Khoa học nói gì về áp lực mà tuyển Olympic Việt Nam phải chịu trong loạt sút luân lưu?

20:00 01/09/2018

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích vô cùng cụ thể về những căng thẳng tâm lí, ảnh hưởng tới thành tích của cả đội khi thế trận bị buộc phải quyết định bằng loạt đá penalty.

Dù đã có phần thể hiện chủ động và hết mình trong phần lớn thời gian thi đấu tranh Huy chương đồng với Olympic UAE nhưng tuyển Olympic Việt Nam vẫn ngậm ngùi chấp nhận thất bại ngay trên chấm penalty đầy may rủi.

Trước màn hình TV, chúng ta thấy thủ môn Tiến Dũng dù phán đoán chính xác hướng bóng nhưng không thể cản phá được quả penalty nào từ phía đối thủ. Chúng ta thấy Quang Hải không thể đưa bóng đi trúng khung thành của thủ môn UAE, còn Minh Vương thì bật khóc sau khi đá trượt lượt 11m thứ 4.


Olympic Việt Nam đã thất bại trước Olympic UAE tại chấm 11m 
Olympic Việt Nam đã thất bại trước Olympic UAE tại chấm 11m 

Cổ động viên chúng ta khi theo dõi loạt đấu súng định mệnh cũng đã thấy run hết cả người. Nhưng các cầu thủ Olympic Việt Nam khi đối diện khung thành sẽ phải chịu những áp lực khủng khiếp tới đâu?

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích vô cùng cụ thể về những căng thẳng tâm lí, ảnh hưởng tới thành tích của cả đội khi thế trận bị buộc phải quyết định bằng loạt đá penalty - khoảnh khắc mà bại trận hay vinh quang chỉ cách nhau một tích tắc. 

Áp lực khách quan tới từ sự kì vọng của người hâm mộ

Cả triệu người hâm mộ đang không ngừng hô vang tên đội bóng nước nhà, dõi theo từng cử động của các cầu thủ thì làm sao sự lo âu, căng thẳng không ập đến dữ dội đây? Người thực hiện cú sút phạt còn phải chịu áp lực vô hình từ đồng đội, từ huấn luyện viên, những người đã tin tưởng giao cho họ trọng trách nặng nề để thực hiện lượt đá đó. Phải có bản lĩnh sân cỏ, kĩ thuật dứt khoát mới có thể tập trung toàn lực vào cú sút.

Thủ môn cũng chịu cả tấn áp lực nặng nề như vậy. Họ thường sẽ phải mất tới 1 giây để quan sát quả bóng, rồi nhảy theo hướng của nó nhưng khả năng để "lủng" lưới nếu làm theo cách này là khá cao. Đa phần thủ môn thi đấu chuyên nghiệp thường thực hiện động tác này trước khi đối thủ sút bóng. Họ phán đoán dựa trên hướng xoay người, ánh nhìn và hông của cầu thủ đội bạn trong quá trình chạy đà, dù đôi khi phán đoán có thể sai. Đó là lí do chúng ta thấy thủ môn Tiến Dũng đã có một lượt đổ người sai hướng trong loạt penalty vừa rồi.


Dù rất nỗ lực nhưng có vẻ như Olympic UAE đã nghiên cứu rất kĩ về sở trường của Bùi Tiến Dũng. Những quả luân lưu của các cầu thủ Tây Á đều cực mạnh và luôn hướng thẳng vào góc phải khung thành
Dù rất nỗ lực nhưng có vẻ như Olympic UAE đã nghiên cứu rất kĩ về sở trường của Bùi Tiến Dũng. Những quả luân lưu của các cầu thủ Tây Á đều cực mạnh và luôn hướng thẳng vào góc phải khung thành

Thủ môn và cầu thủ sút phạt đều phải cùng ra quyết định một lúc vì mọi thứ diễn ra rất nhanh. Dữ liệu phân tích cho thấy, đa số họ thường sút phạt đền về phía không thuận nhằm tránh bị thủ môn "bắt bài". Đôi khi, họ cứ thế mà lao lên đá, chẳng nghĩ nhiều làm gì bởi điều ấy chỉ khiến cú sút thêm phần thiếu dứt khoát. Thủ môn phải có chiến lược cân bằng tâm lý, óc phán xét nhạy bén và cả may mắn để cản phá cú sút thành công.

Áp lực chủ quan tới từ chính bản thân cầu thủ

Các chuyên gia khuyên rằng các cầu thủ phải có tinh thần thép. Nếu không coi thủ môn là "vô hình", cầu thủ sẽ rất dễ mất bình tĩnh. Theo đó, vấn đề lớn nhất mà cầu thủ phải đối mặt đó là sự lo âu và mất tập trung chỉ vì phải quan sát và phán đoán thủ môn đối phương. Điều này khiến đường bóng đôi khi sẽ không như mong muốn. Greg Wood, chuyên gia tâm lý thể thao tại Đại học Exeter (Anh), cho biết: "Việc đặt quá nhiều sự để tâm vào thủ môn đối phương có thể làm tăng khả năng bóng đi vào người thủ môn. Nắm bắt được yếu điểm đó, các thủ thành có thể đưa ra các động tác đánh lạc hướng để cầu thủ thực hiện cú sút luân lưu mắc bẫy".


Dù vuột mất cơ hội giành Huy chương đồng nhưng các chàng trai tuyển Olympic Việt Nam đã rất xuất sắc khi lọt vào top 4 châu Á
Dù vuột mất cơ hội giành Huy chương đồng nhưng các chàng trai tuyển Olympic Việt Nam đã rất xuất sắc khi lọt vào top 4 châu Á

Loạt sút luân lưu là một cái hố đen ngòm mà ở đó, các cầu thủ không thể chỉ dựa nguyên vào kĩ năng. Tới những cầu thủ chuyên nghiệp đá ở các giải lớn thế giới cũng phải tập luyện từ những kĩ năng nhỏ nhất nhằm kiểm soát các trường hợp trớ trêu tại penalty. Đôi khi, họ dễ dàng bỏ lỡ cú sút phạt quan trọng này bởi đã lâm vào lỗi mà bản thân đang cố gắng không mắc phải. Sự căng thẳng trong tâm lý khiến họ vô thức hành động theo đúng những gì bản thân gào thét rằng "không, không được sai lầm".

Bạn thấy đấy, sức mạnh tinh thần cũng quan trọng chẳng kém sức mạnh trong thể lực.

Tổng hợp

Ảnh: Thanh Niên