CĐM buồn rầu vì loạt ứng dụng thông báo ngừng giao đồ ăn tại TP.HCM

12:30 09/07/2021

Kể từ 0 giờ ngày 9/7, TP.HCM chính thức áp dụng hình thức giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên toàn địa bàn thành phố. Trong vòng 15 ngày tới, nhiều quy định phòng dịch sẽ được tăng cường triển khai hơn nữa.

Cụ thể, theo Công văn số 2279/UBND-VX của Ủy ban Nhân dân TP.HCM ban hành ngày 08/7, các ứng dụng giao đồ ăn phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách trên địa bàn thành phố. Đồng thời, các quán ăn cũng không được phép bán mang về trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách.

Trước những quy định trên, nhiều ứng dụng đã nhanh chóng đăng tải bài viết thông báo tạm ngừng dịch vụ giao đồ ăn tại TP.HCM. 

 
Shipper đeo khẩu trang ngồi chờ lấy đồ ăn cho khách. (Ảnh: VTV)
Shipper đeo khẩu trang ngồi chờ lấy đồ ăn cho khách. (Ảnh: VTV)

Theo thông báo được đăng tải trên fanpage, ứng dụng Now sẽ tạm ngưng dịch vụ NowFood tại TP.HCM trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7, cũng là thời điểm bắt đầu áp dụng quy định giãn cách xã hội toàn thành phố. Thời gian mở lại dịch vụ là khi có thông báo từ Cơ quan Nhà nước. Các dịch vụ NowFresh và NowShip sẽ vẫn được hoạt động nhưng có sự giám sát chặt chẽ.

Về phía Grab, ứng dụng này sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách như GrabBike, GrabBike Economy, GrabBike Premium và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood (bao gồm GrabKitchen) trên địa bàn TP.HCM trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7 hoặc cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng. Một số dịch vụ như GrabExpress và GrabMart sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Các ứng dụng khác như Baemin, Bee,… cũng đưa thông báo tương tự.

 
Bài thông báo của Now. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài thông báo của Now. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Baemin cũng nhanh chóng đưa ra thông báo. (Ảnh: Chụp màn hình)
Baemin cũng nhanh chóng đưa ra thông báo. (Ảnh: Chụp màn hình)

Để mọi người hiểu rõ hơn về các quy định phòng ngừa dịch trong vòng 15 ngày kể từ khi bắt đầu giãn cách xã hội toàn thành phố, mới đây, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có những chia sẻ tại buổi họp ngày 8/7. Theo đó, ông cho biết, nếu Chỉ thị 10 cấm ăn uống tại chỗ thì hiện tại, theo Chỉ thị 16, chúng ta tạm dừng việc mua mang về.

Ông nói: "Những người bán hàng ăn uống, dịch vụ trước đây mình không cho bán ăn uống tại chỗ, giờ mình cấm luôn bán mang về, nghĩa là họ phải đóng cửa", Phó Chủ tịch nói.

Riêng với các hoạt động giao thông vận tải, shipper - người giao hàng thông qua ứng dụng công nghệ vẫn sẽ tiếp tục được hoạt động, tuy nhiên tài xế bắt buộc phải khai báo y tế và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

 
Shipper giao hàng cho khách trong mùa dịch. (Ảnh: VnExpress)
Shipper giao hàng cho khách trong mùa dịch. (Ảnh: VnExpress)

Ngay khi đọc được thông báo, đã có rất nhiều bạn trẻ bày tỏ sự buồn lòng khi không thể đặt đồ ăn nữa. Một số bình luận còn tỏ ra lo lắng vì không biết phải xoay sở sao trong vòng 15 ngày tới. Số đông khác còn rủ nhau tham gia vào các hội nhóm học nấu ăn để "bắt đầu cuộc sống mới".

Dù vậy, nhiều người vẫn động viên nhau cùng cố gắng để vượt qua dịch bệnh. Nhiều cư dân mạng thuộc các tỉnh, thành khác nhau trên đất nước cũng gửi lời cổ vũ đến Sài Gòn. 

"Đã đến lúc học nấu ăn rồi tôi ơi. Tạm biệt trà sữa, tạm biệt viên chiên, chúng ta tạm xa nhau 15 ngày tới nhé. Chị sẽ dành dụm thật triệt để vì các em".

"Thử thách 15 ngày mỳ tôm xin được phép bắt đầu. Biết thế khi xưa đã chăm học bếp núc".

"Buồn hơn cả chia tay bồ các bác ạ. Bồ thì có thể thiếu chứ đồ ăn thì never".

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy rằng những quy định phòng dịch sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của mọi người, thế nhưng trong tình hình phức tạp như hiện nay thì việc làm này là rất cần thiết. Vì vậy, mỗi người nên cố gắng bảo vệ sức khoẻ bản thân, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch để sớm đẩy lùi được Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

SÁNG NGÀY 9/7, TP.HCM GHI NHẬN 350 CA MỚI

Bước vào ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16, sáng nay (ngày 9/7), TP.HCM đã ghi nhận thêm 350 ca mắc mới. Cụ thể, theo bản tin Covid-19 sáng ngày 9/7 của Bộ Y tế, trong số 350 ca bệnh (BN24460-BN24809) có 307 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 43 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Mới đây, thành phố cũng đã có thêm 2 ổ dịch mới bùng phát tại chợ Tân Phú 1 và Hiệp Tân. Như vậy, trên địa bàn thành phố đang có tổng cộng 16 ổ dịch diễn tiến và 2 chùm ca bệnh mới phát sinh. Hiện, các biện pháp phòng ngừa dịch cũng đang được tăng cường triển khai tại thành phố.

Xem thêm tại đây