Câu chuyện về chú xe ôm và món đặc sản của người Sài Gòn

18/07/2016, 15:20 GMT+07:00

"Sài Gòn luôn vội vã, nhưng Sài Gòn chưa bao giờ vô tâm"

"Nhiều lúc chỉ đường cho mà khinh lơ, đi te te một nước luôn, chắc tưởng lừa gạt kêu đi xe ôm hay gì. Xe ôm ai đi thì chú chở, hơi đâu rảnh mà đi lừa..."

Ở một thành phố rộng lớn như ở Sài Gòn chắc chắn những người nắm rõ từng ngõ ngách như trong lòng bàn tay chỉ có các chú xe ôm. Hình ảnh các chú chất phác, nhiệt tình chỉ đường khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ấm lòng. Vừa qua câu chuyện về một chú xe ôm tốt bụng được đăng trên một trang cộng đồng được nhiệt tình chia sẻ.

Câu chuyện là đoạn đối thoại ngắn của một bạn sinh viên hỏi chú xe ôm về tuyến xe đi đến trường đại học, đặc biệt hơn, những trải lòng về cuộc sống của chú khiến bao người cảm thấy ấm áp:

"Thấy tụi bây là sinh viên, tao thương mới chỉ... Hổng dóc gì con chứ chú thích mấy đứa học cao lắm. Chú có thằng con chắc cỡ tuổi mày á, cũng đón đưa dạy dỗ mong cho nó đậu đại học, thành người, có công ăn việc làm đàng hoàng như người ta. Được tới lớp 8 cái nó cúp học theo mấy thằng du côn trong xóm quậy phá, hút chính rồi bỏ nhà đi một mạch 5, 7 năm nay chưa thấy về".

Chú làm nghề xe ôm bấy lâu, đối xử với người khác vẫn luôn như "bát nước đầy", thế nhưng không phải ai cũng hiểu được tấm lòng của chú, giọng chua xót: "Tụi bây cũng kì lắm! Nhiều lúc chỉ đường cho mà khinh lơ, đi te te một nước luôn, chắc tưởng lừa gạt kêu đi xe ôm hay gì. Xe ôm ai đi thì chú chở, hơi đâu rảnh mà đi lừa..."


Câu chuyện được cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình. (Ảnh chụp màn hình)
Câu chuyện được cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình. (Ảnh chụp màn hình)

Câu chuyện kết thúc khi chiếc xe buýt đến, cậu sinh viên từ giã chú xe ôm để lên xe. Xe buýt lăn bánh, ở trạm xe còn lại hình ảnh chú xe ôm hiền lành, sẵn sàng chỉ dẫn mỗi khi có ai đó đến hỏi đường.


Hình ảnh chú xe ôm tốt bụng. (Ảnh: Bao Tri)
Hình ảnh chú xe ôm tốt bụng. (Ảnh: Bao Tri)

Câu chuyện nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng, mọi người đều cảm thấy ấm áp bởi tấm lòng hồn hậu, hiền hòa của các chú.

Bạn Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ: "Nhớ có lần ngồi đợi xe buýt trước bện viện có một chú cứ đứng chờ xe rồi đọc số xe cho mọi người, chú còn đỡ cho lên xe nữa, hôm đó người ta phát cơm từ thiện chú còn nhiệt tình chỉ cho mấy chú lái xe ôm tới lấy nhìn chú xe ôm mừng khi lấy được hộp cơm còn mở ra khoe mọi người "cơm thịt kho hột vịt" nữa. Nhớ mãi ánh mắt vui mừng bình dị ấy! Sài Gòn xô bồ nhưng vẫn có những lúc bình dị như thế!"

"Hồi đó đứng chờ xe 36 ở đối diện trạm Hậu Cần, mà ko biết là xe nó đổi tuyến rồi ko đi qua đó nữa. Đang đứng giữa trời nắng thì chú xe ôm đối diện vượt mấy làn đường qua nói cho là xe đó đổi tuyến rồi, phải đi xuống 1 tí nữa, qua ngã 4, mới đón được, sợ con đứng hoài nắng nôi", bạn Minh Hòa kể lại cây chuyện của mình.


Rất nhiều bình luận về kỉ niệm của mình và những người xe ôm tốt bụng. (Ảnh chụp màn hình)
Rất nhiều bình luận về kỉ niệm của mình và những người xe ôm tốt bụng. (Ảnh chụp màn hình)


Nhiều bình luận chia sẻ về các chú xe ôm tốt bụng. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều bình luận chia sẻ về các chú xe ôm tốt bụng. (Ảnh chụp màn hình)

Bạn Cầu Vồng Xanh bình luận: "Nhiều khi mình chưa kịp hỏi, ngta đã ngoắc mình lại " Con đi đâu?", rồi chỉ nhiệt tình. Ấm!"

Người ở Sài Gòn thường nói vui rằng, đặc sản của Sài Gòn chính là tấm lòng hào sảng, nhiệt tình. Ở thành phố đất chật người đông này luôn tồn tại tình người ấm áp, là trà đá miễn phí, biển chỉ đường tự chế, quán cơm 5 nghìn hay các bác các chú xe ôm sẵn sàng chỉ đường mọi lúc mọi nơi. Có muôn vàn nơi để ta đặt chân đến, nhưng nếu muốn dừng chân hãy chọn Sài Gòn.

Ai đó đã từng nói: "Sài Gòn luôn vội vã, nhưng Sài Gòn chưa bao giờ vô tâm".

(Nguồn: 2SaiGon.vn)