới, theo VTV, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế để xây dựng, ban hành "Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ". Hướng dẫn này áp dụng ở các chợ (bao gồm cả chợ đầu mối và chợ bán lẻ) tại những địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với khách hàng và người lao động đến mua tại chợ, người dân cần lưu ý một số điểm quan trọng như: Không được vào chợ nếu có một trong những biểu hiện, triệu chứng của Covid hoặc đang trong thời gian cách ly; phải tiến hành khai báo y tế hàng ngày và thực hiện “5K”; thông báo ngay cho lực lượng chức năng nếu phát hiện bản thân hoặc người có triệu chứng.

 
Người dân khi đi mua đồ sẽ phải mang theo tem phiếu. (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Người dân khi đi mua đồ sẽ phải mang theo tem phiếu. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Bên cạnh đó, người dân cần đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch khi di chuyển đến chợ và ngược lại; người lao động ký cam kết thực hiện, tuân thủ quy định và hướng dẫn phòng chống dịch, cũng như tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, người đi chợ theo đúng ngày được quy định trong thẻ và nộp thẻ vào chợ tại cổng.

Hiện, thông tin người dân Hà Nội được phép ra vào chợ theo hình thức mới đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Còn bạn, bạn đã nhận được “tấm phiếu quyền lực” này chưa? Chia sẻ cùng YAN nhé!

TP.HÀ NỘI GIÃN CÁCH XÃ HỘI THEO CHỈ THỊ 16 CỦA THỦ TƯỚNG, NGƯỜI DÂN LƯU Ý GÌ?

Liên quan đến nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân sinh sống tại Thủ đô cần nắm rõ một số nội dung quan trọng như: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, các nhà máy và phân xưởng sản xuất được phép hoạt động phải đảm bảo an toàn phòng dịch. 

Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống chính trị và chính quyền các cấp phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, được đặt lên đầu tiên. Đồng thời, dừng mọi hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; đối với các cuộc họp cần thực hiện thì tiến hành họp trực tuyến; kiểm tra, giám sát việc triển khai hiệu quả, kịp thời các nội dung của chỉ thị; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch...

Đón xem TẠI ĐÂY!