Cậu học sinh lớp 11 và nỗi niềm không có chứng minh nhân dân

04/06/2020, 15:00 GMT+07:00

Hoàn cảnh đầy trái ngang của cậu học trò Nguyễn Chánh Trung học lớp 11, mất bố mẹ từ nhỏ và hiện sống chung với bà ngoại trong một căn phòng trọ ở quận Tân Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) đang là câu chuyện khiến nhiều người xót xa.

Được biết, gia đình Trung bị mất sổ hộ khẩu từ nhiều năm về trước, thế nên đến thời điểm hiện tại khi Trung đã 19 tuổi vẫn chưa có chứng minh nhân dân. 

 
Chứng minh nhân dân - giấy tờ tùy thân mà mỗi công dân Việt Nam đều cần phải có khi đủ tuổi. (Ảnh: Dân Việt)
Chứng minh nhân dân - giấy tờ tùy thân mà mỗi công dân Việt Nam đều cần phải có khi đủ tuổi. (Ảnh: Dân Việt)

Hoàn cảnh khó khăn của cậu học trò lớp 11 chưa có chứng minh nhân dân

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, cậu học trò hiếu học có tên Nguyễn Chánh Trung mồ côi bố mẹ từ nhỏ, sống cùng với bà ngoại lớn tuổi. Khi được 9 tuổi, Trung vào học ở lớp tình thương, bằng sự hiếu học và nỗ lực vươn lên, hiện tại Trung đã là cậu học sinh lớp 11 ở Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Tân Bình với thành tích khá tốt.

 
Hình ảnh cậu học trò lớp 11 - Nguyễn Chánh Trung chăm chỉ học bài. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh cậu học trò lớp 11 - Nguyễn Chánh Trung chăm chỉ học bài. (Ảnh: Thanh Niên)

Giáo viên của Trung ở lớp học tình thương - cô Võ Thị Bích Vân chia sẻ: "Hoàn cảnh của Trung rất tội nghiệp. Học hết lớp 5 ở lớp phổ cập tình thương, Trung đủ điều kiện được vào học ở Trường THCS Phạm Ngọc Thạch (Q.Tân Bình). Thời gian lớp 6, 7, 8 tôi không gặp em ấy, nhưng đến năm lớp 9 khi tìm gặp lại thì cũng đúng lúc Trung nói với tôi chắc phải nghỉ học vì cả năm cô hiệu trưởng ở trường đã dành tiền túi để đóng học phí cho em". Với tình thương và trách nhiệm của một người làm nghề giáo, cô Vân đã cố gắng vận động và kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ tiền học phí từ 2 năm trở lại đây.

Mồ côi bố mẹ từ nhỏ, Trung lớn lên bên cạnh bà ngoại, hai bà cháu nương tựa nhau sống qua ngày. Thế nhưng, Trung mỗi ngày một lớn thì bà lại mỗi ngày yếu đi. Từ 5 năm trở lại đây, bà ngoại Trung hay bị bệnh tật, không còn đủ sức để đi làm. Vì vậy, mọi nỗi lo trong gia đình đều do cậu học trò nhỏ gánh vác. 

 
Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Tân Bình - nơi Trung theo học. (Ảnh: Hướng Nghiệp Việt)
Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Tân Bình - nơi Trung theo học. (Ảnh: Hướng Nghiệp Việt)

>>> Xem thêm: Tuổi thơ bất hạnh của những mảnh đời cơ cực

Ý chí phấn đấu và niềm hy vọng muốn vươn lên trong cuộc sống

Ngoài giờ học ở trường, Trung còn đi làm để có thể kiếm thêm một nguồn thu nhập nhỏ, trang trải trong cuộc sống. Mỗi ngày, vào lúc 5h sáng, cậu học trò nhỏ đã thức dậy để đi làm thêm, trưa thì đến trường đi học. "Em cũng quen rồi, nên không thấy vất vả", Trung chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lan - bà ngoại Trung nghẹn ngào tâm sự: "May nhờ có người dì của Trung chăm lo cho hai bà cháu. Nhưng thằng Trung nó thương ngoại, thương dì nên cũng chịu khó vừa đi học vừa đi làm thêm. Thương cho cháu còn nhỏ nhưng hoàn cảnh thì biết làm thế nào được".

