CDC TP. Hồ Chí Minh truy vết 10.000 mẫu liên quan ca nghi nhiễm

18/05/2021, 18:15 GMT+07:00

Trưa ngày 18/5, theo báo VnExpress, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông báo về ca dương tính SARS-CoV-2 trú tại chung cư ở TP. Thủ Đức. Theo ông Nguyễn Trí Dũng (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh), ca này hiện chưa được Bộ Y tế công bố nên xem như nghi nhiễm.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 dân cư. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 dân cư. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong chiều cùng ngày, lực lượng y tế đã tiến hành truy vết và khoanh vùng những trường hợp liên quan tới nam bệnh nhân này. Kết quả bước đầu cho thấy, 4 người thân bao gồm mẹ, vợ, 2 người con sống cùng nhà của nam bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

 
Lực lượng y tế chuẩn bị công tác lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng y tế chuẩn bị công tác lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có mặt tại nơi có người nghi nhiễm, trực tiếp chỉ đạo công tác lấy mẫu xét nghiệm cho dân cư sống trong khu vực. Theo ông cho biết, từ sáng cùng ngày, Sở Y tế đã huy động 40 đội lấy mẫu xét nghiệm 6.000 dân cư tại Sunview Town. Ngoài ra, lực lượng y tế cũng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu gần 4.000 trường hợp thuộc công ty bệnh nhân, vợ bệnh nhân và khu vực lân cận. Ông Nam chia sẻ thêm: "Đến giờ khả năng lên đến 10.000 mẫu, chúng tôi phải cố gắng chạy hết tốc lực để có kết quả xét nghiệm trong đêm nay".

 
Lực lượng  y tế có mặt tại chung cư. (Ảnh: VnExpress)
Lực lượng  y tế có mặt tại chung cư. (Ảnh: VnExpress)

Được biết, bệnh nhân nghi mắc Covid-19 lần này là nam tên N.Q.N. (35 tuổi), làm việc tại quận 3. Vào ngày 17/5, người này đi khám bệnh vì có triệu chứng ho, sốt, đau họng,... Trong quá trình kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện dấu hiệu bất thường, xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính. Sau đó, mẫu dịch của bệnh nhân đã được gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 lần 2.

Trong 1 tháng vừa qua, bệnh nhân không ra khỏi địa phận TP. Hồ Chí Minh nhưng có tiếp xúc với chuyên gia người Ấn Độ (người không nghi nhiễm). Tuy nhiên, do tính chất công việc nên bệnh nhân thường phải tiếp xúc với nhiều khách hàng, với tần suất khá thường xuyên.

 
Dân quân hỗ trợ lập rào chắn phong tỏa tại chung cư có người nghi nhiễm. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Dân quân hỗ trợ lập rào chắn phong tỏa tại chung cư có người nghi nhiễm. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Trước đó, kể từ ngày 30/4, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên các khu vực "nóng" như bệnh viện, khu du lịch, chợ,... Thông tin từ HCDC, tại TP. Hồ Chí Minh đã thu về 34.647 mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính.

Trong ngày 17/5, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu tất cả cơ sở bán lẻ thuốc tại TP. Hồ Chí Minh phải hướng dẫn người mua khai báo y tế. Đặc biệt, tất cả các trường hợp mua thuốc ho, đau họng,...đều phải khai báo đầy đủ.

Ngoài ra, cơ sở bán lẻ cũng phải báo cáo với cơ quan chức năng qua đường dây nóng hoặc tại trụ sở, trung tâm y tế trên địa bàn. Đối với các trường hợp nhà thuốc, cơ sở bán lẻ không cập nhật và khai báo tình hình sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện tại, công tác truy vết, khoanh vùng liên quan ca nghi mắc Covid-19 tại TP. Thủ Đức vẫn đang được "thần tốc" thực hiện. Tình hình dịch diễn biến mới nhưng vẫn trong vòng kiểm soát, vì vậy mỗi người cần chủ động ý thức phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP. HỒ CHÍ MINH TĂNG CƯỜNG NHIỀU BIỆN PHÁP CHỐNG DỊCH

Liên quan đến tình hình dịch trên cả nước, trưa ngày 18/5, Bộ Y tế công bố thêm 86 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 1 ca nhiễm nhập cảnh và 85 ca bệnh trong nước. Cụ thể, Bắc Giang 63 ca, Hà Nội 6 ca, Điện Biên 4 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hải Dương 3 ca, Đà Nẵng 2 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 1 ca, Hải Phòng 1 ca, Hưng Yên 1 ca, Hà Nam 1 ca.

Hiện nay, trong đợt dịch lần 4, TP. Hồ Chí Minh đang có 1 ca mắc Covid-19 và 1 bệnh nhân nghi nhiễm. Trước tình hình này, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam đã yêu cầu mọi người khai báo y tế online. Đồng thời, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã tái kích hoạt chốt kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào địa phương từ 0 giờ ngày 15/5.

Xem thêm tại đây!