Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

26/07/2016, 15:00 GMT+07:00

Dưới ánh sáng trong lành, Dean Eastmond tỏa sáng một cách kì lạ. Tôi tin rằng nếu không nhìn thấy đường ống truyền thuốc từ máy hóa trị đang luồn bên dưới chiếc áo thun trắng, chắc hẳn bạn sẽ không biết anh đang mang căn bệnh ung thư hiểm ác.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Với giọng nói nhẹ nhàng, Eastmond nói về những gì mình đang phải đối mặt, về những cơ hội anh cố gắng nắm giữ để được sống, và như thể chính anh mới là người đang động viên người đối diện, rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi. Cứ vài giây, chiếc máy đang mang lại sự sống cho anh lại phát ra một âm báo nhỏ.

Sau khi được chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư xương, các bác sĩ tại bệnh viện Birmingham's Queen Elizabeth đã nói với chàng sinh viên 20 tuổi rằng việc điều trị có thể gây ra vô sinh. Họ khuyên anh nên lưu trữ lại mẫu tinh trùng của mình.

Nhưng khi Eastmond đi đến ngân hàng tinh trùng, nhân viên ở đây đã nói với anh rằng: "Nếu anh mất, Adam Packer (bạn trai của Eastmond) sẽ không được phép sử dụng mẫu tinh trùng mà anh đã gửi để phối hợp cùng một người phụ nữ khác. Tuy nhiên, nếu bạn đời của anh là một người phụ nữ thì cô ấy hoàn toàn có thể sử dụng mẫu tinh trùng của anh để sinh con".

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Những quy định khó hiểu của pháp luật, cách phân biệt đối xử rõ ràng như một đòn tấn công, "một cái tát vào mặt" quá thẳng thừng ngay tại thời điểm tồi tệ nhất của cuộc đời, Eastmond đã thật sự cảm thấy điều đó. Nhưng, nó làm dấy lên trong anh một quyết tâm mãnh liệt, anh phải chứng minh được đây là một sự bất hợp lí trong quy định của pháp luật: Sao điều này lại có thể xảy ra, luật bình đẳng đã được áp dụng rất nhiều năm, vậy tại sao vấn đề này vẫn bị phớt lờ?

Lần lượt, Eastmond đã phơi bày ra một chuỗi những điều gây khó khăn cho những người không có khả năng sinh con sau khi họ mất, điều này không chỉ giúp ích cho người đồng tính nam và đồng tính nữ, mà đối với người độc thân hay đã có gia đình cũng vô cùng cần thiết. Cuối cùng, cơ quan có thẩm quyền quyết định về việc điều trị vô sinh của Anh Quốc đã gửi tới Eastmond lời xin lỗi và đưa ra biện pháp xử lí tốt nhất về quyền bình đẳng cho những cặp đôi đồng tính khác.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Eastmond đã làm tất cả những điều này trong khi đang trải qua quá trình hóa trị. Khi Eastmond có buổi gặp mặt phỏng vấn với Buzzfeed, anh gầy và xanh xao, sút đi 5kg chỉ trong 2 tuần. Anh ngồi với vẻ hơi ngại ngùng, 2 chân bắt chéo, nghiêng người về phía trước. Cách đây vài ngày, tóc của Eastmond đã rụng đi rất nhìu, nó rớt thành từng mảng lớn. Adam Packer (bạn trai của Eastmond) đã giúp anh cạo luôn cả những phần tóc còn lại.

Được biết, 1 ngày trước khi Eastmond gặp Buzzfeed, chính là ngày đầu tiên của đợt hóa trị thứ hai. Mỗi đợt hóa trị, rất nhiều loại thuốc được bơm trực tiếp vào tĩnh mạch ở ngực của Eastmond, kéo dài khoảng 97 giờ đồng hồ. Sau đó, anh có một vài tuần để hồi phục và quay trở lại làm lần hóa trị tiếp theo. Tổng cộng, anh phải trải qua 14 lần đau đớn như vậy.

Tuy phải chịu nhiều đau đớn, nhưng Eastmond vẫn rất kiên cường và lạc quan. Eastmond không chỉ nói cho chính mình mà cho những người khác, những con người thuộc cộng đồng LGBT: Anh tin là anh vẫn sẽ sống và đấu tranh đến cùng cho quyền lợi của đồng tính.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Từ lời kể của Eastmond, thì anh và người bạn trai Parker gặp nhau vào tháng Tư năm 2015. Khi đó, sức khỏe của Eastmond vẫn bình thường, cặp đôi trẻ này đã có một khoảng thời gian hạnh phúc, không có bất kì lo lắng nào về sức khỏe.

Vào tháng Giêng vừa rồi, EastmondParker đã có một bữa tiệc tại nhà cùng những người bạn trong trường đại học, “Mọi người đều say khướt. Khi tôi thức dậy vào sáng hôm sau, một cơn đau kinh khủng đã kéo đến”. Khi đó, Eastmond hoàn toàn không biết rằng nỗi đau của anh bắt đầu từ đây, mà chỉ nghĩ rằng “mình đã có một trận đánh nhau trong lúc say mà không nhớ là như thế nào”, cũng vì vậy mà anh quyết định bỏ mặc cơn đau đó. Rồi vài ngày, cơn đau cũng hết, anh lại càng không nghĩ đến nó.

