Cây xanh trong sân trường chỉ nên mang đến bóng mát

15:00 28/05/2020

Cây xanh được sử dụng trong khuôn viên trường học để tạo ra bóng mát, che mát cho học sinh vào những ngày hè nắng gay gắt. Tuy nhiên, bước vào mùa mưa, những cây cổ thụ lâu năm và có tán lá rộng trong khuôn viên trường cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là với học sinh, thầy cô giáo.

Những vụ việc gần đây xảy ra về tình trạng cây cổ thụ bật gốc đã nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Vậy nhà trường cần và nên làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh, đặc biệt là trong mùa mưa xuất hiện thất thường ở các tỉnh thành phía Nam?

Cây xanh trong sân trường chỉ nên mang đến bóng mát

Hai vụ cây cổ thụ bật gốc liên tiếp chỉ cách nhau 2 ngày

Chỉ trong hai ngày 26/5 và 28/5, trên mạng xã hội đã xôn xao về hai vụ cây cổ thụ bật gốc vào thời điểm sáng sớm, khi mà học sinh chuẩn bị đến giờ vào lớp và nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Cụ thể vào ngày 26/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra một vụ cây bật gốc khiến cho hơn 10 học sinh bị thương và 1 học sinh tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm học sinh đang chuẩn bị vào lớp học nên đã khiến nhiều em gần khu vực bị cây đè lên.

Cây xanh trong sân trường chỉ nên mang đến bóng mát

Vụ việc thứ hai xảy ra vào sáng ngày 28/5 tại một trường Cao đẳng thuộc Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cũng trong thời điểm chuẩn bị đón học sinh đến trường. Tuy nhiên, vào thời điểm cây bị bật gốc, chưa có học sinh nào đi học nên không gây thiệt hại về người. Được biết cây cổ thụ bật gốc đã có hàng chục năm tuổi, phần gốc bị mục rỗng và mối mọt nghiêm trọng nên chỉ cần một cơn gió vào sáng sớm nay đã khiến cho cây bất ngờ đổ xuống.

>> Xem thêm: Cây cổ thụ bật gốc khiến nhiều học sinh bị thương, 1 em tử vong

Đi học mùa mưa cần tránh điều gì?

Hai vụ việc xảy ra trong thời gian vừa qua cũng chính là lời nhắc nhở, bài học cho học sinh cần phải cẩn trọng hơn khi đi học hoặc đi đến bất cứ địa điểm nào, đặc biệt là trong mùa mưa. Miền Nam đang bước vào mùa mưa thường niên, mưa có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và mang theo cơn dông lớn bất chợt. Vì vậy, học sinh cần đặc biệt chú ý những điều sau để tránh và hạn chế được tối đa mối nguy hiểm xảy ra như hai vụ việc đáng tiếc vừa qua:

- Giờ nghỉ nên hạn chế tụ tập dưới sân trường; tránh xa các cây cổ thụ lâu năm, cột điện có nguy cơ bật gốc, đổ; hạn chế tiếp xúc ở gần khu vực có đường dây điện và chỉ nên sinh hoạt ngay trong lớp học.

- Khi trời mưa, học sinh cần di chuyển ngay về phía lớp học; không chạy nhảy dưới mưa hoặc đi quanh khu vực dưới sân trường có cây lớn.

- Cuối giờ hạn chế chạy nhảy, nô đùa khi gặp trời mưa; đứng ở những khu vực an toàn chờ phụ huynh đến đón; tránh tự ý ra khỏi cổng trường hoặc ra về khi chưa có sự đồng ý của giáo viên chủ nhiệm hoặc cha mẹ.

Cây xanh trong sân trường chỉ nên mang đến bóng mát

>> Đừng bỏ lỡ: Dông lốc tại Sài Gòn, cây bật gốc đè người đi đường

Cách nhận biết cây có nguy cơ bật gốc - mối nguy hiểm rình rập ở mọi trường học

Bên cạnh việc nhắc nhở học sinh cần chú ý đảm bảo an toàn cho chính mình khi gặp trời mưa thì nhà trường cũng nên phối hợp với các công ty quản lý cây xanh trên địa bàn để sớm phát hiện các cây cổ thụ có dấu hiệu không an toàn. Một số hiện tượng rất dễ phát hiện ở những cây có nguy cơ bật gốc là cây bị sam, bọng, nghiêng, đổ về một phía và có tình trạng nhúm gốc. Hơn nữa, cây xanh ngoài lợi ích tạo ra bóng mát nhờ tán lá rộng thì cũng nên thường xuyên cắt tỉa gọn tán, cành để cây không bị nặng và nghiêng về một hướng, gây ra hiện tượng bật gốc, tét nhánh.

Đặc biệt ở khu vực khuôn viên trường thường xuyên trồng cây phượng vĩ, cây bàng và các loại cây cổ thụ lâu năm tạo ra bóng mát. Tuy nhiên đối với cây phượng vĩ thì nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi và cắt tỉa khi thấy các dấu hiệu mối mọt, mục rỗng, còn đối với cây bàng thì tuyệt đối không nên trồng trong khuôn viên trường.

Cây xanh trong sân trường chỉ nên mang đến bóng mát

Về phía các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên nhắc nhở con em tránh xa các cây cổ thụ, gốc cây lớn, cột điện, đường dây dẫn điện... có khả năng nghiêng đổ, đè xuống người trong mùa mưa.

>> Xem ngay: TP.HCM: Cây cổ thụ bật gốc do mưa lớn, gây ra thiệt hại đáng kể

Sau hai vụ việc đáng tiếc xảy ra, công tác chăm sóc, theo dõi cây xanh cũng được gấp rút thực hiện để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Phía nhà trường có thể nhờ công ty cây xanh tư vấn trước khi trồng cây trong trường để cây xanh vừa mang đến bóng mát, vừa là một nơi an toàn và có thể che chở cho học sinh.

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

Đại học Sài Gòn bị cây cổ thụ bật gốc đè lên tường

Bên cạnh hai vụ việc đáng tiếc xảy ra vào thời gian vừa qua thì vào năm 2017, một vụ việc tương tự cũng xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh khi cây cổ thụ có đường kính 1,5m, cao khoảng 35m bất ngờ đổ vào tường và nhà dân dù trời không mưa hay xuất hiện gió to.

Rất may vụ việc xảy ra vào thời điểm 21 giờ tối, khu vực không có người qua lại nên không có thiệt hại nào về người.

Tuy nhiên, sự cố cũng gây ra thiệt hại về tài sản cho phía nhà trường cũng như người dân quanh khu vực.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!