 
Trung mặc đồng phục đi học ngồi nói chuyện cùng bà ngoại. (Ảnh: Thanh Niên)
Trung mặc đồng phục đi học ngồi nói chuyện cùng bà ngoại. (Ảnh: Thanh Niên)

Cậu học trò với vóc dáng mảnh khảnh chia sẻ chặng đường đi học của mình trong những năm vừa qua đầy khó khăn. Trung tâm sự, vất vả nhất không phải là việc đi làm thêm rồi đi học mà chính là tiền học phí. Cứ đến mỗi đợt đóng học phí là bà ngoại Trung lại phải chạy vạy mượn đủ nơi. Khó khăn là vậy, thế nhưng cậu học trò nhỏ vẫn không hề nản chí, vẫn cố gắng phấn đấu và vươn lên mỗi ngày. 

>>> Xem thêm: Xót xa trước những mảnh đời bất hạnh khao khát một gia đình

Ước mơ có chứng minh nhân dân để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đi làm thêm

Mọi khó khăn, vất vả trong cuộc sống dường như chẳng là gì đối với Trung và bà ngoại, thế nhưng vẫn có một việc cứ mãi đau đáu trong lòng 2 bà cháu, đó chính là việc Trung không có chứng minh nhân dân. Theo như lời bà Lang kể, vào năm 1996, gia đình bị trộm mất sổ hộ khẩu, việc này ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề làm chứng minh nhân dân cho Trung. 

 
Sổ hộ khẩu photo của gia đình bà Lang. (Ảnh: Thanh Niên)
Sổ hộ khẩu photo của gia đình bà Lang. (Ảnh: Thanh Niên)

"Tội nghiệp cho mấy đứa cháu của mình sau này, nhất là thằng Trung, nó đã không còn cha còn mẹ, mà giờ nếu lỡ tôi mất nữa thì nó biết làm sao. Không giấy tờ, lại một thân một mình, nghĩ tới mà buồn. Cứ mỗi lần nghĩ đến viễn cảnh đó, dù có đau bệnh, tôi cũng ráng ăn để có sức mà còn sống tiếp và lo giấy tờ cho cháu được ngày nào hay ngày ấy. Tôi chỉ sợ đến lúc nhắm mắt rồi vẫn chưa lo được giấy tờ cho cháu, lúc đó không biết Trung nó phải thế nào nữa", bà Lang không giấu được nước mắt, vừa khóc vừa chia sẻ.

Đối với cậu học trò nhỏ, ước mơ nhỏ nhoi bây giờ đó chính là có được chứng minh nhân dân để có thể thuận lợi trong việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Trung nghẹn ngào chia  sẻ: "Em chỉ ước mong mình có chứng minh nhân dân để có thể đi xin làm thêm được nhiều việc hơn nữa, phụ giúp lo cho bà. Với lại nếu có chứng minh thì em sẽ được đi thi nhiều giải đấu mà em mong muốn".

>>> Xem thêm: Vào showbiz, cậu bé nghèo khó 1 bước lên mây, có cuộc sống không thua gì "rich kid"

 
Giấy chứng nhận những thành viên trong gia đình của bà Lang sau khi bị mất sổ hộ khẩu. (Ảnh: Thanh Niên)
Giấy chứng nhận những thành viên trong gia đình của bà Lang sau khi bị mất sổ hộ khẩu. (Ảnh: Thanh Niên)

Chẳng hề than trách số phận khi sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh hết sức éo le, Trung vẫn là một cậu học trò nhỏ đầy giỏi giang trong lòng thầy cô giáo, bạn bè và là trụ cột vững chắc cho bà mình. Không giống như bao người bạn đồng trang lứa ước mơ được đi du học, Trung chỉ có một ước mơ nhỏ đó chính là có chứng minh nhân dân để thuận lợi cho việc đăng ký thi tốt nghiệp, xin được việc làm thêm, kiếm tiền phụ giúp và trang trải cuộc sống cho bà và bản thân.

Bạn nghĩ như thế nào về hoàn cảnh đầy éo le của cậu học trò lớp 11 này? Chia sẻ cho chúng mình biết tại CỘNG ĐỒNG với nha!

Thông tin từ Thanh niên

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Xót xa trước hoàn cảnh đáng thương của hai anh em mồ côi sống ở nhà hoang bên sườn núi

Cách đây không lâu, trên MXH có chia sẻ hàng loạt thông tin và hình ảnh về trường hợp đáng thương của hai em nhỏ ở miền núi phía Bắc Tổ quốc. Được biết, cuộc sống của hai em nhỏ này đặc biệt khó khăn, sống trong một ngôi nhà nhỏ cheo leo nơi sườn núi (thuộc cung đường đi từ Sa Pa đến Lào Cai). 

Theo như thông tin chia sẻ từ một tài khoản trên MXH thì ngôi nhà nơi hai em nhỏ này sinh sống khá nhỏ, đằng sau ngôi nhà là vực núi sâu thăm thẳm khá nguy hiểm.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về xã hội - pháp luật sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!