Sự thật xúc động đằng sau bức ảnh “cụ già tận hưởng sự giàu có”

12/04/2017, 19:00 GMT+07:00

Thoạt nhìn, ta cứ ngỡ đây là hình ảnh của một ông cụ giàu có đang thư giãn. Nhưng thật sự không phải như thế…

Thoạt nhìn, ta cứ ngỡ đây là hình ảnh của một ông cụ giàu có đang thư giãn. Nhưng thật sự không phải như thế…

Sau khi quyết định rằng bệnh nhân Carsten Flemming Hansen, 75 tuổi, quá yếu để thực hiện phẫu thuật, một bệnh viện tại Đan Mạch đã phá lệ, sẵn sàng thực hiện theo yêu cầu cuối cùng của ông cụ này.


Hình ảnh ông Carsten Flemming Hansen ngắm mặt trời lặn trên giường bệnh. (Ảnh: @aarhusuniversitetshospital)
Hình ảnh ông Carsten Flemming Hansen ngắm mặt trời lặn trên giường bệnh. (Ảnh: @aarhusuniversitetshospital)

Ngạc nhiên thay, trước thành ý của bệnh viện, người bệnh nhân già chỉ xin một điếu xì gà cùng một li rượu trắng mà thôi.

Theo như bài đăng từ trang Facebook chính thức của bệnh viện này thì bệnh nhân Carsten Flemming Hansen, 75 tuổi, mới được phát hiện bệnh sau khi nhập viện do chứng phình động mạch chủ và chảy máu trong. Các bác sĩ chẩn đoán rằng ông cụ chỉ có thể sống thêm vài giờ hay lâu nhất là chỉ vài ngày nữa mà thôi. Trước tình hình đó, bệnh viện đã đưa ra quyết định, sẽ không tiến hành phẫu thuật mà sẽ cho bệnh nhân ra đi một cách tự nhiên nhất.

Khi ông cụ đưa ra yêu cầu cuối cùng vào những giây phút gần đất xa trời, các y tá của bệnh viện đại học Aarhus quyết định phá luật cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện. Họ đặt ông Hansen trên một chiếc xe lăn và đưa ông ra ngoài ban công. Và tại đây, người bệnh nhân già trầm ngâm hút một điếu xì gà, nhâm nhi từng chút rượu vang trắng và thong thả ngắm hoàng hôn dần buông cùng gia đình…

Cũng trong bài đăng trên Facebook, phía bệnh viện cho biết các y tá phụ trách chăm sóc cho ông Hansen đều đồng tình trong tình huống đặc biệt này. Bởi với họ, mong ước cuối cùng của ông cụ quan trọng hơn cả việc điều trị, phòng bệnh hay thậm chí là luật cấm hút thuốc lá.

“Đó thật sự là một không khí rất ấm áp và dễ chịu” – y tá Rikke Kvist chia sẻ - “Tất nhiên vẫn có một vài người thân không chịu được sự thật rằng ông cụ sẽ ra đi, và thế là họ tỏ ra hết sức đau buồn”.

Đến nay, hình ảnh về ước nguyện cuối cùng của người bệnh nhân già đã thu hút gần 70.000 lượt yêu thích, hơn 4.500 lượt chia sẻ cùng hàng nghìn bình luận từ khắp nơi trên thế giới.

Sự thật xúc động đằng sau bức ảnh “cụ già tận hưởng sự giàu có”

Nếu đã từng đọc qua phần cuối cùng của bộ truyện đình đámHarry Potter”, hẳn bạn sẽ không quên câu chuyện về ba anh em của Beedle The Bard. Chuyện kể về ba anh em nọ, đang đi cùng nhau đến một con sông không có cách nào vượt qua. Họ hô biến ra một cây cầu ma thuật bắc qua sông.

Qua nửa cây cầu, họ gặp Thần Chết, người đang rất tức giận vì vừa để phỗng tay trên ba nạn nhân mới. Thần giả vờ chúc mừng và trao cho mỗi người một điều ước để làm phần thưởng. Người anh lớn nhất đòi một cây đũa phép luôn giúp chủ nhân chiến thắng trong những trận đấu tay đôi. Người anh trai thứ hai đòi khả năng triệu người khác về từ cõi chết và Thần Chết đưa anh một hòn đá có khả năng phục sinh người chết. Người em út không tin Thần Chết và đòi một cách nào nó để không cho Thần Chết lần theo cậu. Thần Chết trao cho cậu chiếc Áo khoác Tàng hình của ông ta. Sau đó, ba anh em mỗi người đi một ngả.

Người anh cả, khoác lác về chiếc đũa phép đầy quyền lực của anh ta, đã bị cướp và bị giết khi đang ngủ. Người anh thứ hai sử dụng hòn đá của mình để triệu hồi người phụ nữ mà anh yêu quý, người đã chết đi trước khi anh kịp cưới nàng làm vợ. Tuy nhiên, nàng không thực sự đang sống và đầy buồn rầu. Anh đã tự tử để cùng đoàn tụ với nàng. Còn đối với người em út, Thần Chết không tài nào tìm thấy cậu ta, vì cậu cứ tàng hình sau chiếc áo của mình. Nhiều năm sau, cậu em bỏ tấm áo tàng hình ra và trao nó cho con trai của mình. Vui mừng vì thành quả của mình, cậu chào đón Thần Chết như một người bạn cũ và cùng thần ra đi “như hai kẻ đồng đẳng ngang tài”.


Người em út bỏ tấm áo tàng hình ra và trao nó cho con trai của mình... (Ảnh: Internet)
Người em út bỏ tấm áo tàng hình ra và trao nó cho con trai của mình... (Ảnh: Internet)


... chào đón Thần Chết như một người bạn cũ và cùng thần ra đi “như hai kẻ đồng đẳng ngang tài”. (Ảnh: Internet)
... chào đón Thần Chết như một người bạn cũ và cùng thần ra đi “như hai kẻ đồng đẳng ngang tài”. (Ảnh: Internet)

Dẫu đây chỉ là một câu chuyện cổ tích hư cấu trong một bộ truyện cũng hư cấu nốt nhưng ý nghĩa ẩn sau nó lại rất thật và thật sự đáng suy ngẫm. Phàm là con người, ai chẳng muốn sống thọ và chạy trốn cái chết. Nhưng có lẽ, vì mải lo sợ cái chết – một thứ rất tự nhiên không ai có thể tránh được – đôi lúc chúng ta lại quên cách sống trọn vẹn.

Bởi nếu đã thực sự sống trọn vẹn một kiếp người không hề hối tiếc, ta rồi cũng sẽ bình tĩnh chào đón Thần chết như hai người bạn – tựa như cách ông cụ Carsten Flemming Hansen chỉ xin một điếu xì gà, chút rượu vang và ngắm hoàng hôn, và tựa như cách người em út trong câu chuyện cổ tích trên nhẹ nhàng trút bỏ tấm áo khoác tàng hình khi sẵn sàng đi cùng Thần chết.