Hãy cẩn thận với cây thông Noel, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

17/12/2017, 18:00 GMT+07:00

Là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh, đặc biệt là những gia đình theo Đạo Thiên chúa giáo. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học của Đại học Y Upstate (Mỹ) phát hiện ra cây thông noel có thể gây những rắc rối cho sức khỏe của bạn như chảy nước mắt, ho, tức ngực, dị ứng,...

Vào thời điểm cuối năm, tiết trời se lạnh và những cơn gió mùa cũng hoạt động mạnh mẽ hơn. Đừng vội nghĩ rằng hắt hơi, sổ mũi, bị dị ứng... là do những bất thường của thời tiết. Bởi các nhà khoa học đã chỉ ra cây thông Noel chính là thủ phạm mang đến cho bạn những phiền toái này, hay còn được gọi là hội chứng cây Giáng sinh.


Những cây thông Noel chính là thủ phạm gây ra những vấn đề cho sức khỏe của bạn
Những cây thông Noel chính là thủ phạm gây ra những vấn đề cho sức khỏe của bạn

Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Upstate (Mỹ) đã tiến hành phân tích lá cây và vỏ cây của 28 loài cây thông khác nhau. Sau nghiên cứu, kết quả chỉ ra rằng trên mỗi cây thông có tới 53 loài nấm, trong đó 70% loại nấm gây ra các triệu chứng như ngứa mũi, ngạt mũi, ho, khó thở, mệt mỏi, bị dị ứng,... Thậm chí, một số loài nấm có thể gây tổn hại cho phổi và phế quản.

Theo số liệu từ Tổ chức Hen suyễn ở Anh (Asthma) cho biết, mỗi năm quốc gia này có hơn 300 người nhập viện vì lên cơn hen suyễn nặng vào mùa Giáng sinh. Đặc biệt sau ngày 25/12, số ca hen suyễn và bị dị ứng phải nhập viện do các cây thông Noel gây ra tăng lên rất nhiều lần.


Trong nhiệt độ ấm trong nhà, nấm mốc phát triển rất nhanh
Trong nhiệt độ ấm trong nhà, nấm mốc phát triển rất nhanh

Trong điều kiện tự nhiên, nấm phát triển khá chậm. Nhưng trong nhiệt độ ấm áp trong nhà vào dịp Giáng sinh, nấm phát triển lên rất nhanh. Cụ thể, sau 2 tuần theo dõi, các nhà khoa học nhận thấy sau khi đặt cây thông Noel trong nhà, số lượng nấm có trong không khí tăng từ 800 bào tử/ 10mlên đến 5000 bào tử/10m3

Trước tình trạng này, Tiến sĩ Lawrence Kurlandsky (Người đứng đầu nghiên cứu) khuyên rằng: "Để tận hưởng trọn vẹn mùa Giáng sinh, mọi người nên chọn cho mình cây thông nhân tại thay cho cây thông tự nhiên. Tuy nhiên, vì được giữ ở nhà kho nên những cây thông nhựa có rất nhiều bụi bẩn và nấm mốc, trước khi sử dụng bạn nên dùng vải ướt lau sạch bụi trên cây và vật trang trí. Sau đó, nên đặt cây ở chỗ lạnh nhất trong ngôi nhà".


Nên chọn cây thông nhân tạo thay vì tự nhiên để đảm bảo sức khỏe
Nên chọn cây thông nhân tạo thay vì tự nhiên để đảm bảo sức khỏe

Trong trường hợp, nếu bạn muốn sử dụng cây thông tự nhiên, Tiến sĩ Lawrence Kurlandsky cũng khuyên bạn nên chặt một cây thông và để khô ngoài vườn rồi hãy đưa vào nhà trang trí. Bên cạnh đó, mọi người nên hạn chế sử dụng các vật trang trí có nhiều màu sắc, hình dạng sắc nhọn vì chúng có thể bị phun màu độc hại và gây nguy hiểm khi rơi vào người.

Tổng hợp

Ảnh: Internet