Lạ đời cây ổi đặc biệt cứ gãi là rung lên bần bật như đang cười

19/02/2018, 19:40 GMT+07:00

Chỉ cần sờ nhẹ vào thân cây, đầu lá ổi là cây sẽ rung lên bần bật. Chính nhờ hiện tượng đặc biệt này mà cây được gọi là "cây ổi gãi là cười".

Cây ổi này nằm ở bên phải mộ vua Lê Lợi, phía sau hàng tượng quan hầu và tượng con giống hiền từ đang chầu trước mộ vua ở di tích Lam Kinh (thuộc 2 huyện Thọ Xuân và Ngọc Lặc, cách thành phố Thanh Hóa 50km). Đây cùng là nơi an nghỉ của vua Lê Lợi cùng các vị hoàng đế, vương hậu thời Lê Sơ.


(Nguồn: Zing)

Cây ổi cao chừng 3m, lá nhỏ, năm nào cũng ra rất nhiều quả này có tuổi thọ lên đến gần 100 tuổi. Điều đặc biệt đó là chỉ cần có người chạm nhẹ vào thân cây nhất là ở kẽ cây nơi có thân và cành là cây sẽ rung lên bần bật như đang cười. Và việc cây ổi "biết cười" này do một du khách tình cờ phát hiện.

Nếu du khách tắm tay vào cành và nhắm mắt tĩnh tâm thì tâm trí bỗng cảm thấy nhẹ nhõm thanh thản đến lạ.


Thân cây uốn lượn như rồng thời Lê (Ảnh: Người lao động)
Thân cây uốn lượn như rồng thời Lê (Ảnh: Người lao động)

Chính vì thế mà cây ổi này còn có tên là cây ổi biết cười. Chỉ cần gãi nhẹ vào da cây ổi thì tất cả đầu lá, từ xa đến gần, từ trên xuống dưới, đều rung lên từng hồi, từng nhịp. Cây ổi vốn là loài cây thân quen với người dân Việt Nam, thế nhưng cây ổi bên mộ vua Lê Lợi này thì rất lạ. Nó có cái dáng uốn lượn như rồng thời Lê. Tới nay, cây ổi đã có niên đại tới 84 tuổi.

Lạ đời cây ổi đặc biệt cứ gãi là rung lên bần bật như đang cười


Chỉ cần chạm nhẹ vào thân cây là cây ổi sẽ rung bần bật như đang cười (Ảnh: Người lao động)
Chỉ cần chạm nhẹ vào thân cây là cây ổi sẽ rung bần bật như đang cười (Ảnh: Người lao động)

Nói về nguồn gốc của cây ổi, chị Lê Thị Thức (hướng dẫn viên du lịch) cho biết do ông Đỗ Phú, người làng Cham, tức làng cổ của Lê Lợi, cùng một người đàn ông giàu có ở Nam Định tên Trần Trung Dẫn. Ông Dẫn hiếm muộn con trai nên đã vào khu này đắp 4 tượng voi (nằm ở phía lối ra vào), trồng 2 cây long não. Cuối cùng, ông có được một cậu quý tử dù khi ấy đã ở tuổi 60. Để tạ ơn phúc lộc vua ban, ông đã trồng 1 cây ổi tại khu di tích. Bản thân ông Dẫn cũng không biết cây ổi sinh trưởng tại đây lại có hiện tượng rung giật đặc biệt đến vậy.

Rất nhiều nhà khoa học đã về đây, tìm cách nghiên cứu hiện tượng cây ổi cười nhưng không có kết quả. Họ cho rằng cây ổi có thể gắn tới niềm tin tâm linh và có được sự lạ kì này là bởi huyệt đất.

Tổng hợp