"Cậu Vàng" rất có thể trở thành linh vật của SEA Games 2021

18/10/2019, 16:00 GMT+07:00

Mỗi một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) đi qua, đều để lại ấn tượng trong lòng mọi người trên khắp thế giới từng hình ảnh về những chiếc huy chương được trao tặng vào mỗi giải đấu. Tuy nhiên, có một thứ mà vẫn luôn được mọi người chú tâm đến, dù cho kỳ SEA Games ấy kết thúc được 1 thập kỷ rồi, đó chính là linh vật - một biểu tượng cho kỳ SEA Games của mỗi quốc gia. 

Linh vật SEA Games là gì? Mang ý nghĩa như thế nào?

Bắt đầu từ năm 1989, Thế vận hội thể thao Đông Nam Á được diễn ra đầu tiên ở thành phố Kuala Lumpur của Malaysia. Trong kỳ SEA Games này, Kuala Lumpur đã tạo ra một biểu tượng mới để tượng trưng cho đất nước của họ đó chính là hình ảnh một chú rùa. Linh vật theo được viết theo Tiếng Anh là Mascot. 

 
Linh vật của Thế vận hội 2020 diễn ra tại Nhật Bản. (Ảnh: FB)
Linh vật của Thế vận hội 2020 diễn ra tại Nhật Bản. (Ảnh: FB)

Linh vật của mỗi một kỳ SEA Games ở các quốc gia Đông Nam Á là một biểu tượng, một hình ảnh khác nhau. Vì mỗi quốc gia đều mang trong mình một bản sắc văn hóa, một phong tục tập quán riêng biệt, không ai giống ai cả. Thế nên, việc lựa chọn linh vật (Mascot) luôn là điều vô cùng quan trọng trước khi kỳ SEA Games diễn ra. Linh vật được chọn luôn phải là một biểu tượng vui vẻ, thể hiện rõ những nét văn hóa đặc trưng của địa điểm đăng cai tổ chức SEA Games và tính chất của thể thao trong thời đại đó. 

"Cậu Vàng" có thể sẽ trở thành linh vật được chọn trong SEA Games 2021 sắp tới ở Việt Nam?

Như chúng ta đã biết, trong kỳ SEA Games 22 được tổ chức ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) thì chú Trâu vàng được lấy làm linh vật. Nhắc đến Trâu vàng là đã thấy cả một nền văn minh lúa nước được biểu hiện qua đó. Không chỉ vậy, chú Trâu vàng này còn được thiết kế thêm trang phục đặc trưng của người dân Việt Nam thời xa xưa, đó chính là chiếc khố màu đỏ. 

Linh vật Trâu Vàng biểu tượng cho SEA Games 22 được nhiều người yêu thích. (Ảnh: FB)Linh vật Trâu Vàng biểu tượng cho SEA Games 22 được nhiều người yêu thích. (Ảnh: FB)

Linh vật Trâu vàng xuất hiện trong kỳ SEA Games 22 vào năm 2003, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được vinh dự khi trở thành nước chủ nhà tổ chức sự kiện thể thao mang tầm cỡ khu vực như vậy. Trong năm 2021 sắp tới đây, thêm một lần nữa Việt Nam lại vinh dự được trở thành nơi tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á sau 16 năm vừa qua. Bởi vậy, việc lựa chọn linh vật đại diện cho đất nước chủ nhà được xem là một việc vô cùng quan trọng. 

Một cuộc thi thiết kế được tổ chức trên phạm vi toàn quốc nhằm chọn ra một biểu tượng - linh vật mang ý nghĩa nhất định cho kỳ SEA Games 2022 sắp đến. Yêu cầu về việc thiết kế linh vật cho phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc đất nước không quá khó, vì chỉ cần nó thể hiện rõ được tinh thần và con người Việt Nam. Với cuộc thi này thì kết quả sẽ nằm ở lượt tương tác với bài đăng trên CĐM. 

Top 5 linh vật được chọn trong cuộc thi thiết kế logo SEA Games 31. (Ảnh: Logo SEA Games 31)Top 5 linh vật được chọn trong cuộc thi thiết kế logo SEA Games 31. (Ảnh: Logo SEA Games 31)

Chỉ sau một thời gian ngắn Fanpage thiết kế logo cho SEA Games 22 đã nhận về hàng trăm mẫu thiết kế của các thí sinh từ mọi miền đất nước. Cùng với sự sáng tạo thiên phú của mình, các họa sĩ trẻ tài năng đã vẽ nên nhiều linh vật hết sức độc đáo và thú vị. Tính cho đến thời điểm, ban tổ chức của cuộc thi đã công bố Top 5 mẫu thiết kệ được lọt tiếp vào vòng trong trên Fanpage. Trong đó, có hình ảnh của chú "Chó vàng" khiến dân mạng không khỏi thích thú. 

Đứng đầu "bảng phong thần" ở thời điểm hiện tại là hình ảnh chú "Chó Vàng". 

