Cần công bằng hơn với cầu thủ nhập tịch

22:07 16/06/2017

Thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm toả sáng một lần nữa lại làm dấy lên câu hỏi về việc có nên tin dùng các cầu thủ nhập tịch hay không?

Nghe có vẻ không quá liên quan, nhưng chính việc thủ môn Việt kiều toả sáng là một minh chứng cho thấy chất lượng của đội tuyển sẽ đi lên nếu có thêm những cá nhân chất lượng tốt, và nguồn cung cấp tài năng đó không đâu xa mà nằm ở các cầu thủ nhập tịch.


Lâm "Tây" toả sáng ở lần đầu ra mắt.
Lâm "Tây" toả sáng ở lần đầu ra mắt.

Dĩ nhiên không phải chúng ta chưa bao giờ sử dụng các cầu thủ nhập tịch. Cách đây gần 10 năm, thủ thành Phan Văn Santos (Brazil) đã được HLV Calisto gọi lên tuyển để chuẩn bị cho AFF Cup. Ngoài tài năng thì anh cũng để lại vài cú "phốt" để đời như: Hát quốc ca Brazil (trong trận giao hữu với Olympic Brazil năm 2008) hay việc "làm trò" để được về nhà chăm vợ trước thềm AFF Cup. Mặc dù sau đó, vẫn có một số cái tên tài năng khác bước lên tuyển như: Huỳnh Kesley (Brazil), Đinh Hoàng Max (Ukraina),.... Nhưng tất cả họ lại biến mất chỉ trong thời gian ngắn. 


Họ có đủ phẩm chất để khoác lên mình màu áo đỏ?
Họ có đủ phẩm chất để khoác lên mình màu áo đỏ?

Việc các HLV mong muốn tăng cường sức mạnh cho đội tuyển từ các cầu thủ nhập tịch đã xảy ra từ lâu. Từ thời thầy Tô (Calisto) cho đến HLV Muira, hay gần nhất là HLV Hữu Thắng. Nhưng ai trong họ cũng ngại cái tôi quá lớn của những người làm bóng đá Việt. Nếu sợ việc các cầu thủ nhập tịch sẽ giết chết các cầu thủ nội vậy thì không khác nào chúng ta cũng xem thường chính các cầu thủ của chúng ta. Nếu chúng ta sợ mất đi màu cờ sắc áo, mất đi bản sắc thì hãy nhìn xem ở những cường quốc bóng đá như Italia, Đức hay Pháp... Họ chưa bao giờ mất đi bất cứ thứ gì mặc dù trong đội hình vẫn tồn tại những cầu thủ nhập tịch. Italia từng lên ngôi vương với Camoranesi (Argentina), Đức thì có Lukas Podolski, Miroslav Klose (Ba Lan), Mesut Ozil (Thổ Nhĩ Kỳ), Pháp thì có Veira (Senegal) hay Desailly (Ghana). Tất cả họ đều cống hiến và có được những thành công rực rỡ cùng đội tuyển Quốc gia. Việc quan trọng ở đây là sử dụng một cách thông minh nguồn lực này một cách phù hợp. 


Vua phá lưới World Cup của tuyển Đức - Miroslav Klose là người gốc Ba Lan.
Vua phá lưới World Cup của tuyển Đức - Miroslav Klose là người gốc Ba Lan.

Vì thế, xin đừng lấy sự phát triển của các cầu thủ nội ra làm bức bình phong của sự cố chấp. Thay vì siết việc gọi các cầu thủ là "công dân Việt Nam chính thức" thì hãy siết việc nhập tịch của các cầu thủ. Bên cạnh đó, hãy tôn trọng họ vì họ cũng là người Việt như bất kì ai trong chúng ta ở đây. 

Điều luật của FIFA về cầu thủ nhập tịch:

Cầu thủ nào vừa có quốc tịch mới mà chưa thi đấu Quốc tế (trong một trận đấu ở một giải đấu chính thức) cho ĐTQG khác sẽ được phép đăng kí thi đấu cho ĐTQG ở nước mà anh ta vừa nhập tịch nếu đáp ứng được một trong các tiêu chí sau:

- Được sinh ra trên vùng lãnh thổ của Quốc gia có LĐBĐ tương ứng.

- Bố ruột hoặc mẹ ruột của anh ta được sinh ra trên vùng lãnh thổ của Quốc gia có LĐBĐ tương ứng.

- Ông hoặc bà (nội hoặc ngoại) của cầu thủ đó được sinh ra trên vùng lãnh thổ của Quốc gia có LĐBĐ tương ứng.

- Anh ta sống trong quãng thời gian ít nhất là 5 năm trên vùng lãnh thổ của quốc gia có LĐBĐ tương ứng.

(Hình: Internet)