Cay mắt vì những chú voi bần thần đứng lặng đưa tang bạn mình

02/03/2017, 15:45 GMT+07:00

Nhìn những chú voi đứng lặng bên cái xác bất động của bạn mình, nhiều người không khỏi xúc động, đồng thời nhận ra rất nhiều điều…

Đâu chỉ có con người mới tổ chức tang lễ và mặc niệm trước linh cữu người đã khuất để tiễn đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng. Một đoạn clip được ghi tại vườn quốc gia Chobe ở Cộng hòa Botswana (Nam Phi) đã mở mang tầm mắt của loài người về đám tang trong thế giới động vật hoang dã, cụ thể là những chú voi.

Được biết, các kiểm lâm tại đây buộc phải ban cho một chú voi “cái chết ân huệ” sau khi chú ta bị gãy một chân. Những tưởng mọi chuyện sẽ chẳng có gì đặc biệt sau sự ra đi đáng tiếc của chú voi, nhưng không, các viên kiểm lâm đã lầm…

Bởi những chú voi khác – những người bạn, người anh em của chú voi xấu số kia – đã lặng lẽ tiến đến, đứng vòng quanh chú. Chúng cứ đứng đấy, lặng im và thật lâu bên cạnh nhau, có chú còn huơ chiếc vòi, đặt lên cơ thể lúc này có lẽ đã lạnh ngắt, không còn chút sự sống của người bạn, người anh em.


Clip những chú voi lặng lẽ đứng đưa tang bạn mình. (Nguồn: Internet)

Những chú voi đứng cạnh nhau không khác gì con người, như đang chia sẻ nỗi đau ấy cùng với nhau. Chỉ có những đôi tai hay chiếc đuôi thỉnh thoảng ngoe nguẩy giữa cánh đồng rộng thênh thang, nơi không gian như lắng đọng lại theo nỗi đau đang len lỏi trong tâm trí của những con vật to xác.


Những chú voi đứng lặng im bên người bạn đã khuất của mình. (Ảnh: Cắt từ clip)
Những chú voi đứng lặng im bên người bạn đã khuất của mình. (Ảnh: Cắt từ clip)

Những chú voi này ắt hẳn đang trải qua sự buồn đau vì mất mát, dẫu không thể nhận biết cũng không thể gọi tên thứ nỗi đau ấy. Nhưng cần thiết phải định hình nó, bởi cảm xúc vốn dĩ đã là một thứ ngôn ngữ không thành lời đáng trân quý.


Có chú còn nhẹ nhàng đặt chiếc vòi lên người bạn mình. (Ảnh: Cắt từ clip)
Có chú còn nhẹ nhàng đặt chiếc vòi lên người bạn mình. (Ảnh: Cắt từ clip)

Sau một khoảng lặng - có lẽ đã đủ để từng chú âm thầm gửi lời tiễn đưa và chút ân tình cuối cùng của mình theo người bạn, người anh em - một chú voi bắt đầu rời đi. Cũng như loài người, dường như những chú voi này cũng biết một điều rằng, đã đến lúc chúng nên nén lại những đau thương để tiễn người bạn, người anh em mình ra đi một cách bình yên, thanh thản và không vướng bận một điều gì. 


Một lúc sau, chúng bắt đầu rời đi. (Ảnh: Cắt từ clip)
Một lúc sau, chúng bắt đầu rời đi. (Ảnh: Cắt từ clip)

Không phải ai cũng may mắn được chứng kiến một trong những cảnh đầy cảm động của tự nhiên như thế này. Người ta nói rằng loài voi hiếm khi nào quên đi một điều gì, và có lẽ rằng người bạn, người anh em đã ra đi ngày hôm nay sẽ mãi còn trong kí ức của đàn voi, như cách con người chúng ta mãi nhớ về người đã khuất.

Thiên nhiên thật kì diệu khi tạo ra một thứ báu vật vô hình nhưng vô giá và bất biến, đó chính là lòng yêu thương và tình bạn. Và may mắn thay, tạo hóa đã rất công bằng khi chia đều món quà ấy cho mọi sinh vật trên thế gian này, không chỉ con người.