Cậu trai 19 tuổi ký giấy hiến tặng trái tim của bố cho bé trai 11 tuổi

18/09/2020, 19:45 GMT+07:00

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới đây đã phẫu thuật thành công 1 ca ghép tim cho bệnh nhân nhí 11 tuổi. Cậu bé có thể đi lại, nói chuyện vui vẻ sau 20 ngày phẫu thuật.

Để cứu sống bệnh nhi không chỉ nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) mà còn từ nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tặng.

 
Phẫu thuật ghép tạng của người hiến cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Phẫu thuật ghép tạng của người hiến cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Bố qua đời đột ngột vì tai nạn lao động

Theo thông tin từ VTC News, tạng được sử dụng để ghép cho bệnh nhi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thuộc về anh V.T.S (44 tuổi, trú tại Bắc Giang). Ngày 23/8, anh bị tai nạn lao động, dần mất đi ý thức và không thể cứu chữa. 

 
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: Thanh Niên)

Gia đình có hoàn cảnh có khăn, anh S. phải đi làm công nhân còn vợ thì xa xứ tận Đài Loan để kiếm tiền ăn học cho các con. Do ảnh hưởng Covid-19, tới lúc rời khỏi thế giới này anh S. cũng không thể gặp được vợ.

>>> Bài viết liên quan: Nụ hôn từ biệt người vợ dành cho chồng hiến tạng cứu 5 người chạm đến trái tim hàng triệu người

Nghĩa cử cao đẹp của chàng trai 19 tuổi

Khi bệnh nhân rơi vào tình trạng xấu nhất, đại diện đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng (Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Hữu Nghị) đã liên hệ gia đình nhằm vận động người nhà hiến tạng. Tuy nhiên, ở nhà chỉ còn anh trai, mẹ ruột và con trai 19 tuổi của nạn nhân, họ buộc phải gọi cho người vợ đang làm việc tại Đài Loan.

 
Dưới sự ủy thác của mẹ, chàng trai 19 tuổi đã ký giấy hiến mô tạng của người bố đã qua đời. (Ảnh: VTC News)
Dưới sự ủy thác của mẹ, chàng trai 19 tuổi đã ký giấy hiến mô tạng của người bố đã qua đời. (Ảnh: VTC News)

Sau khi nói chuyện với đại diện bệnh viện, vợ nạn nhân đã ủy quyền và động viên con trai thay mẹ ký vào đơn đăng kí hiến mô tạng. Thương bố nhưng hiểu rõ được sự quan trọng và cao đẹp của việc hiến tạng, chàng trai 19 tuổi đã hoàn thành trách nhiệm mẹ giao phó với hi vọng cứu sống được nhiều người hơn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hiến tặng nội tạng, chàng trai trẻ cứu sống 4 người

"Cho đi là còn mãi"

Nhờ quyết định nhanh chóng của mẹ con nạn nhân, anh S. đã góp phần vào ngân hàng mô Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức rất nhiều. Trong gần 1 tháng qua, một phần các tạng gia đình anh S. hiến cho bệnh viện đều đã được ghép và hồi sinh sự sống cho nhiều bệnh nhân khác.

 
Tạng hiến của anh S. gồm 2 giác mạc, 4 đoạn mạch máu cùng nhiều bộ phận khác để giúp nhiều người hơn. (Ảnh minh họa: Sức khỏe)
Tạng hiến của anh S. gồm 2 giác mạc, 4 đoạn mạch máu cùng nhiều bộ phận khác để giúp nhiều người hơn. (Ảnh minh họa: Sức khỏe)

Hiện tại, chị N. (vợ nạn nhân) đã trở về Việt Nam, còn 5 ngày nữa mới hết đợt cách ly. Tại khu cách ly Trà Vinh, chị N. chia sẻ với báo VTC News: "Cho đi là còn mãi" như 1 cách để vượt lên nỗi đau mất chồng và tạo động lực để tiến lên phía trước.

>>> Đừng quên: Sao Việt đăng ký hiến tạng: Trả ơn cuộc đời để sự sống được nối dài

Thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có 23 tạng được hiến chỉ trong 1 tuần. Hi vọng với nghĩa cử đẹp đó, nhiều người sẽ tiếp tục được "hồi sinh" để tạo nên điều cao cả hơn.

Tâm sự của người cha già đau đớn hiến tạng con trai cứu 5 người

Không chỉ riêng câu chuyện con trai thay mặt mẹ, ký giấy hiến mô tạng của bố khiến nhiều người xúc động. Đằng sau mỗi câu chuyện tương đồng như thế đều là những đêm trằn trọc nghĩ suy, day dứt và đau khổ.

Như ông S. - người đàn ông nghèo từng gạt nước mắt để ký giấy hiến mô tạng của người con đã không thể cứu chữa. Ông tâm sự: "Tôi còn chưa dám quyết định sẽ rút ống thở đưa con về chứ đừng nói là hiến tạng, một việc ngoài tầm suy nghĩ của tôi. Sau khi hỏi ý kiến các cháu, tôi đã đồng ý". Nhờ quyết định đó, những mô tạng từ cơ thể con trai đã mất của ông đã "hồi sinh" được 5 bệnh nhân nguy kịch.

Xem thêm TẠI ĐÂY!