Cậu thanh niên 14 tuổi rung động đầu đời với chị giúp việc

17:10 18/05/2020

Có thể chưa hẳn là tình yêu nhưng bước vào độ tuổi 14 trở đi, các cô cậu bé sẽ bước vào giai đoạn dậy thì, trưởng thành hơn rồi bắt đầu nảy sinh những cảm xúc như tò mò, thích thú đối với người khác giới. Đây được xem là hiện tượng khá bình thường chứ không có điều gì phải xấu hổ.

Đây được xem là bước chuyển đổi cần và nên có, giống như tạo ra sự trải nghiệm đầu tiên cho những cô cậu thanh thiếu niên trước khi bước tiếp vào cuộc sống đầy “màu sắc” hơn.

 
Bước vào tuổi dậy thì, các thanh thiếu niên sẽ có sự thay đổi nhất định về tâm sinh lý. Ảnh: YAN
Bước vào tuổi dậy thì, các thanh thiếu niên sẽ có sự thay đổi nhất định về tâm sinh lý. Ảnh: YAN

“Bố mẹ thuê chị giúp việc theo giờ để canh chừng em”

Đã có những câu hỏi, những câu chuyện tâm sự được gửi đến YAN từ rất nhiều bạn trẻ xung quanh vấn đề cảm xúc tuổi mới lớn. YAN xin được trích nguyên lại một lời chia sẻ đến từ một cậu bạn năm nay 14 tuổi, đang có những cảm xúc khác lạ với chị giúp việc của gia đình:

“Năm nay em 14 tuổi và giống như bao cậu bạn cùng tuổi khác, em đã trúng tiếng sét ái tình với người khác giới… chị giúp việc cho gia đình em. Nhưng em xin nói luôn là mọi thứ hoàn toàn trong sáng vì thực ra thì bản thân em cũng chẳng quyết định được mình sẽ thích một ai đó hay không.

 
Bố mẹ về quê nhưng không yên tâm để cậu bạn ở nhà một mình. Ảnh: YAN
Bố mẹ về quê nhưng không yên tâm để cậu bạn ở nhà một mình. Ảnh: YAN

Một chị giúp việc được thuê để chăm sóc sinh hoạt cho cậu. Ảnh: YANMột chị giúp việc được thuê để chăm sóc sinh hoạt cho cậu. Ảnh: YAN

Có lần cả bố và mẹ em đều đi về quê thăm bà ngoại bị ốm. Em đã xin sang nhà bạn thân ở nhưng bố mẹ không đồng ý. Trước đấy họ đã quyết định thuê một chị giúp việc theo giờ đến để cơm nước và trông chừng em. Bản thân em lúc đấy thấy khá bực vì em cảm thấy mình đủ lớn để có thể tự lo chứ không cần ai chăm sóc hết”.

>> Xem thêm: Câu chuyện xoay quanh vấn đề “tự sướng” ở nam giới, nữ giới

“Em bắt đầu thích chị giúp việc từ sau lần gặp đầu tiên”

“Buổi sáng sau khi bố mẹ em đã về quê hết thì chị giúp việc đó đến. Lúc mở cửa ra và nhìn thấy chị ý thì ý nghĩ đầu tiên trong đầu em đấy là rất xinh đẹp. Vóc dáng cao gầy, mái tóc dài thẳng và gương mặt có thể nói là không góc chết.

 
Cậu bạn thừa nhận trúng "tiếng set ái tình" ngay lần gặp đầu tiên. Ảnh: YAN
Cậu bạn thừa nhận trúng "tiếng set ái tình" ngay lần gặp đầu tiên. Ảnh: YAN

Em thích chị ý ngay từ lúc đấy nhưng rồi lại nghĩ là mình đang bị ảo tưởng vì chẳng lý nào chị ý lại thích một đứa còn đang là học sinh như em. Vì thế mà em quyết định sẽ chẳng nói gì hết và để chị ý thực hiện đúng công việc của mình.