Nhưng rồi cơn đau như vậy lại xuất hiện vào tháng tiếp theo, rồi tháng tiếp sau đó nữa. “Một đêm nọ, tôi đau đớn đến quằn quại trên sàn nhà, rất khủng khiếp, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng nó sẽ qua đi”. Song, đến tháng 5, Eastmond không còn có thể xem nhẹ cơn đau đó nữa.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Eastmond nhớ lại khi đó: “Chỉ trong vòng 2 tuần, tôi phát hiện ra mình đang mang một khối u ác tính trong người. Bác sĩ nói rằng nó vốn dĩ chỉ nhỏ cỡ hạt đậu, nhưng giờ lại phát triển rất nhanh, đã to khoảng 6 – 8cm rồi. Tôi có thể dùng tay cảm nhận nó, cứ như một mẫu xương bị gãy ra và có thứ gì đó đang đẩy cong nó lên”. Nếu như ban đầu, Eastmond còn lạc quan, cố gắng nghĩ rằng đó chỉ là một khối u lành tính thì nay bác sĩ đã khẳng định rằng anh bị ung thư.

Eastmond có một khối u ác tính ngay xương sườn. Thông thường, bệnh này gây ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ, đa phần sẽ mọc lên tại xương chậu, việc có khối u ở xương sườn như Eastmond là không hề bình thường và rất nguy hiểm. Eastmond cho biết cơ hội sống sót của anh chỉ có 56%, và nguyên nhân dẫn đến căn bệnh quái ác đó vẫn chưa được tìm ra.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Thêm vào đó, các bác sĩ cũng nói với Eastmond rằng việc điều trị căn bệnh ung thư này sẽ khiến anh bị vô sinh. Eastmond khi đó nghĩ rằng: “Cuộc sống bây giờ đã không còn như suốt những năm vừa qua nữa. Tất cả những gì hiện lên trong đầu tôi chỉ còn là ung thư, ung thư, ung thư, ung thư và ung thư”. Nếu như trước đây Eastmond chưa bao giờ nghĩ đến đứa con, một phần là vì còn quá trẻ, một phần là do bản thân là người đồng tính, thì giờ đây, khi ngay cả cơ hội có đứa con cũng không còn, anh lại hoang mang.

Trước khi bắt đầu đợt hóa trị đầu tiên, Eastmond quyết định đến ngân hàng tinh trùng để lưu trữ lại “mầm mống” bản thân. Tại ngân hàng, một nhân viên bắt đầu giải thích cho Eastmond các hình thức tiếp nhận lưu trữ tinh trùng. Họ cho biết rằng hiện nay rất nhiều người như Eastmond đến gửi tinh trùng hoặc trứng, sau đó nhờ người mang thai hộ hay thụ tinh nhân tạo.

"Tôi nhận ra nhiều điều trong cuộc trò chuyện, tôi cũng không giấu chuyện mình là một người đồng tính, và cô ấy đã thẳng thừng nói những hình thức trên chỉ dành cho người bình thường, không phải là đồng tính" - Một sự phân biệt đối xử quá rõ ràng, Eastmond phẫn nộ nói.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Sau khi có những thông tin cần thiết, Eastmond đã liên lạc với HFEA, NHS để xin sự hỗ trợ về những thông tin, chính sách về sự khác biệt này. Nhưng rồi, thứ anh nhận lại cũng chỉ là thông tin chi tiết, quy tắc phức tạp của quy trình bảo quản tinh trùng/trứng cùng một email xác nhận “không thể hiến tặng tinh trùng cho người bạn đời cùng giới”. Cái họ làm được chỉ là khuyên anh đi tìm tư vấn pháp lí để nhờ giúp đỡ.

Eastmond đã rất phẫn nộ, anh nghĩ về việc làm sao để chính mình và những cặp đôi đồng tính khác cũng được có cái quyền như cặp đôi song tính, vì ai cũng mong muốn mình có một gia đình, "Thật khó để tưởng tượng ra hình ảnh bạn đã lập kế hoạch có một đứa trẻ cùng người mình yêu thương, sau đó bạn mất người ấy mãi mãi, đây đã là một chuyện khó để vượt qua, vậy mà tiếp theo lại thêm rào cản của luật pháp ngăn bạn thực hiện nốt ước mơ của hai người".

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Một tuần sau đợt hóa trị đầu tiên, Eastmond dọn đến nhà ba mẹ ở Devin để nghỉ ngơi. Anh bắt đầu đặt chân vào thế giới mới - một cuộc sống khác, tìm hiểu sâu hơn về các thông tin lưu trữ tinh trùng. Đó quả thật là thời kì tồi tệ, cơ thể anh phải vật lộn với những tác động độc hại của việc điều trị. Sau đó thì Packer đến: "Trong suốt 3 ngày ở nhà ba mẹ, tôi đã không làm bất cứ điều gì ngoài việc đi bộ dọc theo các vách đá. Packer đã dùng những đồng tiền cuối cùng trong tài khoản của anh ấy để đến Devon và được nhìn thấy tôi".

