Câu nói của ông Trump được đưa vào đề thi học sinh giỏi lớp 10

09/11/2020, 16:20 GMT+07:00

Mới đây, Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên đã tổ chức cuộc thi học sinh giỏi lớp 10 nhằm tìm ra những gương mặt sáng giá.

Trong đó, điều khiến dân tình quan tâm hơn cả chính là đề thi môn Văn được lấy từ câu nói truyền cảm hứng của Tổng thống thứ 45 nước Mỹ.

 
Ông Donald Trump trở thành nguồn cảm hứng trong bài thi. (Ảnh: Twitter)
Ông Donald Trump trở thành nguồn cảm hứng trong bài thi. (Ảnh: Twitter)

>>> Đừng bỏ lỡ: CĐM "đào mộ" sao "lạc trôi" vào đề thi: Sơn Tùng nhiều như cơm bữa

Câu nói của ông Trump được đưa vào đề thi học sinh giỏi

Cụ thể, mở đầu đề thi Văn là phần trích dẫn: "Dù sao bạn cũng phải nghĩ, tại sao không nghĩ lớn?". Được biết, đây là câu nói của ông Donald Trump nằm trong cuốn sách nổi tiếng Nghĩ lớn để thành công.

Ngay lập tức, khi hình ảnh chụp lại đề thi được lan truyền trên mạng đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Dân tình không ngớt lời khen ngợi cho một đề bài hay. Ngoài việc dùng câu nói của ông Trump, vấn đề được đưa ra là "nghĩ lớn để thành công" cũng được nhiều người nhận xét khá hấp dẫn và mang lại ý nghĩa sâu sắc đối với thế hệ trẻ. 

Được biết, người ra đề thi này chính là ThS Hồ Tấn Nguyên Minh, hiện là Tổ trưởng tổ Ngữ Văn của Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh.

Câu nói của ông Trump vào đề thi học sinh giỏi Văn
Đề thi học sinh giỏi lớp 10 của trường chuyên Phú Yên. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Lê Dương Bảo Lâm livestream nhiều đến mức xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi lớp 9

Học sinh nên thay đổi quan niệm, mở rộng tư duy

Lý giải về việc đưa câu nói nổi tiếng này vào đề thi, thầy giáo Hồ Tấn Nguyên Minh cho biết, bản thân thấy câu nói chứa thông điệp rất sâu sắc, rõ ràng, có thể trở thành nguồn truyền cảm hứng cho nhiều người và phù hợp với đề thi. Thầy Minh cũng khẳng định, việc chọn đề tài hoàn toàn không phải vì mong muốn tạo độ hot nhờ dựa vào ảnh hưởng của cuộc bầu cử đang diễn ra sôi nổi những ngày qua.

Chia sẻ trên Vietnamnet, vị giáo viên cho biết: "Câu nói khuyên chúng ta nên vượt khỏi những suy nghĩ tầm thường, tủn mủn, hạn hẹp để mở rộng tư duy, hướng đến những ý tưởng lớn lao, mơ những giấc mơ vĩ đại".

Đặc biệt, thầy Minh cũng hy vọng, với đề bài này, học sinh sẽ thể hiện được chính kiến của mình cùng cách viết hấp dẫn, thuyết phục. "Tôi mong qua câu nói của ông Trump góp một tiếng nói nhỏ, giúp học sinh của mình thay đổi quan niệm, mở rộng tư duy, hướng đến hình thành cho cá nhân những phẩm chất cần thiết của con người hiện đại: mạnh mẽ, đột phá, dám nghĩ dám làm" - nhà giáo nói thêm.

Thi THPT quốc gia 2020: Đề xuất bỏ nội dung kiến thức học kỳ 2 trong đề thi  | Giáo dục | Thanh Niên
Câu nói của vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ được cho rằng sẽ truyền cảm hứng cho học sinh. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Màn trình diễn xuất sắc và tự hào của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được đưa vào đề thi Ngữ văn

Việc thầy cô áp dụng như câu nói nổi tiếng, hay những vấn đề nóng hổi, gây xôn xao trong xã hội vào đề thi không còn là điều gì mới. Ngoài việc mang tính thời sự, nó còn tăng tính hấp dẫn, giúp học sinh thể hiện được quan điểm cá nhân. Bạn nghĩ sao về đề thi Văn này? 

SAO VIỆT ĐƯỢC THẦY CÔ KHÉO LÉO CHO VÀO ĐỀ THI

Không chỉ riêng vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ được các thầy cô cho "lạc trôi" vào đề thi, rất nhiều sao Việt cũng khiến dân tình cười bò vì "ngồi chễm chệ" trên từng trang giấy.

Đơn cử như Sơn Tùng, anh không ít lần được réo tên, thậm chí nhiều fan còn cho rằng giọng ca Thái Bình lên bài thi "nhiều như cơm bữa", hay gọi anh với biệt danh "ông hoàng đề thi".

Trường hợp khác là Hoa hậu H'Hen Niê, với hình ảnh cô gái giản dị, kiên cường, không chịu chấp nhận số phận, nàng Hậu cũng được vinh danh trong đề thi của các thầy cô.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!