Cảm phục chàng trai dám cắt đi một phần thân thể để cứu người yêu

27/05/2016, 00:03 GMT+07:00

Một chàng trai ở Singapore đã quyết định tặng quả thận cho người yêu mình như món quà cầu hôn.

Nghe có vẻ kinh dị nhưng thật ra đó lại là chuyện tình lãng mạn của một cặp đôi ở Singapore. Khi biết bạn gái mình không còn sống được bao lâu vì suy thận, chàng trai đã quyết định hiến một quả thận để cứu sống người yêu.

Anh Ng Chai Lai, 47 tuổi, đã hẹn hò với người yêu được 6 năm trước khi ngỏ lời cầu hôn vào năm 2013. Tuy nhiên, thay vì thực hiện một màn cầu hôn bình thường, anh Ng đã quyết định tặng người yêu của mình, chị Chua Bee Leng, một quả thận.

Chị Chua bị mắc chứng tự miễn, dẫn đến suy thận vào năm 2004. Mặc dù chị đã nằm trong danh sách chờ ghép thận 10 năm nhưng các bác sĩ vẫn chưa tìm được một quả thận phù hợp.

Chị chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng anh ấy đang nói giỡn. Tôi đã từ bỏ hết tất cả hị vọng vì ngay cả những quả thận của các thành viên gia đình cũng không phù hợp. Ai có thể nghĩ rằng bạn trai của mình sẽ hiến thận vì mình chứ?”

Ca phẫu thuật đã thành công vào tháng 12 năm 2013. Những ca phẫu cấy ghép tạng giữa những người không cùng huyết thống như thế này là rất hiếm và tỉ lệ đào thải cũng khá cao.

Anh Ng xúc động: “Ca phẫu thuật là một điều kì diệu.”


Sau ca phẫu thuật, anh Ng và chị Chua đã bắt đầu lại cuộc sống và chuẩn bị làm đám cưới. (Ảnh: Internet)
Sau ca phẫu thuật, anh Ng và chị Chua đã bắt đầu lại cuộc sống và chuẩn bị làm đám cưới. (Ảnh: Internet)

Kì diệu là đúng, vì cả hai đã vượt qua những rào cản tưởng chừng như là bất khả đối với tất cả chúng ta.

Thứ nhất, các bác sĩ cho rằng nếu cặp đôi quyết định ghép tạng sớm hơn vài năm có lẽ ca phẫu thuật đã không thành công. Nhóm máu của cả hai khác nhau, và chỉ có những tiến bộ y học vào thời điểm 2013 mới cho phép thực hiện ghép tạng an toàn.

Thứ hai, anh Ng từng là một người nghiện ma tuý và phải ngồi tù 20 năm. Chị Chua gặp anh Ng lần đầu tiên khi đến thăm anh trai mình ở trại cai nghiện. Vì có tiền sử nghiện ma tuý, anh Ng đã phải xin giấy phép của chính quyền và trải qua các đợt xét nghiệm gắt gao để được phép hiến tạng cho người yêu.

Cuối cùng, các bác sĩ phát hiện động mạch vành của chị Chua bị tắc nghẽn nên chị cần phẫu thuật giải quyết vấn đề này trước khi được ghép tạng.

Anh Ng chia sẻ về quyết định của mình: “Các bác sĩ nói rằng cô ấy không còn nhiều thời gian nên tôi quyết định sẽ hiến cho cô ấy quả thận của mình.”

Tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng đã khiến chị Chua phải đến bệnh viện mỗi tuần. Liệu trình lọc máu ba lần một tuần khiến thể chất chị suy nhược nghiêm trọng đến nỗi chị gần như không thể đi bộ về nhà. Anh Ng nhớ lại những tiếng kêu la vì đau đớn của chị Chua khi lọc máu. Lọc máu quá nhiều đã khiến cơ thể chị đầy những lỗ kim nham nhở.

Tôi nghĩ rằng sức khoẻ tôi sẽ giảm sút sau ca hiến tạng. Tuy nhiên chúng tôi sẽ có cơ hội ở bên nhau, dù là một khoảng thời gian ngắn còn hơn là tôi giữ lấy hai quả thận của mình và mất đi cô ấy.”, anh Ng nói.

Hiện tại sức khoẻ của chị Chua đã cải thiện rõ rệt. Chị hiện đang làm thu ngân bán thời gian. Chị cũng có thể chạy chậm và đi bộ nhẹ nhàng. Anh Chai Lai cũng hồi phục rất nhanh, anh cho rằng sức khoẻ của mình hầu như không bị ảnh hưởng so với trước khi hiến tạng.

Cả hai đã đăng kí mua một căn hộ và chuẩn bị làm đám cưới trong hai năm tới.

Chị Chua xúc động nói về người yêu: “Sự hi sinh của anh ấy thật lớn lao, tôi mãi mãi mắc nợ anh ấy. Cuộc đời chúng tôi giờ đây đã lật sang trang mới.”