Bi kịch cuộc đời của những phụ nữ làm mẹ đơn thân ở Nhật

19/08/2016, 11:32 GMT+07:00

Phía sau hào nhoáng của Nhật Bản đó chính là những góc khuất đầy bi kịch, để có đủ điều kiện chăm lo cho con cái, nhưng bà mẹ đơn thân đã phải làm những nghề phụ bị xã hội Nhật coi thường.

Nhật Bản luôn là đất nước khiến người khác phải trầm trồ ngưỡng mộ bởi sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế đặc biệt là lối sống văn minh đã trở thành truyền thống. Thế nhưng ẩn phía sau những sự hiện đại, hào nhoáng ấy chính là những góc khuất khiến ai cũng cảm thấy đau lòng.

Phải "sống một cuộc đời hai mặt"

Chúng ta thường ngưỡng mộ những người phụ nữ Nhật Bản đảm đang, chu toàn, khéo léo khi là người nội trợ. Vun vén cho gia đình là thế, điều đó đồng nghĩa với việc những người vợ này phải phụ thuộc quá nhiều vào công việc của chồng. Sau khi li hôn, họ sẽ rơi vào tình thế chới với vì một bên là con, một bên là gánh nặng về kinh tế, chính sách phúc lợi của chính phủ thì không thể trông cậy được, ép buộc những người mẹ đơn thân này phải "sống một cuộc đời hai mặt".

Bà mẹ đơn thân 47 tuổi Natsuyo Sakai đã sống một cuộc sống không bình thường suốt 20 năm qua. Quá mệt mỏi vì phải trả nợ cho chồng, cô li dị sau 3 năm kết hôn. Bi kịch chưa dừng lại ở đó, chỉ 6 tháng sau khi li dị, hợp đồng lao động của cô hết hạn nhưng cô không được tiếp tục gia hạn. Mức lương ít ỏi của công việc bán thời gian vào ban ngày không đủ để cô nuôi con gái ăn học, việc làm gái bán hoa đến như cái kết tất yếu.


Ban ngày làm công việc bán thời gian, tối đến xuất hiện ở những khu phố, tàu điện ngầm để làm gái bán hoa.
Ban ngày làm công việc bán thời gian, tối đến xuất hiện ở những khu phố, tàu điện ngầm để làm gái bán hoa.

"Khi tôi mới bắt đầu vào nghề, tôi cảm thấy xấu hổ. Tôi cũng không biết sẽ phải nói thế nào với người quen hay bạn bè, con gái nếu chẳng may họ bắt gặp tôi. Tôi cũng cảm thấy xấu hổ khi có người lạ mặt sờ vào bộ phận của cơ thể nơi tôi đã sinh ra con gái tôi, cho đến giờ tôi vẫn chưa thể quên cảm giác ấy", cô tâm sự.


Ngoài công việc này, những bà mẹ đơn thân khó có thể tìm công việc khác để cải thiện cuộc sống.
Ngoài công việc này, những bà mẹ đơn thân khó có thể tìm công việc khác để cải thiện cuộc sống.

Sakai chỉ là một trong rất nhiều bà mẹ đơn thân khác phải chấp nhận làm công việc không được xã hội Nhật coi trọng này. Mari Yamaguchi là một bà mẹ đơn thân 45 tuổi đến từ tỉnh Kanagawa, đã phải làm thêm nghề phụ này để gánh vác cả gia đình sau khi chồng cô bị tai nạn mất sức lao động. Cô Mari Yamaguchi không thể tưởng tượng nổi mình có thể sống được như thế nào nếu chỉ làm nghề y tá với 10 nghìn yên/ngày. "Với nghề phụ này, bạn chỉ cần gọi điện cho ông chủ xin xếp lịch, và đến mất chút công sức, bạn kiếm được nhiều hơn thế gấp 2-3 lần trong thời gian ngắn", cô chia sẻ.

Gái bán hoa là lựa chọn tối ưu nhất mà các bà mẹ đơn thân có thể làm

Hiện có hàng nghìn bà mẹ đơn thân ở Nhật Bản phải làm thêm công việc phụ này. Ở Nhật, công việc dành cho phụ nữ không có có được mức lương cao, kết quả khảo sát  của cơ quan thuế của Nhật cho thấy những người lao động nữ làm việc bán thời gian chỉ kiếm được khoảng 1,47 triệu yên/năm, thấp hơn rất nhiều so với con số 2 triệu yên tính theo ngưỡng nghèo khổ của Nhật. Cùng lúc đó, đàn ông cùng độ tuổi, bằng cấp, kỹ năng kiếm được ít nhất 2,2 triệu yên/năm.


Thu nhập từ công việc bán thời gian của các bà mẹ đơn thân rất ít ỏi.
Thu nhập từ công việc bán thời gian của các bà mẹ đơn thân rất ít ỏi.

Tỉ lệ li hôn trong xã hội Nhật ngày càng cao, phụ nữ sau nhiều năm phục vụ chồng đã không còn đủ kiến thức, kĩ năng và cũng không được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng đã bị dồn vào cảnh khốn khó. Làm gái bán hoa nhiều khi là lựa chọn tối ưu nhất họ có thể có được.

Dù phần đông người Nhật không coi trọng gì ngành công nghiệp "người lớn" và những người làm việc trong đó, ngành nghề với những địa điểm làm việc là "phòng tắm xà phòng", "phòng mat-xa", "khách sạn tình yêu" vẫn tăng trưởng bùng nổ. Tính toán của viện nghiên cứu Yano cho thấy quy mô của ngành hiện ước tính khoảng 3,5 nghìn tỉ yên.  


Bên trong khu phố đèn đỏ vô cùng sầm uất của Nhật Bản.
Bên trong khu phố đèn đỏ vô cùng sầm uất của Nhật Bản.

Theo phân tích của chuyên gia tâm lí học kiêm chủ tịch nhóm chống đói nghèo Inclusion Net Kanagawa, bà Akiko Suzuki, phụ nữ Nhật suốt bao nhiêu lâu đã bị đẩy vào vị thế phải phụ thuộc quá nhiều vào công việc của chồng. Vì thế khi li hôn, họ không có chương trình phúc lợi nào của chính phủ để có thể trông đợi vào, họ lại còn phải nuôi con.

Cùng lúc đó, chính phủ Nhật đầu tư quá ít cho giáo dục công khiến học phí vẫn ở mức cao chót vót, con những nhà nghèo nhiều khi phải bỏ học. Tổng đầu tư cho giáo dục công của Nhật hiện chỉ ở mức 3,5% GDP, thấp gần nhất trong số 34 nước thuộc OECD. Chính vì thế những bà mẹ đơn thân phải vô cùng cực khổ để con họ được đến trường.


Những người mẹ đã phải chăm sóc con vô cùng vất vả.
Những người mẹ đã phải chăm sóc con vô cùng vất vả.

Cuộc sống khắt nghiệt đến nỗi các bà mẹ đơn thân phải làm những công việc bị xem thường để có thể kiếm tiền nuôi con, vì vậy không quá ngạc nhiên khi dân số Nhật Bản ngày càng già đi, bởi trước những áp lực trong cuộc sống, phụ nữ và ngay cả đàn ông Nhật ngày càng tránh né việc kết hôn.

(Ảnh: Internet)