Người phụ nữ "mắn đẻ" nhất thế giới: 40 năm sinh 69 người con, giỏi gần bằng Âu Cơ!

14/01/2019, 21:00 GMT+07:00

Lịch sử đã từng ghi nhận trường hợp một người mẹ sinh tới 69 người con. Đó là một phụ nữ người Nga, sống vào thế kỷ 18, bà hiện đang nắm giữ kỷ lục sinh nở nhiều nhất của loài người. Tuy nhiên, câu chuyện hy hữu có 1-0-2 ấy gây ra rất nhiều tranh cãi cho giới khoa học.

Câu chuyện về người phụ nữ sinh nhiều con không kém gì nàng Âu Cơ

Valentina Vassilyeva là vợ đầu của một người nông dân tên Feodor Vassilyev, sinh sống tại Nga vào đầu thế kỷ 18 (1707 - 1792). Theo các thông tin còn lưu lại, Valentina được cho là qua đời vào năm 76 tuổi, sau khi để lại cho cuộc đời… 69 người con.

Con đàn cháu đống, Valentina đã lập kỷ lục Guinness là người phụ nữ 'mắn đẻ' nhất thế giới. Theo đó, thời gian bà thụ thai được gói gọn trong giai đoạn chung sống với chồng từ năm 1725 - 1765. Trong hơn 40 năm sống chung, bà trải qua có 27 lần sinh nở với 16 lần sinh đôi, 7 lần sinh ba và 4 lần sinh tư.


Số lần sinh nở của Valentina rất đáng kinh ngạc!
Số lần sinh nở của Valentina rất đáng kinh ngạc!

Các nhà khoa học thử đặt một vài phép tính để rồi toát mồ hôi hột khi biết rằng: Một lần mang thai trung bình của con người sẽ kéo dài 40 tuần. Tuy nhiên với các trường hợp song thai hoặc hơn, thời gian lâm bồn có thể sẽ đến sớm.

Theo tính toán của BBC, Valentina có thể đã mang thai khoảng 37 tuần với các ca sinh đôi, 32 tuần với những lần sinh ba và 30 tuần trong 4 lần sinh tư. Tổng cộng là 936 tuần mang thai dài đằng đẵng! Nếu tính theo cấp số năm, Valentina sẽ chiếm thêm giải 'người phụ nữ mang thai lâu nhất' khi cô dành 18 năm trong đời cho thời gian mang bầu.

Tuy nhiên, điều này có vẻ bất hợp lý khi Valentina sẽ phải chung sống với chồng ít nhất là 40 năm. Rõ ràng, con số trên vẫn còn rất nhiều tranh cãi. 

Khoa học đặt giả thuyết về tính chân thật của câi chuyện và những tranh cãi không hồi kết

Về mặt lý thuyết, Valentina hoàn toàn có khả năng mang bầu và sinh nở ngần ấy người con. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều yếu tố cần được tính đến, khiến giới khoa học tranh cãi vô cùng nảy lửa.

- Thứ 1: Nếu Valentina thuộc trường hợp "rụng nhiều trứng" (phụ nữ rụng nhiều hơn 1 trứng trong mỗi chu kỳ kinh, với tỉ lệ xảy ra khoảng 5-10% trong mỗi chu kỳ) thì bà hẳn phải là một trường hợp cực kỳ đặc biệt, tới nỗi khoa học cũng phải bó tay.

- Thứ 2: Valentina không những thuộc trường hợp hiếm gặp mà còn thuộc top 'người may mắn nhất hành tinh', khi hoàn toàn không gặp phải bất kì hội chứng hay rủi ro nào khi có thai, lại còn liên tiếp mang thai đôi, thai ba, thai bốn. Thường những rủi ro không đáng có sẽ xảy ra với tỷ lệ từ 21% - 30% trong thai kỳ, đặc biệt là đối với những phụ nữ mang thai hai đứa con trở lên. 

Người phụ nữ

- Thứ 3: Valentina là một 'lực sĩ chính hiệu'. Các cụ có câu: 'cửa sinh gần với cửa tử'" - mỗi lần sinh nở là một lần người phụ nữ đối mặt với tử thần. Vậy mà Valentina đã sinh nở 27 lần, liên tục đối mặt với hàng loạt rủi ro hậu sản, thậm chí không có nổi thời gian nghỉ ngơi, thế mà vẫn 'mẹ tròn con vuông'. 

- Cuối cùng: Theo ghi nhận từ lịch sử thì hầu hết những người con của Valentina đều khỏe mạnh, chỉ 2 trong số đó qua đời sớm khi còn là trẻ sơ sinh. Ngay cả với trang thiết bị y tế hiện đại ngày nay thì việc giữ cho ngần ấy đứa trẻ sinh ra an toàn đã là rất khó, huống hồ nơi Valentina ở lại là một vùng quê nghèo nàn của Nga vào thế kỷ 18. Đó là chưa kể người mẹ phải vừa làm việc, vừa chăm con, lại vừa mang thai hết đứa này tới đứa khác. Thế lực thần linh khủng khiếp nào đã đặt bàn tay ấm lên vai thai phụ tên Valentina , giúp bà và 69 người con đều được bình an nhỉ?


Trong thời kỳ đó, người mẹ phải vừa làm việc, vừa chăm con, lại vừa mang thai, thế mà Valentina vẫn sinh nở an toàn.
Trong thời kỳ đó, người mẹ phải vừa làm việc, vừa chăm con, lại vừa mang thai, thế mà Valentina vẫn sinh nở an toàn.

Những bằng chứng cho đến ngày nay chứng minh trường hợp của Valentina từng tồn tại

Một bản danh sách do tu viện Nikolsky gửi đến Moscow vào tháng 2/1782 đã chứng minh rằng Feodor Vassilyev - chồng của Valentina - có đến 82 người con được xác nhận còn sống, qua 2 cuộc hôn nhân. Sau 69 đứa con với Valentina, người vợ kế cũng 'đơm hoa kết trái' cho ông 18 đứa trẻ khác. Bản danh sách sau đó được công bố vào năm 1834, trên tạp chí Saint-Petersburg Panorama.

Người phụ nữ

Tuy nhiên tới nay, người ta vẫn không tìm được bức ảnh nào cho thấy đầy đủ gia đình với 69 người con của Valentina. Do vậy, người ta chỉ biết tới một trường hợp cũng 'đông con đông cháu' khác, thuộc về gia đình ông Joseph F. Smith. Ông này có tới 6 người vợ, với 50 người con. Trong đó, ông là cha đẻ của 45 người và cha nuôi của 5 người khác.

 Bức ảnh gia đình ấn tượng của ông Joseph F. Smith. Bức ảnh gia đình ấn tượng của ông Joseph F. Smith.

Đến ngày hôm nay, câu chuyện về của Valentina vẫn chưa có kết luận chính thức. Người không tin thì vẫn không tin, trong khi các bằng chứng lịch sử khác lại chẳng có đầy đủ cơ sở để khẳng định 100% sự thật. Dẫu cùng, câu chuyện về người phụ nữ hạ sinh thành công tới 69 đứa con một cách thần kỳ luôn khiến các nhà chuyên môn đau đầu. Phải chăng bà Valentina là người may mắn nhất hành tinh, hay Thần Chết đã... ngán bà lắm rồi nên chẳng buồn làm phiền mỗi lúc bà lâm bồn nữa?

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!

Theo B.S