Chuyện về câu chào cứu sống một người: "Hãy tôn trọng mọi người vì chẳng ai biết ngày mai ra sao"

12:15 03/05/2019

Cuộc sống của chúng ta được gom nhặt từ những điều rất nhỏ xung quanh. Mỗi ngày chúng ta phải than vãn những điều khá "vĩ đại" như lương không tăng, xăng cứ tăng hoặc công việc có quá nhiều sự căng thẳng,... Thế nhưng chẳng ai để ý đến những điều rất nhỏ nhặt xung quanh như việc tôn trọng những người rất đỗi bình thường từ cô lao công, hoặc lễ phép chào hỏi một ai đó như bác bảo vệ... Như câu chuyện nữ công nhân dưới đây đã khiến nhiều người phải "ngẫm", khi chính những điều nhỏ nhặt như câu chào hỏi lại có lúc cứu sống chính mình. 

Chuyện về câu chào cứu sống một người:

Câu chuyện được lan truyền trên mạng xã hội với lời cảnh tỉnh: "Hãy tôn trọng những người xung quanh chúng ta vì ai biết ngày mai sẽ ra sao!". 

Một nữ công nhân làm việc tại nhà máy chế biến đông lạnh. Ngày hôm ấy, sau khi hoàn thành công việc, như thường lệ cô đi vào kho đông lạnh để kiểm tra trước khi ra về.

Đột nhiên, cửa phòng lại bị đóng và khóa lại, cô bị nhốt ở bên trong mà không một ai biết. Cô vừa hét khản cổ họng vừa đập cửa với hi vọng có người nghe được tiếng mình mà đến cứu nhưng vẫn không có ai nghe thấy. Lúc này tất cả công nhân đã tan ca, toàn bộ nhà máy đều yên tĩnh. Sau 6 giờ chiều hôm ấy, nữ công nhân lạnh cóng người, tuyệt vọng và đau khổ. Đang lúc cô tưởng như không chịu đựng được nữa thì bất ngờ được người bảo vệ đến mở cửa cứu ra ngoài.

Vài ngày sau khi khỏe và trở lại làm việc, cô gái hỏi người bảo vệ tại sao lại biết mình ở trong đó để đến mở cửa, mặc dù đây không phải khu vực mà ông ấy quản lý.

Người bảo vệ trả lời: “Tôi làm việc ở nhà máy này đã 35 năm rồi. Mỗi ngày đều có mấy trăm công nhân ra ra vào vào. Nhưng cô là người duy nhất mà ngày nào sáng sớm đi làm cũng chào hỏi tôi và buổi tối tan làm lại chào tạm biệt tôi trong khi có rất nhiều người xem như không nhìn thấy tôi vậy!". 

Hôm nay, tôi biết rõ ràng cô có đi làm bởi vì sáng sớm cô còn nói: “Cháu chào bác!”. Nhưng sau khi tan làm buổi chiều, tôi lại không nghe thấy tiếng cô chào: “Tạm biệt bác, hẹn ngày mai gặp lại!”

Thế là tôi quyết định đi vào trong nhà xưởng tìm xem xem thế nào. Tôi đi đến những chỗ góc hẻo lánh tìm cô và cuối cùng lại nghe thấy tiếng khóc và tìm thấy cô ở trong kho đông lạnh…"

Câu chào hỏi đã cứu sống nữ công nhân trong câu chuyện trên. Ảnh: Minh họaCâu chào hỏi đã cứu sống nữ công nhân trong câu chuyện trên. Ảnh: Minh họa

Bài học về sự lễ phép khi chúng ta vẫn còn học trên trường lớp đó đôi khi chỉ là lý thuyết suông, nhưng ngoài đời thật may cho những ai biết vận dụng nó vào cuộc sống. 

Có rất ít người mỗi ngày đều chào hỏi những người lớn tuổi chẳng quen mặt như bác bảo vệ, cô lao công đường phố,... Vì họ có nhiều lý do như bận đi làm, trễ giờ làm chẳng hạn, những lý do ấy cuốn họ vào một guồng quay mà họ không tìm thấy niềm vui nào cả, trường hợp của cô công nhân vô tình bị nhốt và được bác bảo vệ cứu là hệ quả của việc "gieo hạt hạt nảy mầm" hay triết lý "nhân quả" rất đỗi đơn giản. 

Hãy trân trọng những người xung quanh bạn bằng cách chào hỏi, quan tâm họ. Chẳng mong một ngày nào đó chúng ta rơi vào tình thế được cứu như cô gái kia nhưng biết đâu câu chào hỏi ấy khiến chúng ta thêm yêu quý bản thân mình hơn và có thêm nhiều sức mạnh trong cuộc sống. 

Nguồn: Beat

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!