Nhưng rồi sau khi nấu xong các bữa ăn cho em, chị ý chủ động rủ em chơi game, trò chuyện về cuộc sống và ước mơ sự nghiệp tương lai của chị ý. Càng nghe em càng bị cuốn hút và càng khẳng định rằng mình thích chị mất rồi.

 
Không gian chỉ có hai người khiến cậu cảm thấy ngượng ngùng. Ảnh: YAN
Không gian chỉ có hai người khiến cậu cảm thấy ngượng ngùng. Ảnh: YAN

Nhưng nói chung là em khá sợ vì không biết việc mình thích một người hơn nhiều tuổi như thế có được coi là bình thường hay không. Và chung quy lại thì khi nào bố mẹ em về, chị ý cũng sẽ phải rời đi. Và em thì không muốn mới từng này tuổi đã phải đau lòng vì tình yêu đâu”.

>> Đừng bỏ lỡ: Nam giới dậy thì muộn cần đi khám để tránh vô sinh về sau

Tuổi dậy thì là lúc mà bất kì ai cũng có thể rung động

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi thích một người ở độ tuổi của bạn trai bên trên có phải bình thường hay không thì xin nói là vô cùng bình thường. Từ 13-16 tuổi là giai đoạn khá nhạy cảm ở thanh thiếu niên khi bước vào tuổi dậy thì, mọi cảm xúc tâm sinh lý hoàn toàn có thể thay đổi.

 
Việc rung động giai đoạn dậy thì là điều hết sức bình thường. Ảnh: YAN
Việc rung động giai đoạn dậy thì là điều hết sức bình thường. Ảnh: YAN

Nói trên khía cạnh khoa học thì vào độ tuổi này, tuyến yên sẽ sinh ra một lượng lớn hormone kích thích nội tiết. Những thay đổi này sẽ khiến những cô cậu thanh thiếu niên có sự thay đổi trong cách suy nghĩ, thể lực… mà kéo theo đó là hàng loạt những chuyển biến về tâm lý, tình cảm.

Thạc sĩ tâm lý Ida Koch, từng có 15 năm tư vấn cho thanh niên tại Đan Mạch, cho biết thiếu niên ở tuổi dậy thì thường phát sinh ý muốn có được một mối quan hệ nào đó gần gũi, thân mật hơn mà không phải giống như tình cảm đến từ gia đình hay người thân. Do đó, việc thích một ai đấy trong giai đoạn bước vào tuổi dậy thì này là gần như khó có thể kiềm chế nhưng cũng không phải là điều gì sai trái.

>> Có thể bạn quan tâm: Xem phim 18+ quá sớm có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ định kiến giới tính

Tình cảm xảy đến vào độ tuổi này có thể nói hầu hết đều vô cùng trong sáng. Tuy nhiên đừng để việc thích một ai đó làm xao nhãng đến chuyện học hành hay điều khác quan trọng hơn nhé.

Hãy bình luận về vấn đề trên tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN!

CHA MẸ NÊN LÀM GÌ KHI CON CÁI RUNG ĐỘNG TUỔI DẬY THÌ

Theo thạc sĩ tâm lý Ida Koch, đối với việc thanh thiếu nên có những rung động đầu đời tuổi dậy thì thì vai trò của cha mẹ cũng rất quan trọng.

Vì chưa có kinh nghiệm trong các mối quan hệ tình cảm nên nhiều bạn có thể sẽ rơi vào cảnh lơ đãng, quá tập trung cho mối quan hệ đó mà học hành sa sút.

Lúc này nếu cha mẹ biết rồi không khéo léo nhắc nhở hay thậm chí là nặng lời thì có thể sẽ ảnh hưởng xấu hơn đến tâm lý của các bạn.

Bà Koch đưa ra lời khuyên nếu con cái có chia sẻ với phụ huynh về chuyện tình cảm hay họ tự biết được thì cũng hãy giúp đỡ con của mình, chỉ rõ những mặt tốt đẹp và khó khăn khi phát sinh tình cảm ở lứa tuổi này.

Quan trọng nhất là đừng nên tạo áp lực cho con và không bắt con phải lựa chọn giữa tình cảm, tình thân hay chuyện học hành.