Cầu thủ Việt Nam có tố chất kỹ thuật tốt nhưng yếu thể lực

13/09/2019, 09:30 GMT+07:00

Đã có một nhận xét rằng: "Cầu thủ Việt chẳng kém Brazil khi chơi chậm, nhưng đẩy tốc độ trận đấu lên thì chúng ta sẽ quay về đúng thứ hạng". Thật vậy, khi các cầu thủ Việt Nam chơi bóng ở tốc độ chậm thì cũng không hề thua kém các cầu thủ Brazil về mặt kỹ thuật. Nhưng khi tốc độ trận đấu được đẩy lên cao thì các cầu thủ sẽ về đúng thứ hạng của bóng đá thế giới.

Chúng ta khó có thể chơi bóng sống ở tốc độ cao

Ở những đội bóng hàng đầu thế giới họ có thể chơi bóng sống ở tốc độ cao còn ta thì cực kỳ khó chơi như vậy. Chưa nói tới bóng sống, mà kỹ thuật xử lý bóng một cách bình thường cũng bị ảnh hưởng do tốc độ. Có một ví dụ rằng nếu cầu thủ Việt Nam mà chạy với tốc độ chơi bóng ở Premier League thì các cầu thủ của chúng ta sẽ như là những người mới tiếp xúc với bóng đá.

 
Khi gặp các đội giàu thể lực, tuyển Việt Nam thường đá lép vế hơn
Khi gặp các đội giàu thể lực, tuyển Việt Nam thường đá lép vế hơn

Và mới đây HLV Park Hang-seo lại nhắc lại một điểm yếu cố hữu của bóng đá Việt Nam đó là vấn đề về thể lực. Một vấn đề mà bất kỳ HLV ngoại nào tới Việt Nam đều nhận ra và tìm cách nâng cao. Và đã không ít lần, chúng ta phải nhận trái đắng ở những giải đấu quan trọng vì vấn đề thể lực.

HLV Park Hang-seo cũng từng nhận xét rằng: “Cầu thủ Việt Nam về kỹ thuật và chuyền bóng khá tốt nhưng tôi cũng hơi tiếc vấn đề của họ là thể lực. Chúng ta cần có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề này”.

Nhưng tất cả đã phải bất ngờ trước một U23 Việt Nam đã giành Á quân U23 Châu Á 2018 với một nền tảng thể lực dồi dào. Đó là cả một quá trình huấn luyện ngắn hạn nhưng có hiệu quả cao của HLV Park. Nhưng đó chỉ giải quyết được vấn đề nhất thời chứ chưa thể thành hệ thống, điển hình ở giải U18 Đông Nam Á vừa qua, các cầu thủ U18 Việt Nam chơi một trận đấu dưới cơ so với U18 Campuchia, ở cuối trận hầu hết các cầu thủ đều có hiện tượng đuối sức.

Nhưng hy vọng trong tương lai gần với sự huấn luyện mang tính dài hơi hơn của HLV Park Hang-seo dành cho các cấp đội tuyển thì nền tảng thể lực của bóng đá VIệt Nam mới có thể nâng cao rõ rệt.

 
Các cầu thủ Việt Nam đang trong bài tập thể lực
Các cầu thủ Việt Nam đang trong bài tập thể lực

Để chơi được bóng sống cầu thủ phải thuộc lòng sơ đồ chiến thuật

Ngoài kỹ thuật, để chơi được bóng sống cầu thủ phải thuộc lòng sơ đồ chiến thuật. Khi thuộc sơ đồ chiến thuật thì các cầu thủ có thể chuyền bóng không cần nhìn vì biết chắc sẽ có đồng đội ở đó nhận bóng. Và chính điều này đòi hỏi toàn đội phải giữ đúng cự ly đội hình một cách tuyệt đối. Nhưng ở Việt Nam cũng chỉ có 1-2 cầu thủ có tư duy chiến thuật điển hình là Quang Hải. 

Tư duy chiến thuật thì không thể có trường lớp nào dạy cả mà nó phải rèn luyện phối hợp lâu dài mới tạo thành được. Dù là kỹ thuật hay tư duy chiến thuật thì đều hạn chế bởi tốc độ. Tổng hợp lại khi muốn đẩy nhanh tốc độ trận đấu lên thì không phải chỉ thuần túy là đua thể lực mà phải kết hợp giữa kỹ thuật và phối hợp đồng đội. 

Kết

Tóm lại, khi một đội bóng có một vài ngôi sao với nền thể lực tốt  thì vẫn có thể đá ngang ngửa thậm chí đè bẹp một đội bóng toàn sao nhưng yếu thể lực hơn. Cầu thủ Việt Nam có tố chất kỹ thuật chẳng kém ai nhưng yếu về thể lực mà đó lại là vấn đề hàng đầu và cực quan trọng.

Để có nền thể lực tốt thì các cầu thủ phải tự giác mỗi ngày chạy 5-10 nghìn mét với thành tích chỉ kém thành tích Olympic chút xíu sau mỗi buổi tập. Bởi vậy, nhiều cầu thủ Việt Nam tập xong nghỉ xả hơi nên qua khỏi tuyển trẻ là "mất tích".

Ảnh Tổng Hợp

Bạn nghĩ gì về tin này? Cùng chia sẻ với YAN nhé!

Sau khi trợ lý thể lực Bae Ji-won sang Malaysia để trở thành HLV của 1 CLB thì tuyển Việt Nam có HLV thể lực mới, ông Willander Fonseca. HLV Fonseca đã có 11 năm kinh nghiệm làm HLV thể lực. Năm 20 tuổi ông khởi nghiệp tại 1 CLB hạng 3 của Brazil. Năm 2015, HLV Fonseca tới Buriram United làm việc. Năm 2016 ông sang Laos United và cùng CLB này giành chức vô địch quốc gia. Sang năm 2018, ông tới tuyển Campuchia làm HLV thể lực. Và từ 2018 tới nay ông làm HLV thể lực tại tuyển Việt Nam... xem đầy đủ TẠI ĐÂY