Chú Chó Vàng nằm ở vị trí đầu tiên trong top 5. (Ảnh: Logo SEA Games 31)Chú Chó Vàng nằm ở vị trí đầu tiên trong top 5. (Ảnh: Logo SEA Games 31)

Xếp vị trí thứ 2 là hình ảnh của chú Rồng Vàng đáng yêu với chiếc khố màu đỏ. Rồng Vàng được họa sĩ thiết kế mặc một chiếc khố màu đỏ khá giống với hình ảnh của Trâu Vàng trong SEA Games 2003 từ 16 năm về trước. Đặc trưng hơn là trên chiếc khố màu đỏ mà linh vật này mặc có hình ảnh của họa tiết Trống Đồng đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. 

 
Rồng Vàng trong thiết kế khỏe khoắn và năng động được rất nhiều người yêu thích. (Ảnh: Logo SEA Games 31)
Rồng Vàng trong thiết kế khỏe khoắn và năng động được rất nhiều người yêu thích. (Ảnh: Logo SEA Games 31)

Nối tiếp hình ảnh của Rồng Vàng là hình ảnh khá quen thuộc với giới trẻ trong thời gian vừa qua đó là Pikalong. Đây là một hình ảnh đầy tính sáng tạo của vị họa sĩ Bùi Đình Thăng, nhận được khá nhiều lượt bình chọn từ CĐM.

Pikalong gây xôn xao dư luận nằm ở vị trí thứ 3. (Ảnh: Logo SEA Games 31)Pikalong gây xôn xao dư luận nằm ở vị trí thứ 3. (Ảnh: Logo SEA Games 31)

Vị trí thứ 4 là thuộc về Mèo Susu, người sáng tạo ra hình ảnh này là Nguyễn Văn Tiến. Nói đến mèo thì chỉ có Nhật Bản mới nổi lên hình ảnh của mèo thần may mắn. Còn đối với Việt Nam, mèo không thể hiện lên được đặc trưng cho đất nước và con người nơi đây. Tuy nhiên, chú mèo lại được thiết kế khá sáng tạo khi Mèo Susu mặc chiếc áo dài in hình bản đồ Việt Nam, bên cạnh đó trên tay của Mèo Susu còn cầm thêm một bông hoa sen. 

 
Chú mèo Susu ở vị trí thứ 4. (Ảnh: Logo SEA Games 31)
Chú mèo Susu ở vị trí thứ 4. (Ảnh: Logo SEA Games 31)

Đứng ở vị trí cuối của Top 5 là hình ảnh của chú Gà Rực Lửa với hình dáng khỏe khoắn, thể hiện đúng tinh thần thể thao. Bên cạnh đó, hình ảnh chú gà Đông Tảo còn được "diện" lên trang phục của đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam. Tuy rằng, chú Gà Rực Lửa này nằm ở vị trí cuối bảng, khá khó để được lọ tiếp vào vòng trong, nhưng hiện tại vẫn nhận được nhiều yêu thích từ cộng đồng mạng.

Gà Rực Lửa ở vị trí cuối cùng trong top 5. (Ảnh: Logo SEA Games 31)Gà Rực Lửa ở vị trí cuối cùng trong top 5. (Ảnh: Logo SEA Games 31)

Cộng đồng mạng và những ý kiến trái chiều

Sau khi kết quả của Top 5 được công bố chính thức trên Fanpage thiết kế logo SEA Games 2022 thì có khá nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng được đưa ra. Nhiều người đồng ý với hình ảnh của chú Chó Vàng là linh vật của SEA Games 31, tuy nhiên vẫn có khá nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra là hình ảnh Rồng Vàng, Pikalong vẫn là thiết thực và phù hợp nhất. 

 
Một bình luận từ CĐM cho rằng Pikalong không phù hợp để được chọn làm linh vật. (Ảnh chụp màn hình)
Một bình luận từ CĐM cho rằng Pikalong không phù hợp để được chọn làm linh vật. (Ảnh chụp màn hình)

" Xứng đáng nhất vẫn là số 5. Không biết con pikalong được chọn thì sao luôn."

"Con số 3 dễ thương, nhưng chọn thì tao chọn 1 và 2 nhé!"

"Chọn số 1 nha, cái PikaLong thì dẹp đi các bạn ơi. 2019 rồi mà còn đu bám trend từ năm nào có chán không."

 
Một số ý kiến trái chiều từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến trái chiều từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại theo như thông báo của ban tổ chức cuộc thi thiết kế linh vật, thì kết quả bình chọn của cộng đồng mạng hoàn toàn độc lập với kết quả linh vật chính thức được chọn cho SEA Games 31. Bạn nghĩ sao về cuộc thi cùng kết quả vừa được ban tổ chức công bố này? Cho chúng tôi biết ý kiến với nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Tin vui cho game thủ: Việt Nam sẽ đưa Esports vào thi đấu tại SEA Games 31

SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, theo như thông báo của ban tổ chức thì sẽ có tối đa 40 môn thi đấu. Địa điểm thi đấu cụ thể của từng môn hiện vẫn chưa được công bố cụ thể. Đặc biệt hơn, trong đợt Đại hội thể thao Đông Nam Á vào 2022 sẽ có thêm bộ môn Esports. 

Đây là sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á, được tổ chức 2 năm 1 lần và luôn nhận về sự quan tâm từ chính phủ và nhân dân các nước trong khu vực ASEAN. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY