Câu chuyện rùng rợn về nữ bá tước và bí quyết để mãi mãi trẻ trung

07/06/2019, 22:30 GMT+07:00

Elizabeth Báthory (Báthory Erzsébet) chào đời vào ngày 07/08/1560 trong gia đình của dòng họ quý tộc Báthory vùng Nyírbátor, thuộc Vương quốc Hungary xưa kia. Elizabeth trải qua tuổi thơ của mình tại tòa lâu đài Ecsed và được dạy dỗ bởi những vị học giả xuất chúng nhất.

 
Nữ Bá Tước Elizabeth Báthory ​là một nhân vật có thật trong lịch sử.
Nữ Bá Tước Elizabeth Báthory ​là một nhân vật có thật trong lịch sử.

Tuy nhiên, vì là đứa trẻ được sinh ra từ cuộc hôn nhân cận huyết nên Elizabeth có tiền sử bị động kinh, thường bị kích động và giận dữ vô lối. Từ khi còn nhỏ, cô đã chứng kiến binh lính của cha mình hiếp đáp và tra tấn dân làng dã man, điều đó đã gây ảnh hưởng rất nhiều lên đầu óc cô.

Năm lên 10 tuổi, Elizabeth kết hôn với Ferenc Nádasdy, vị bá tước thuộc một trong những dòng họ quý tộc giàu có và quyền lực nhất Vương quốc Hungary lúc bấy giờ. Elizabeth chuyển đến sống cùng chồng tại lâu đài Čachtice (nay thuộc Slovakia), sinh cho ông 5 người con, nhưng chỉ có 2 người sống được đến tuổi trưởng thành. Khi chiến tranh xảy ra, Ferenc phải ra trận và qua đời vì một căn bệnh bí ẩn. Vì không có con trai, Nữ Bá tước Elizabeth được toàn quyền làm chủ tòa lâu đài.

 
Elizabeth có sở thích tra tấn những cô gái trẻ.
Elizabeth có sở thích tra tấn những cô gái trẻ.

Có rất nhiều lời đồn đại cho rằng Ferenc đã dạy cho vợ mình cách tra tấn người, trong khi nhiều lời đồn khác thì khẳng định Bá tước Nádasdy không hề hay biết gì về những hành động tàn ác của vợ. Không rõ sự thật là thế nào, có một điều chắc chắn, đã có rất nhiều câu chuyện kinh dị xảy ra bên trong tòa lâu đài suốt thời gian Ferenc vắng nhà, và đặc biệt sau khi ông qua đời.

Theo lời kể của các nhân chứng, Elizabeth có sở thích đánh đập và tra tấn những cô hầu gái, hầu hết đều ở độ tuổi 10-14, là con của những người nông dân nghèo trong vùng. Những sự hành hạ và tra tấn mà cô dành cho họ là khủng khiếp đến nỗi người ta không dám nhắc lại. Nhiều cô hầu gái qua đời và được mang đi chôn trong bí mật.

 
Nhiều cô hầu gái bị hãm hại và chôn trong bí mật.
Nhiều cô hầu gái bị hãm hại và chôn trong bí mật.

Một hôm, có cô hầu gái đang chải tóc cho Elizabeth thì lỡ tay khiến tóc cô bị giật mạnh. Elizabeth tức giận và thẳng tay tát vào mặt cô gái. Cú tát mạnh đến nỗi máu từ miệng cô rỉ ra và vài giọt rơi lên tay Elizabeth. Sau khi chùi sạch máu, vị nữ bá tước nhận thấy làn da của mình trở nên trẻ trung và mịn màng hơn một cách kỳ lạ.

Cho rằng máu của những cô gái còn trinh sẽ giúp mình giữ mãi vẻ thanh xuân, Elizabeth bắt đầu bắt những cô gái trẻ vào lâu đài của mình, hãm hại họ rồi tắm trong máu các nạn nhân. Thậm chí cô còn dùng máu của họ cho vào một chiếc cốc vàng để uống. Việc làm này của Elizabeth khiến dân làng đồn rằng cô là một con ma cà rồng.

