Cái kết những phim điện ảnh bị tẩy chay: Thất bại doanh thu nặng nề

02/05/2021, 11:30 GMT+07:00

Điện ảnh Việt đầu năm 2021 ngoài những tác phẩm có "tiếng vang" lớn về doanh thu, vẫn còn không ít tác phẩm chịu thua lỗ nặng nề khi gặp phải "làn sóng" tẩy chay từ khán giả, đặc biệt là do khi đi sai nguyên tác và nội dung gốc. Có thể kể đến Cậu VàngKiều là hai dự án tiêu biểu đã bị công chúng quay lưng khi ra mắt.

Cậu Vàng

Ngay từ những ngày đầu công bố dự án, phim điện ảnh Cậu Vàng đã nhận khá nhiều chỉ trích từ cư dân mạng vì dùng giống chó Shiba của Nhật thay vì chó ta để đóng tác phẩm. Thời gian sau đó, dân tình càng phẫn nộ thêm khi một diễn viên trong phim là Băng Di đã có phát biểu rằng: "Thật sự thì truyện Lão Hạc cũng là do Nam Cao nghĩ ra chứ cũng không có thật” nên khán giả không cần phản ứng tiêu cực quá với phim.


"Cậu Vàng" bị chỉ trích khi dùng giống chó Shiba thay vì chó ta. (Ảnh: Tư liệu phim)


Cậu Vàng chính thức rời rạp sau 2 tuần ra mắt và được doanh thu 3,5 tỷ đồng. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Trước làn sóng tẩy chay dữ dội từ khán giả, Cậu Vàng chính thức rời rạp sau 2 tuần ra mắt và đạt được doanh thu 3,5 tỷ đồng, lỗ khoảng hơn 30 tỷ đồng. Dù phim có sự tham gia của NSƯT Hữu Châu, Will, Thanh Bình nhưng vẫn không thể khiến công chúng dành sự yêu thích.


Dù phim có sự tham gia của NSƯT Hữu Châu, Will, Thanh Bình nhưng "Cậu Vàng" vẫn nhận về thất bại về doanh thu và đành ngậm ngùi rời rạp. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Kiều

Kiều từ những ngày đầu tung poster đã gây tranh cãi về việc sử dụng chữ Quốc ngữ, chưa sát với lịch sử vào giai đoạn đó. Cụ thể, khung cảnh đầu tiên của teaser hiện lên tấm biển có dòng chữ "Lạc Uyển Lâu" bằng chữ quốc ngữ khiến cư dân mạng cho rằng không phù hợp, vì thời gian cùng bối cảnh của bộ phim là giai đoạn phải dùng chữ Nôm. Không những thể, trang phục trong Kiều cũng gây tranh cãi vì sử dụng màu sắc không phù hợp với tầng lớp.


"Kiều" nhận nhiều tranh cãi khi sai với nguyên tác của đại thi hào Nguyễn Du. (Ảnh: Tư liệu phim)

Ngoài ra, ngay sau khi chiếu phim, Kiều càng khiến khán giả tức giận hơn khi làm sai nguyên tác văn học của đại thi hào Nguyễn Du, những chi tiết hư cấu khiến cho bộ phim của Mai Thu Huyền trở nên "thảm hoạ" hơn bao giờ hết. "Cảnh nóng" của Cao Thái Hà trong phim bị khán giả chê dung tục, làm mất nét đẹp của Truyện Kiều.


"Cảnh nóng" của Cao Thái Hà trong phim bị khán giả chê dung tục, khiến "Kiều" không nhận được sự ủng hộ của công chúng. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Sau 18 ngày công chiếu tại các cụm rạp, phim Kiều chỉ thu về gần 2,7 tỷ đồng, con số này dường như chẳng có sự thay đổi so với những ngày đầu phim ra mắt. Chính vì vậy, bộ phim đành ngậm ngùi rời rạp trong sự thất bại thê thảm. Để cứu vãn tình hình doanh thu, đạo diễn Mai Thu Huyền liền nhanh chóng đưa Kiều chuyển sang hình thức chiếu trực tuyến. 


Mai Thu Huyền từng cho biết "Kiều" phải đạt doanh thu 100 tỷ đồng thì mới hoà được vốn. (Ảnh: Facebook nhân vật)


"Kiều" chỉ thu về gần 2,7 tỷ đồng và phải phát hành online. (Ảnh: Tư liệu phim)

Mong rằng với những cú thất bại trên của Cậu Vàng  Kiều, các nhà sản xuất khác trong thời gian tới sẽ tiếp nhận lời góp ý từ khán giả để cải thiện các bộ phim điện ảnh của mình tốt hơn, để có được doanh thu như mong đợi.

Hãy cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn về phim Việt tại YAN nhé!

NHỮNG BỘ PHIM BỊ CHỈ TRÍCH VIỆC "TRUYỀN THÔNG BẨN"

Từ Cậu Vàng, Kiều, chúng ta có dịp nhớ lại 2 bộ phim trước kia cũng từng bị đánh giá là cố ý "truyền thông bẩn" khiến khán giả tức tối quyết định tẩy chay.

- Chú Ơi Đừng Lấy Mẹ Con: là câu chuyện đầy drama của cặp đôi Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn cùng An Nguy, khi đằng sau đó là những phanh phui cho sự sắp xếp chuyện "say nắng" nhau của Kiều Minh Tuấn và An Nguy. Dù rằng không thể quy chụp điều gì, nhưng từ sự việc này mà khán giả quyết tẩy chay phim.

- Vu Quy Đại Náo: "phốt" lại đến từ nhân vật phụ là Lâm Vinh Hải khi lôi chuyện vợ con ra trong lúc truyền thông cho phim. Không biết vô tình hay cố ý nhưng phim đã được chú ý thật, nhưng kết quả vẫn là lời kêu gọi tẩy chay.

Xem thêm thông tin về các phim bị tẩy chay TẠI ĐÂY.