Xuất hiện cây nấm khủng nhất Việt Nam có tác dụng điều trị bệnh ung bướu

07/05/2019, 19:00 GMT+07:00

Không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nấm còn có tác dụng chữa bệnh, giúp bồi bổ cơ thể và là loại thuốc quý được dùng nhiều trong đông y.

Thế nên, việc có nhiều cây nấm lớn, lâu năm có giá trị cao vốn không còn quá xa lạ với nhiều người. Mới đây nhất, trên báo L.Đ. số ra ngày 6/5 cho biết một người đàn ông tên L.T.O (SN 1982, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đang có trong tay một cây nấm chò, nặng gần 70 kg.

 
Cây nấm chò nặng gần 70 kg khiến dư luận xôn xao.
Cây nấm chò nặng gần 70 kg khiến dư luận xôn xao.

Được biết, anh T.O. mua cây nấm này từ nhóm bạn quen biết của mình. Trước đó vào ngày 3/5, anh T.O. cùng nhóm bạn đã vào cánh rừng huyện Đại Lộc (Quảng Nam) để tìm nấm. Sau thời gian tìm kiếm xung quanh khu vực có nhiều cây chò, nhóm bạn của anh may mắn phát hiện một cây nấm “khủng” mọc trên thân cây chò đã chết.

Nói về quá trình hái và đưa cây nấm ra khỏi rừng, anh T.O. cho biết: “Cây nấm nặng gần 70 kg, phải 3 người trợ sức mới đưa được nấm chò ra khỏi rừng. Hiện tại, một số người đã ngỏ ý mua cây nấm này với giá 60 triệu đồng nhưng tôi chưa đồng ý”.

 
Cây nấm gần 70 kg được trả giá 60 triệu đồng nhưng anh T.O. không bán.
Cây nấm gần 70 kg được trả giá 60 triệu đồng nhưng anh T.O. không bán.

Là một loại nấm có hình giống bàn chân voi, nên nấm chò còn có tên là nấm chân voi. Tuy nhiên, đó chỉ là hình dáng của nấm chò khi mới hình thành, còn khi trọng lượng lên tới 1-3 kg sẽ không còn giống nữa mà xòe ra nhìn giống nấm linh chi. Loại nấm này thường sống trong tự nhiên và sống lâu năm trên những thân cây đã chết như cây chò.

Về cấu tạo của nấm thì bên trong cây nấm là những sợi rắn chắc, bên ngoài có một lớp nhung dày khoảng 1,5 cm, và lớp nhung này chính là bộ phận tốt nhất của cây nấm.

 
Cây nấm của anh T.O. được xem là loại nấm quý, có thể chữa bệnh.
Cây nấm của anh T.O. được xem là loại nấm quý, có thể chữa bệnh.

Trong Đông y, nấm chò là một loại nấm cổ linh chi. Loại nấm này có tác dụng giúp khí huyết lưu thông, thúc đẩy sự hấp thụ ôxy của tế bào cao hơn nhân sâm nhiều lần. Các hoạt chất trong nấm cổ linh chi có tác dụng chống dị ứng, tăng cường miễn dịch, diệt các tế bào ung thư, chữa trị các bệnh liên quan đến tim, huyết áp...

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, nấm càng sống lâu năm thì chất lượng lại càng tốt. Đây là loài thực vật có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung bướu, tăng sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe cơ thể con người. Để định tuổi của nấm, người ta thường dựa vào trọng lượng của mỗi cây. Ví như những cây nấm nặng trên 5 kg thì thường đã sống được trên 10 năm. Cây càng nặng thì càng sống lâu năm hơn.

 
Nấm chò và nhiều loại nấm quý mang về số tiền khá lớn cho người hái được. Tuy nhiên việc vào rừng hái nấm rất nguy hiểm nên đã có không ít cảnh báo được đưa ra.
Nấm chò và nhiều loại nấm quý mang về số tiền khá lớn cho người hái được. Tuy nhiên việc vào rừng hái nấm rất nguy hiểm nên đã có không ít cảnh báo được đưa ra.

Tại vùng núi Quảng Nam, người dân thường leo lên cây gỗ chò cổ thụ cao vài chục mét hái nấm ký sinh ở thân cây mang về để bán. Mỗi cây nấm chò đều dễ dàng giúp họ thu tiền triệu và nấm càng nặng, càng lâu năm lại càng quý giá hơn. 

Tuy nhiên, những hiểm họa từ việc hái nấm là rất nhiều do phải vào rừng sâu, núi cao hiểm trở, rất dễ xảy ra tai nạn. Thế nên đã có rất nhiều lời cảnh báo từ việc đi "săn" nấm quý. Hi vọng người dân sẽ hiểu và không bất chấp tính mạng của mình để đi tìm và hái những cây nấm "khủng" như vậy. 

Ảnh: Internet

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN nhé!