Cầu thủ Pháp bị phạt 30 triệu vì không nhìn quốc kỳ Trung Quốc

10:15 10/12/2019

Cầu thủ bị phạt hơn 30 triệu vì không nhìn quốc kỳ

Một cầu thủ Pháp tên Guerschon Yabusele, chơi cho đội bóng rổ Hầu Vương Nam Kinh trong lễ chào cờ trước trận đấu đã cúi mặt, không nhìn vào quốc kỳ Trung Quốc hôm 6/12 vừa qua.

 
Nam cầu thủ cúi mặt trong lúc hát quốc ca trước giờ thi đấu.
Nam cầu thủ cúi mặt trong lúc hát quốc ca trước giờ thi đấu.

Sau khi khoảnh khắc này được phát sóng trên truyền hình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Ngay lập tức, Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc (CBA) đã khiển trách Guerschon Yabusele và phạt nam cầu thủ số tiền 1.400 USD (hơn 30 triệu đồng).

Guerschon Yabusele mới gia nhập đội bóng rổ Hầu Vương Nam Kinh vào đầu năm nay. Hiện tại anh vẫn chưa bình luận gì về sự việc này.

Video: Quốc kỳ Trung Quốc và Nhật Bản bị rơi khi đang hát quốc ca tại ASIAD.

Án phạt của CBA đối với cầu thủ Pháp khiến CĐM bàn tán xôn xao

Việc cầu thủ người Pháp Yabusele bị khiển trách và phạt lên đến 30 triệu đồng đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng mạng.

Nhiều người cho rằng, mặc dù nam cầu thủ là người Pháp nhưng cũng phải tôn trọng quốc ca, quốc kỳ của Trung Quốc, đơn giản vì "nhập gia phải tùy tục".

>>> Xem thêm: Hình ảnh "họa mi" Công Phượng say sưa hát Quốc ca khiến dân mạng "cười ngất"

 
Nhiều luồng ý kiến trái chiều được đưa ra trước sự việc trên. (Ảnh chụp màn hình).
Nhiều luồng ý kiến trái chiều được đưa ra trước sự việc trên. (Ảnh chụp màn hình).

"Anh ta nhận tiền từ Trung Quốc nhưng lại không tôn trọng quốc kỳ một chút nào". Một tài khoản bình luận.

"Nên trục xuất anh ta và đội bóng của anh ta không có quyền để tranh chức vô địch". Một tài khoản khác đưa ra ý kiến.

Tuy nhiên, nhiều người khác cũng cho rằng hình phạt với Guerschon Yabusele có vẻ nghiêm khắc quá vì cầu thủ này không cố ý và đây cũng không phải là nơi anh ta sinh ra, không phải là người mang quốc tịch Trung Quốc.

"Thật là vô nghĩa, anh ta không có hành động, cử chỉ nào mang ý xúc phạm. Hơn nữa, anh ta không phải là người Trung Quốc". Một người khác bình luận.

Guerschon Yabusele không phải là vận động viên người nước ngoài đầu tiên bị phạt khi hát quốc ca trước giờ thi đấu. Ở Trung Quốc rất gắt gao trong các quy định về yêu nước.

Năm ngoái, cầu thủ người Brazil, Diego Tardelli chơi cho câu lạc bộ bóng đá Sơn Đông Lỗ Nẵng chỉ vì dụi mắt trong lúc hát quốc ca mà anh đã bị cấm thi đấu ngay trong trận bóng đó.

>>> Xem thêm: Tân HLV thể lực của ĐT Việt Nam miệt mài tập hát Quốc ca trước giải đấu khiến NHM xúc động

 
Những người không tôn trọng quốc ca ở Trung Quốc có thể bị phạt tù đến 3 năm. (Ảnh minh họa).
Những người không tôn trọng quốc ca ở Trung Quốc có thể bị phạt tù đến 3 năm. (Ảnh minh họa).

Dưới thời Tập Cận Bình làm chủ tịch ở Trung Quốc, ông đã thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong nhân dân và thông qua nhiều điều luật vào năm 2017. Những người có hành vi không tôn trọng quốc ca có thể bị phạt tù tối đa 3 năm.

Hiện tại, việc Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc khiển trách và thực hiện án phạt đối với Yabusele vẫn đang được cư dân mạng bàn tán. Trước sự xôn xao của dư luận, nam cầu thủ người Pháp vẫn chưa có ý kiến, phản hồi gì về việc này.

Cập nhật thêm những thông tin xã hội mới và hấp dẫn dành cho giới trẻ tại YAN.

Nguồn ảnh: Internet.

Trung Quốc rất coi trọng việc hát quốc ca và thái độ tôn trọng quốc kỳ. Truyền thông nước này còn đưa tin, quốc ca chỉ được hát trong các buổi lễ mang tầm vóc của đất nước. Tuyệt đối không được hát ở các sự kiện phi chính trị, đám ma hay đám cưới. 

Không chỉ ở Trung Quốc mà nước ta cũng rất đề cao việc tôn trọng quốc kỳ, quốc ca. Tuy nhiên, vẫn dựa trên tinh thần tự nguyện của người dân là chủ yếu. Tôn trọng quốc kỳ, quốc ca đồng nghĩa với tôn trọng dân tộc, đất nước.

Từng giai điệu, ngôn từ trong bài quốc ca chính là niềm tự hào về quá trình chiến đấu hào hùng của ông cha ta. Có lẽ chính vì thế mà quốc ca Việt Nam được bình chọn là bài quốc ca hào hùng nhất trên thế giới. Để biết kết quả chi tiết về cuộc bình chọn này, đọc thêm TẠI ĐÂY.