 
Elizabeth còn có sở thích dùng máu trinh nữ để giữ vẻ thanh xuân.
Elizabeth còn có sở thích dùng máu trinh nữ để giữ vẻ thanh xuân.

Từ năm 1602 đến 1604, tin đồn về những hành động tàn ác của Nữ Bá Tước Khát Máu lan ra khắp vương quốc. Đến năm 1610, Vua Matthias II chỉ định Sứ quân György Thurzó đến Čachtice điều tra. Vào ngày 30/12/1610, György bước chân vào tòa lâu đài và bắt gặp Elizabeth đang thực hiện tội ác của mình. Ông ra lệnh khám xét tòa lâu đài và tìm thấy rất nhiều thi thể các nạn nhân, cả những người đang bị cầm tù và chờ bị hại. Elizabeth bị bắt, 4 người hầu thân tín cũng bị bắt vì tội đồng lõa.

Con số chính xác những nạn nhân qua đời dưới tay Elizabeth là không được làm rõ, nhưng theo lời của 4 người hầu nói trên, danh sách này có thể dài hơn 650 cái tên. Sợ việc tử hình Elizabeth sẽ gây ảnh hưởng lên giới quý tộc thời đó, nhà vua quyết định giam cầm cô suốt đời tại lâu đài Čachtice, không người bầu bạn, trong những căn phòng chỉ chừa ra những lỗ hở nhỏ để thở và đưa đồ ăn.

 
Câu chuyện về Elizabeth Báthory là vô cùng nổi tiếng trong lịch sử Hungary.
Câu chuyện về Elizabeth Báthory là vô cùng nổi tiếng trong lịch sử Hungary.

Sau 4 năm cô độc, vào đêm ngày 21/08/1614, Elizabeth than phiền với người lính gác rằng tay cô cảm thấy lạnh, và được anh ta trả lời rằng, "Không sao đâu, thưa phu nhân. Hãy đi nghỉ đi". Elizabeth đi ngủ và sáng hôm sau được phát hiện đã qua đời trong tư thế nằm gục trên mặt xuống sàn.

Vào ngày 25/11/1614, Elizabeth được chôn cất tại nghĩa địa của nhà thờ vùng Čachtice, nhưng vì dân làng giận dữ với những tội ác mà cô đã gây ra, thi thể cô được đưa về quê hương để mai táng trong hầm mộ của dòng họ Báthory tại tòa lâu đài Ecsed. Địa điểm chính xác của mộ phần cô đến nay người ta vẫn không rõ.

 
Tòa lâu đài Čachtice, nơi diễn ra những tội ác của Elizabeth Báthory năm xưa, nay chỉ còn là đống đổ nát.
Tòa lâu đài Čachtice, nơi diễn ra những tội ác của Elizabeth Báthory năm xưa, nay chỉ còn là đống đổ nát.

Câu chuyện về Nữ Bá Tước Elizabeth Báthory trở nên rất nổi tiếng trong văn hóa Hungary trong thế kỷ 18-19. Có rất nhiều cuốn sách, tranh ảnh, vở kịch và ca khúc viết về cuộc đời cô. Nhiều câu chuyện được phóng tác dựa trên những tội ác của cô, và tất cả đều có cùng một mô típ là một nữ bá tước tắm trong máu trinh nữ để mãi mãi trẻ trung, trong đó nổi tiếng nhất là câu chuyện về Bá tước Dracula.

Elizabeth Báthory được sách Kỷ lục Guinness công nhận là nữ sát thủ hãm hại nhiều người nhất trong lịch sử, cho dù số lượng nạn nhân đến nay vẫn còn là điều tranh cãi.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất.

(Ảnh: Internet)