CĐM dự đoán top tác phẩm khả năng cao xuất hiện trong đề thi THPT

08:25 31/03/2021

Ngữ văn là một trong những môn thi có tần suất dự đoán cao nhất, đặc biệt là vào các kì thi THPT Quốc gia hàng năm, không chỉ các sĩ tử mà ngay cả những "người ngoài cuộc" cũng muốn "góp vui".

Chỉ vài tháng nữa kì thi THPT Quốc gia 2021 sẽ chính thức diễn ra, dân tình lại thêm một phen bàn luận rôm rả, dự đoán ra những cái tên tác phẩm văn học sẽ xuất hiện trong đề thi năm nay, và chúng đều là những tác phẩm vô cùng quen thuộc. 

 
Dự đoán của cư dân mạng. (Ảnh: FB T.C)
Dự đoán của cư dân mạng. (Ảnh: FB T.C)

Những năm gần đây, thể lệ và hình thức của kỳ thi THPT Quốc gia có nhiều thay đổi, vì vậy mà kiến thức trong đề thi không chỉ nằm gói gọn ở khối lớp 12 mà trải dài xuyên suốt cả 3 năm cấp 3. Đây là một thay đổi được xem là thử thách đối với các sĩ tử chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng này. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các tác phẩm văn học có thể xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn cũng bao gồm cả lớp 10, 11 và 12. Dẫu cho số lượng tác phẩm có tăng lên cũng không thể làm nản chí các "chuyên gia" của ngành dự đoán, khi ai cũng mạnh dạn đưa ra top các tác phẩm có khả năng cao xuất hiện trong đề thi đại học năm nay. 

 
Các sĩ tử cần chuẩn bị chu đáo cho kì thi sắp tới. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Các sĩ tử cần chuẩn bị chu đáo cho kì thi sắp tới. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Mới đây, một fanpage về văn học đã chia sẻ phần dự đoán của mình về top các tác phẩm có khả năng cao nhất xuất hiện trong đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2021 bao gồm: Sóng (Xuân Quỳnh), Tây Tiến (Quang Dũng), Vợ Chồng A Phủ (Tô Hoài), Người Lái Đò Sông Đà (Nguyễn Tuân).

Được biết, dự đoán này được tính toán dựa theo những kỳ thi đại học của những năm trước đây. Loại bỏ đi các tác phẩm đã từng xuất hiện hay có tần suất lặp lại cao để đưa ra. 

 
Mỗi năm diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, đề văn luôn khiến người ta phải hồi hộp ngóng chờ. (Ảnh minh họa: H.M)
Mỗi năm diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, đề văn luôn khiến người ta phải hồi hộp ngóng chờ. (Ảnh minh họa: H.M)

Trước màn dự đoán của fanpage về văn học trên, cũng đã có rất nhiều cư dân mạng vào góp vui, trổ tài "gia cát dự" của mình. Nhiều người không chỉ tính toán từ những kì thi trước mà còn quan ngại cả việc "lật kèo" hay biết đâu lại toàn là những cú lừa đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

- "Nhưng biết đâu lại là những cú lừa đến từ Chiếc thuyền ngoài xa, Đất Nước, Việt Bắc.... "

- "Đề thi năm nay 15% Tây Tiến, 20% Người lái đò sông Đà, 65% chờ Đen Vâu ra nhạc".

- "Dù là khả năng cao nhưng đừng bỏ sót bài nào các em nhé. Ôn thừa còn hơn bỏ sót, chúc các em đạt kết quả cao!".

- " Năm ngoái vào thơ thì năm nay khả năng truyện ngắn. Mạnh dạn đoán Người lái đò sông Đà."

- " Tây Tiến nhớ không lầm mới ra năm rồi đề thi thử. Mà theo nghiên cứu từ 2014 đến nay đề thi Quốc gia hình như 2 năm văn xuôi 1 năm thơ nên 2020 ra thơ khả năng cao 2021 sẽ ra văn xuôi. 2019 trôi dạt trên dòng sông Hương biết đâu 2021 lại vững bước dưới con đò."

- " Khéo Bộ bảo năm ngoái thi Đất Nước rồi nên năm nay các cháu không ôn nên thôi cho vào Đất Nước lần nữa".

Đếm ngược thời gian chỉ còn vài tháng nữa là các sĩ tử 2003 sẽ bước vào kì thi THPT Quốc gia đầy cam go. Dẫu sao việc học tủ cũng không bằng học đủ, đề dù có vào tác phẩm nào cũng tự tin đối mặt. Bạn dự đoán tác phẩm nào sẽ có mặt trong đề thi năm nay, hãy chia sẻ suy nghĩ cùng YAN nhé!

HỌC TỦ KHÔNG BẰNG HỌC ĐỦ

Khác với những kì thi đánh giá năng thực, hay thi thử ở trường việc học sinh lựa chọn học tủ là hoàn toàn bình thường, thế nhưng đến với kì thi THPT Quốc gia lại khác, việc học tủ cũng dẫn đến nguy cơ lệch tủ rất cao. 

Đây là kỳ thi vô cùng quan trọng đối với mỗi bạn học sinh ở THPT, được xem là bước đầu tiên trong việc định hướng con đường tương lai. Vì vậy thay vì lựa chọn học tủ một vài tác phẩm thì nên học đủ. 

Học đầy đủ các tác phẩm văn học còn khiến tâm lí bản thân thoải mái hơn hẳn trước khi bước vào kì thi, bạn không cần phải lo lắng, không cần phải "đoán già đoán non" liệu có trúng tủ hay sẽ lệch tủ. Dẫu cho đề thi vào bất cứ tác phẩm nào bạn đều có thể tự tin hoàn thành tốt. 

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!