CDC TP. HCM xác định thêm 2 ca nghi nhiễm Covid-19 liên quan ca Quận 3

20/05/2021, 15:00 GMT+07:00

Sáng ngày 20/5, theo báo Tuổi Trẻ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19, sau khi đi chụp X-quang tại Trung tâm Y khoa Hòa Hảo (Bệnh viện Hòa Hảo). Kết quả xét nghiệm lần 2 từ mẫu của bệnh nhân này cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Vào trưa cùng ngày, trang chính thống của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa xác định thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể, theo điều tra ban đầu đã xác định được 15 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp trên.

 
Một hẻm tại Quận 3 bị phong tỏa sau khi phát hiện ca nghi nhiễm. (Ảnh: Pháp Luật)
Một hẻm tại Quận 3 bị phong tỏa sau khi phát hiện ca nghi nhiễm. (Ảnh: Pháp Luật)

Theo đó, kết quả xét nghiệm nhanh của 15 trường hợp này đã xác định được 2 ca dương tính, là con chung sống cùng nhà với ca nghi nhiễm. Hiện tại, 9 người chung sống cùng nhà với nữ bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Thông tin trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch về một ca nghi nhiễm là nữ, 58 tuổi. Bệnh nhân là chủ quán ăn tại Quận 3. Vào sáng 20/5, cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa con hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3) - nơi bệnh nhân sinh sống, mở quán ăn.

Bên cạnh đó, UBND Quận Bình Tân cũng yêu cầu lực lượng chức năng, khoanh vùng con hẻm trên đường Đoàn Phú Tứ, phường An Lạc (Bình Tân) do có con dâu và con trai của nữ bệnh nhân trên sinh sống. Ông Nguyễn Minh Nhật - Chủ tịch UBND Quận Bình Tân cho biết thêm, con hẻm này có 278 nhân khẩu, hiện đã được lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19.

 
Tiếp tế lương thực bà con sống trong hẻm bị khoanh vùng cách ly trên đường Đoàn Phú Tứ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiếp tế lương thực bà con sống trong hẻm bị khoanh vùng cách ly trên đường Đoàn Phú Tứ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Từ đợt dịch lần 4 bắt đầu từ 29/4, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19. Gần đây nhất là bệnh nhân 4583 (nữ, 34 tuổi, trú tại Quận 7) và bệnh nhân 4514 (nam, trú tại TP. Thủ Đức). Hiện tại, CDC TP. Hồ Chi Minh chưa xác định rõ được nguồn lây của ca nghi nhiễm ở Quận 3 có liên quan tới BN4514 và BN4583 hay không.

Trưa ngày 20/5, theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y tế tiếp tục ghi nhận thêm 44 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 4.764 người. Trong đó, bao gồm Bắc Giang (26), Bắc Ninh (6), Điện Biên (4), Hà Nội (2), Đà Nẵng (1), Thái Nguyên (1), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (4).

 
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Lực lượng chống dịch đang ngày đêm làm việc, nhiều người kiệt sức nhưng vẫn không từ bỏ trách nhiệm. Vậy nên, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức phòng chống Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NỮ BÁC SĨ THAM GIA CHỐNG DỊCH: "CON SẼ VỀ, MANG THEO CẢ NGƯỜI YÊU"

Không chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh, rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đang "đau đầu" vì dịch Covid-19. Ca bệnh tăng nhanh tại Bắc Ninh, Bắc Giang... khiến nhiều cán bộ trong ngày y tế điều động nhân lực hỗ trợ các địa phương.

Như N. - nữ bác sĩ 33 tuổi đã xung phong tới Thuận Thành, chăm sóc các đối tượng F1 trong khu cách ly. Chia sẻ với báo Gia Đình, cô cho biết: "Chiều nay đi về qua lối vào nhà em cách mấy trăm mét, tự dưng em thấy nhớ bố mẹ đến lặng người. Mười mấy ngày liên tục chưa được gặp người thân, sao em có cảm giác đường về nhà mình xa thế".

Nhiều ngày làm việc kiệt sức, chỉ ngủ được khoảng 2-4 tiếng, cô gái này vẫn cố gắng gượng để hoàn thành nhiệm vụ. Thương nhân viên mệt mỏi, cấp trên phải cổ vũ rằng: "Cố gắng nhé, sau đợt này về Trung tâm Y tế sẽ phát cho một anh người yêu".

Xem thêm tại đây!