Cây táo của Newton: 400 tuổi vẫn ra quả, có tiền cũng không mua được

20/09/2020, 17:10 GMT+07:00

Khi nhắc tới định luật vạn vật hấp dẫn, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã được nghe qua giai thoại nổi tiếng về nhà bác học Newton và quả táo rơi.

Và bạn biết không, cho tới tận ngày hôm nay, dù hơn 400 năm nhưng cây táo liên quan tới Newton vẫn đang tươi tốt, đơm hoa kết trái và “hậu duệ” của nó nay đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới.

 
Cây táo Newton vẫn còn sống và rất tươi tốt. (Ảnh: Atlasobcura)
Cây táo Newton vẫn còn sống và rất tươi tốt. (Ảnh: Atlasobcura)

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn rất xanh tươi

Chuyện Isaac Newton khám phá ra lực hấp dẫn sau khi bị một quả táo rơi trúng đầu đã trở thành giai thoại rất phổ biến, thậm chí nó còn được đưa vào sách giáo khoa. Trên thực tế việc tìm ra định luật kể trên là kết quả của nhiều lần nghiên cứu và suy nghĩ của nhà bác học chứ không phải từ sự “bất ngờ” như vậy.

 
Cây táo Newton hiện đang được chăm sóc bởi National Trust - tổ chức bảo tồn các di sản tự nhiên, kiến trúc lịch sử trên lãnh thổ Vương quốc Anh. (Ảnh: Atlasobcura)
Cây táo Newton hiện đang được chăm sóc bởi National Trust - tổ chức bảo tồn các di sản tự nhiên, kiến trúc lịch sử trên lãnh thổ Vương quốc Anh. (Ảnh: Atlasobcura)

Cũng cần nói thêm rằng, trong suốt thời gian Newton ở trang viên Woolsthorpe tại Lincolnshire (Anh), khi nhìn hình ảnh những quả táo rơi trong sân vườn khiến ông tự đặt câu hỏi tại sao chúng luôn rơi xuống mặt đất khi rụng khỏi cành cây, thay vì rơi ngang hoặc bay ngược lên. Nhờ vậy, nhà bác học dần dần khám phá ra rằng Trái Đất hút loại trái này bằng một lực chưa được biết đến.

Ngược dòng thời gian, địa điểm chính xác về gốc táo liên quan tới việc tìm ra định luật của Newton chưa một lần được tiết lộ, thế nhưng, cây táo mọc tự nhiên trong khu vườn ở Woolsthorpe đã ngay lập tức lọt vào tầm ngắm của các nhà nghiên cứu. Qua đối chiếu so sánh tài liệu, giới khoa học nghiễm nhiên gắn liền nó với định luật Newton.

Tính đến nay, cây táo Newton đã hơn 400 tuổi nhưng vẫn rất tốt tươi, thậm chí cho khá nhiều quả. Không chỉ vậy, bằng cách ghép cành và gieo hạt, các “hậu duệ” của nó được trồng nhiều nơi trên thế giới (trừ Nam Cực), thậm chí, đây cũng là một trong những loài cây đi xa nhất khi hạt giống đưa lên trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2016.

 
Một "hậu duệ" của cây táo Newton tại Trinity College, Cambridge. (Ảnh: National Trust)
Một "hậu duệ" của cây táo Newton tại Trinity College, Cambridge. (Ảnh: National Trust)

>> Tin liên quan: Hóa ra những lời đồn đại về những người nổi tiếng này đều sai sự thật

Trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng tại Anh

Trải qua hơn 400 năm tồn tại và phát triển, cây táo Newton có lịch sử khá lâu dài và gặp khá nhiều biến cố. Trong số đó, lần bị gãy đổ do mưa bão vào những năm 1650 được xem là sự cố lớn nhất của nó tính tới thời điểm này. Khi ấy, cứ ngỡ cây không còn tồn tại nữa, nhưng thật may, sau đó gốc táo đã phát triển trở lại, xanh tốt đến tận bây giờ.

 
Trang viên Woolsthorpe gần Grantham ở Lincolnshire, Anh Quốc. (Ảnh: National Trust)
Trang viên Woolsthorpe gần Grantham ở Lincolnshire, Anh Quốc. (Ảnh: National Trust)

Không chỉ vậy, trang viên Woolsthorpe (nơi có cây táo Newton) cũng đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn cho các du khách khi đến Anh Quốc. Khi đến đây, mọi người hoàn toàn có thể tận mắt chứng kiến gốc táo liên quan tới nhà bác học nổi tiếng này.

Không dễ để sở hữu một cây táo  Newton “hậu duệ”

Hiện tại, chưa rõ cây táo Newton được định giá bao nhiêu nhưng nó đã trở thành biểu tượng và người ta không có ý định bán. Bên cạnh đó, cũng không dễ dàng gì để có một phiên bản “hậu duệ” bởi ngoài nguồn cung hạn chế, muốn đưa về trồng, khách hàng phải tuân theo hàng loạt các quy định liên quan tới kiểm soát sâu bọ, bệnh dịch… thậm chí là gặp phải tình trạng cây “giả”.

 
Thế hệ sau của cây táo Newton ở London, Anh. (Ảnh: National Trust)
Thế hệ sau của cây táo Newton ở London, Anh. (Ảnh: National Trust)

>>> Bài viết nên đọc: Những căn bệnh các thiên tài nổi tiếng mắc phải nhưng ít ai biết

Quay lại với cây táo Newton, nhiều dân mạng đùa vui rằng, đúng là khi gắn liền với tên tuổi nhà khoa học vĩ đại thì nó cũng chẳng “bình thường” chút nào. Bạn thấy như thế nào về sự tồn tại của cây này, hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé!

Thiên tài cô độc Newton

Là một trong những thiên tài nổi tiếng trên thế giới, nhưng Newton lại chọn lối sống khá khép kín. Ngay từ thuở ấu thơ, khác với bao đứa trẻ bình thường.

Nhà bác học này chỉ có duy nhất một người bạn trong thời đại học, chỉ thân thiết với 2 người trong suốt cuộc đời. Không chỉ vậy, khi Isaac Newton ra đi, qua các kết quả khám nghiệm, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận ông chưa từng “làm chuyện nam nữ” trong suốt 84 năm.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!