Cây cầu vô dụng nhất TG: Vừa xây xong, dòng sông lại đổi hướng do bão

19:00 06/09/2020

Cầu là một công trình kiến trúc, bắc qua những chướng ngại vật như sông, vách núi... để giúp giao thông thuận lợi, người dân dễ dàng di chuyển hơn.

Cây cầu mặt trời mọc này cũng được xây dựng với ý nghĩa như trên. Thế nhưng, nó lại được đánh giá là vô dụng nhất thế giới chỉ sau một trận lũ.

 
Cây cầu được đánh giá là vô dụng nhất thế giới nhìn từ trên cao. (Ảnh: Pinterest)
Cây cầu được đánh giá là vô dụng nhất thế giới nhìn từ trên cao. (Ảnh: Pinterest)

>>> Đừng bỏ lỡ: Cầu đi bộ vượt hồ tại Việt Trì: Dài 178m, có tháp 7 tầng giữa cầu​

Cây cầu "mặt trời mọc" hiện đại

Được xây dựng vào năm 1996, cây cầu Choluteca, hay còn gọi là Puente Sol Naciente (tên tiếng Việt là cầu mặt trời mọc) bắc qua sông Choluteca ở Honduras, với mục đích giúp người dân đi lại thuận tiện hơn giữa hai bên cầu.

Thời bấy giờ, với chiều dài 484m, nó được coi là cây cầu hiện đại nhất, được các kỹ sư, những người thi công thiết kế, xây dựng mà không có bất kỳ lỗi kỹ thuật nào. Honduras còn là một vùng đất có khí hậu nổi tiếng khắc nghiệt với những cơn bão lớn, vậy mà cây cầu vẫn đứng vững, hiên ngang trước những cơn bão lớn đó.

 
Cây cầu mặt trời mọc là niềm tự hào của người dân, của kỹ sư thiết kế và thi công thời bấy giờ. (Ảnh: Recipe)
Cây cầu mặt trời mọc là niềm tự hào của người dân, của kỹ sư thiết kế và thi công thời bấy giờ. (Ảnh: Recipe)

Chính vì vậy, cây cầu mặt trời mọc này là niềm tự hào của người dân nơi đây, là niềm hứng khởi khi có thể đi lại dễ dàng nhờ cây cầu này mà không cần lo lắng. Cây cầu này còn nhận được một thành tựu về kỹ thuật xây dựng vào năm 1998 - khi nó được hoàn thành.

>>> Có thể bạn muốn biết: Cầu Nam Ô: Cây cầu gắn liền với những chuyến tàu Bắc Nam của Đà Nẵng​

Trận bão "định mệnh" và cái kết

Vài tháng sau khi cây cầu được đi vào hoạt động, một cơn bão ập đến. Cơn bão này khủng khiếp đến mức tất cả khu vực quanh cây cầu đã bị phá huỷ, hơn 7.000 người phải thiệt mạng; mưa giông và gió giật cấp lớn đã cuốn trôi tất cả nhà cửa, của cải, làng mạc của người dân nơi đây.

Thậm chí, những con đường cũng bị tàn phá, biến mất hoàn toàn. Lấp đầy nó chỉ là bùn cát của trận bão lịch sử. Nguyên vẹn nhất còn lại chính là cây cầu Choluteca.

 
Cây cầu hiện đại, kiên cố chống chọi với bão thời còn được hoạt động. (Ảnh: Pinterest)
Cây cầu hiện đại, kiên cố chống chọi với bão thời còn được hoạt động. (Ảnh: Pinterest)

Vậy là từ đó, Choluteca trở thành cây cầu vô dụng nhất thế giới. Bởi tất cả mọi thứ xung quanh đã bị phá huỷ, kể cả đường đi, vì vậy cây cầu chẳng có đường đến, cũng chẳng có đường đi, bị cô lập và trơ trọi nằm ở đó.

Dòng chảy của con sông này cũng bị trận bão làm cho chệch hướng đi, chảy sang một nơi khác. Oái oăm nhất, hướng chảy của nó nằm ngay... kế bên cây cầu.

 
Cây cầu hiện tại, chẳng có điểm đến, cũng chẳng có điểm đi, trơ trọi với thời gian. (Ảnh: GT)
Cây cầu hiện tại, chẳng có điểm đến, cũng chẳng có điểm đi, trơ trọi với thời gian. (Ảnh: GT)

>>> Xem thêm: Cây cầu gãy "ngỡ cảnh ghép" trong phim Tèo Em hóa ra có thật, thu hút "nghìn like" trong Việt Nam Ơi​

Vậy là sau những kiên cố, cây cầu này phải chịu đựng sự vô tận của thời gian. Trong khi người ta vẫn còn bàng hoàng về trận bão khủng khiếp năm ấy thì nó vẫn ở đó, trơ trọi và cô đơn!

Kinh ngạc cây cầu được xây bằng 520.000 nắp chai, dài hơn 30m

Một cậu sinh viên tên Thành, là sinh viên năm 3 đã nghĩ ra một cây cầu đặc biệt. Được biết, hằng ngày cậu vừa đi học, vừa phụ gia đình bán hàng quán nước giải khát. Vì thế, cậu thấy nắp chai hằng ngày bị bỏ lại khá nhiều, chúng không độc như nhựa, nhưng để lâu cũng sẽ là rác, mất vệ sinh.

Vậy là ý tưởng xây cầu từ nắp chai ra đời. 520.00 chiếc nắp chai được thu gom lại, người dân xung quanh cũng nhiệt tình ủng hộ, giúp cậu hoàn thành ý tưởng này...

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY