CDC Mỹ: Virus Corona chủng mới có thể đi xa tới 4 mét từ người bệnh

11/04/2020, 12:00 GMT+07:00

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc về mẫu không khí xung quanh giường của bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhận thấy virus Corona có thể "đi" xa tới 4 mét.

Hiện nay, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã nghiên cứu không ngừng nghỉ về virus SARS-CoV-2 góp phần vào việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Những nghiên cứu này liên tục được đăng tải trên các tạp chí y khoa uy tín.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã có nghiên cứu về phạm vi của virus Corona chủng mới có thể "đi" được tính từ giường của người bệnh. Theo nghiên cứu này, virus Corona chủng mới có thể phát tán trong phạm vi 4 mét.

 
Các nhà khoa học đang liên tục có những nghiên cứu về virus Corona. (Ảnh minh họa: CNN)
Các nhà khoa học đang liên tục có những nghiên cứu về virus Corona. (Ảnh minh họa: CNN)

>> Xem nhanh: Những điều cần biết về giọt bắn Corona

Virus Corona chủng mới có thể di chuyển trong khoảng cách 4 mét

Tờ AFP đưa tin, vào ngày 10/4 vừa qua, kết quả nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học Trung Quốc liên quan tới phạm vi mà virus Corona chủng mới có thể di chuyển đã được công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases (Các Bệnh Truyền Nhiễm Mới) của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Nghiên cứu được các nhà khoa học của Viện khoa học quân y Bắc Kinh chịu trách nhiệm. Nhóm nghiên cứu này đã thu thập mẫu không khí cũng như kiểm tra các bề mặt quanh giường của bệnh nhân nhiễm bệnh ở phòng hồi sức tích cực và phòng chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, Vũ Hán. Sau khi thu thập và điều tra, họ đã đưa ra kết quả rằng virus Corona chủng mới có thể phát tán trong phạm vi lên tới 4 mét, nghĩa là gấp đôi khoảng cách 2 mét mà các tổ chức y tế đang khuyến cáo hiện nay. Tuy nhiên, họ cũng cẩn trọng nói thêm ở khoảng cách 4 mét, với số lượng virus không nhiều như vậy, chưa chắc đã có thể gây lây nhiễm.

 
Không nên tụ tập đông người để tránh lây nhiễm.
Không nên tụ tập đông người để tránh lây nhiễm.

>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố sản xuất thành công vaccine ngừa virus Corona từ men bánh mì

Những nơi tập trung nhiều virus nhất 

Các nhà khoa học cũng cho biết họ đã nhận thấy có thể do sức hút của trọng lực và dòng luân chuyển không khí, vậy nên các giọt bắn chứa virus đã rơi xuống, chính vì vậy, nơi tập trung nhiều virus nhất trong phòng các bệnh nhân là dưới sàn nhà. Ngoài ra, các bề mặt thường xuyên được sử dụng, đụng chạm như bàn phím máy tính, con chuột, thanh chắn giường nắm hay tay nắm cửa hoặc thùng rác đều là những nơi có mật độ virus cao. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, mật độ virus dưới sàn là dày đặc nhất nên đế giày của các nhân viên y tế cũng là một nơi có khả năng mang theo mầm bệnh.  

 
Sàn phòng bệnh của bệnh nhân nhiễm Covid-19 là nơi có mật độ virus dày đặc nhất. (Ảnh minh họa: ANTV)
Sàn phòng bệnh của bệnh nhân nhiễm Covid-19 là nơi có mật độ virus dày đặc nhất. (Ảnh minh họa: ANTV)

>> Đừng bỏ lỡ: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tái nhiễm ở người bệnh Covid-19

4 con đường lây lan chính của virus SARS-CoV-2

Theo thông báo của Bộ Y tế, có tất cả 4 con đường chủ yếu có thể lây lan virus như sau:

 
Lây truyền qua đường không khí.
Lây truyền qua đường không khí.

 
Lây truyền khi tiếp xúc với người bệnh.
Lây truyền khi tiếp xúc với người bệnh.

 
Lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt nhiễm bẩn.
Lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt nhiễm bẩn.

 
Lây nhiễm qua đường chất thải khi chăm sóc người bệnh.
Lây nhiễm qua đường chất thải khi chăm sóc người bệnh.

Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, mỗi người cần phải nâng cao ý thức phòng, tránh, thực hiện nghiêm túc các biện pháp được Bộ Y tế khuyến cáo như rửa tay thường xuyên, liên tục lau chùi, vệ sinh nhà cửa, bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài,... Đặc biệt hơn, mỗi người chúng ta đều cần tự giác chấp hành theo đúng chỉ thị về "giãn cách xã hội" do Thủ tướng Chính phủ ban hành để có thể đẩy lùi "giặc" Covid-19 nhanh nhất có thể.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

VIRUS CORONA CÓ 3 CHỦNG VÀ ĐANG BIẾN ĐỔI ĐỂ THÍCH NGHI 

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge, Anh, virus Corona có 3 biến thể và chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Chủng A: Lan truyền từ dơi thông qua vật chủ tê tê rồi sang người.

Chủng B: Phổ biến nhất tại Trung Quốc và các nước châu Âu.

Chủng C: Biến thể từ chủng B, lây lan sang châu Âu từ Singapore.

Các chủng virus Corona hiện nay đang có những biến đổi để thích nghi với các hệ miễn dịch trong những quần thể người khác nhau.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!