Khi tóc Eastmond bắt đầu rụng, Parker sẽ phụ trách cạo luôn phần tóc còn lại. Tâm trạng khi đó của Eastmond, các bạn có hiểu được không? “Nhìn vào gương, tôi thấy một người mà tôi không bao giờ muốn gặp. Nhưng tôi biết, đó chỉ là tạm thời, con người đó sẽ không tồn tại mãi mãi”. Có thể Eastmond là một người mạnh mẽ, hoặc cũng có thể nhờ có Parker bên cạnh, mà chàng sinh viên 20 tuổi xấu số này vẫn luôn lạc quan. Mỗi khi nhắc đến quá trình hóa trị, những tác dụng phụ nghiệt ngã của nó: mệt mỏi, nhiễm trùng, vô sinh, mất trí nhớ ở các năm tiếp theo… anh luôn nói rằng “đó chỉ là tạm thời thôi”.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Eastmond cho biết cuộc đại phẫu thuật dự kiến sẽ tiến hành vào cuối năm nay, có khả năng sẽ loại bỏ một phần xương sườn và một phần phổi.

Trước đó, Eastmond quyết tâm phải đấu tranh bằng được để sau này Parker có thể sử dụng tinh trùng của mình. Cặp đôi trẻ này bắt đầu bằng việc viết thư gửi đến HFEA và liên hệ với các trang mạng xã hội nổi tiếng thế giới, một trong số đó là Buzzfeed News, đó cũng là lí do xuất hiện bài phỏng vấn này.

Theo thông tin từ Buzzfeed, họ đã liên hệ với Sở Y Tế và HFEA để tìm hiểu nguyên nhân tại sao những cặp đôi đồng tính không được phép sử dụng mẫu tinh trùng bảo quản của bạn đời, bên cạnh đó xin cung cấp thêm những vấn đề pháp lí liên quan.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Một đại diện của HFEA cho biết, sau khi điều tra thêm thì cơ quan này nhận ra lời tư vấn ban đầu dành cho Eastmond đã không hoàn toàn đúng. Mà không chỉ riêng về Eastmond, còn rất nhiều trường hợp của các cặp đồng tính khác cũng vậy. Sau đó, HFEA đã gửi một email khác khẳng định anh có thể tặng tinh trùng cho Packer. Tuy nhiên, cả 2 được khuyên rằng nên có một văn bản chính xác về mặt pháp lí, rằng anh sẽ tặng ai mẫu tinh trùng của mình và làm gì với nó sau khi anh mất. Và còn rất nhiều những giấy tờ pháp lí phức tạp đi kèm.

Có thể nói, thông tin đối với Eastmond là minh chứng rõ ràng nhất cho sự chiến thắng việc phân biệt và kì thị người đồng tính của một số thành phần trên thế giới.

Trong khoảng thời gian điều trị, Eastmond bắt đầu viết blog về những kinh nghiệm để chống chọi với bệnh ung thư. Việc đó tiếp thêm động lực cho anh bước tiếp con đường đầy chông gai đau đớn này, đồng thời cũng giúp những người mắc bệnh giống anh thấy bớt cô đơn hơn. Dù còn phải tiếp tục điều trị rất lâu, nhưng Eastmond vẫn sẽ lạc quan và kiên cường hơn. Từ sự kiện lưu trữ tinh trùng này, Eastmond nhận ra con đường tương lai, anh muốn tiếp tục đấu tranh giành quyền lợi về chăm sóc sức khỏe cho những người trong cộng đồng LGBT.

Chuyện chàng trai ung thư bị phân biệt đối xử vì là người đồng tính

Bạn thấy đấy, khi có một số vấn đề bất ổn xảy ra, nếu bạn chỉ nhìn và chấp nhận nó như một lẽ đương nhiên thì không bao giờ tìm thấy sự thật đằng sau cả. Tất cả những gì tốt đẹp hiện có trên thế giới này đều là kết quả của sự cố gắng không ngừng nghỉ của rất nhiều người, việc của bạn hiện tại là phải giữ vững và phát triển nó hơn, không phải thờ ơ khi có vấn đề xảy ra. Bên cạnh đó, tìm cho mình một việc gì đó để làm, động viên bản thân trong những giây phút khó khăn nhất là chuyện vô cùng cần thiết. Nếu bản thân bạn từ bỏ chính mình, thì không còn ai trên đời có thể giúp đỡ bạn được nữa.

HFEA (viết tắt của Human Fertilization and Embryology Authority): Cơ quan quản lí nghiên cứu phôi thai và thụ thai ở người.

NHS (viết tắt của National health service): Dịch vụ y tế quốc gia.

(Ảnh Internet)