Câu chuyện mất nhân tính về 3 anh em sinh ba bị tách rời khi còn nhỏ để làm thí nghiệm

19:00 09/03/2019

Bất cứ cuộc thí nghiệm nào tiến hành trên con người mà gây ra cảnh chia ly mất mát hay đau đớn đều rất đáng lên án, và câu chuyện dưới đây khiến người ta phẫn nộ vì sự mất nhân tính của nó.

Vào những năm 1980 của thế kỷ trước, ba anh em Bobby, Eddy David là những ngôi sao rất nổi tiếng trên truyền hình Mỹ. Họ giống nhau như ba giọt nước, thậm chí ngôn ngữ hình thể cũng như sao chép của nhau, đặc biệt người này có thể hoàn tất câu nói của người kia mà không cần suy nghĩ. Ngay cả Madonna cũng chết mê chết mệt ba anh chàng này và mời họ đóng vai khách mời trong bộ phim Desperately Seeking Susan (1985).


Bobby, Eddy và David xuất hiện trong bộ phim Desperately Seeking Susan ​của Madonna.
Bobby, Eddy David xuất hiện trong bộ phim Desperately Seeking Susan ​của Madonna.

Trớ trêu làm sao, Bobby, Eddy David là ba anh em sinh ba nhưng lại được nuôi dưỡng và lớn lên trong ba gia đình khác nhau, không hề hay biết đến sự tồn tại của nhau cho đến khi gặp nhau nhờ một sự tình cờ. Và đằng sau sự tình cờ lạ lùng hệt như trong tiểu thuyết ấy là một cuộc thí nghiệm đầy tàn nhẫn và mất nhân tính, nó khiến người ta phải tự hỏi rằng phải chăng cái giá phải trả là quá lớn?

Vào năm 1980, chàng trai 19 tuổi Bobby Shafran, con trai của một bác sĩ, bỡ ngỡ đặt chân đến trường đại học cộng đồng Sullivan ở New York và cảm thấy bị choáng khi được những người bạn mới anh chưa từng gặp chào đón giống như bạn bè thân thiết lâu ngày. Một cô gái còn chạy đến ôm hôn lên môi anh, và một người khác gọi anh là Eddy. Bobby nghĩ rằng ngôi trường này có cách chào đón sinh viên mới thật là ngộ.

Khi Bobby đến nhận phòng ký túc xá, một người bạn cùng phòng suýt xỉu khi nhìn thấy anh. "Nếu cậu không phải là Eddy thì cậu có phải là con nuôi không? Cậu chắc chắn là có một người anh em sinh đôi rồi," anh bạn này quả quyết.


Ba anh em giống nhau như đúc trên mọi phương diện.
Ba anh em giống nhau như đúc trên mọi phương diện.

Giống như một câu chuyện viễn tưởng, Bobby tình cờ làm sao lại vào học cùng một ngôi trường và ngủ cùng một phòng ký túc xá với Eddy Galland, con trai của một giáo viên, người vừa mới rời khỏi đây vào cuối năm ngoái, có cùng ngày sinh nhật với anh và trông giống anh như đúc, đến nỗi tất cả các bạn bè đều không thể nhận ra họ là hai người khác nhau.

Bobby chủ động gọi điện cho Eddy, và trong vài giờ sau đó họ được gặp nhau. Bố mẹ hai bên xác nhận họ cùng được nhận nuôi tại một cơ sở cho xin con nuôi mang tên Louise Wise ở New York. Họ chắc chắn phải là một cặp sinh đôi, và báo chí ngay lập tức đưa câu chuyện kỳ lạ này lên trang nhất. Đó cũng là khi mảnh ghép thứ ba của nó được tìm thấy.

David Kellman, con trai của một ông chủ cửa hiệu, nhìn thấy trên báo hình ảnh hai chàng trai có ngoại hình và ngày sinh giống hệt mình, liền chủ động liên lạc với họ. "Mình nghĩ chúng ta là ba anh em sinh ba." Và thế là chẳng cần giới thiệu, ba người anh em ruột mừng rỡ sà vào nhau trong ngày vui đoàn tụ, giống như những chú cún con tìm thấy nhau sau những ngày xa cách.


Ba anh em gặp được nhau nhờ những sự tình cờ.
Ba anh em gặp được nhau nhờ những sự tình cờ.

Lẽ hiển nhiên, những chàng trai trẻ dễ thương như những viên kẹo vụt trở nên nổi tiếng trên khắp nước Mỹ như một hiện tượng kỳ lạ, giới truyền thông như hốt được vàng, còn cánh phụ nữ thì muốn phát điên, chỉ có ba cặp bố mẹ nuôi là cảm thấy bị phản bội. Họ đều là những cặp vợ chồng người Do Thái, đã từng nhận con nuôi trước đó, và cơ sở Louise Wise chưa một lần tiết lộ những đứa trẻ họ mang về nhà lần này là ba mảnh của một bọc sinh ba. Louise Wise từ chối đưa ra lời xin lỗi.

Nguồn gốc câu chuyện cũng dần được hé lộ. Ba cậu bé được sinh ra bởi một người mẹ đơn thân tuổi vị thành niên vào năm 1961, được nuôi dưỡng cùng nhau trong vòng 6 tháng đầu đời, ngủ cùng nhau trong một chiếc cũi, và gắn bó với nhau không thể tách rời. Điều đó giải thích vì sao trong năm đầu tiên bị tách khỏi nhau sau khi được nhận nuôi, cả ba đứa trẻ đều có những dấu hiệu của sự mất mát, như bồn chồn, hay la hét và đập đầu mình vào mọi nơi.

Cả ba đều gặp rất nhiều vấn đề khi lớn lên, đặc biệt Eddy có mâu thuẫn rất lớn với người cha giáo viên khó tính. Bước vào độ tuổi thiếu niên, lần lượt từng người một phải vào điều trị tại cùng một cơ sở tâm thần.


Ba anh em bị tách rời từ khi mới 6 tháng tuổi và được ba gia đình khác nhau nhận nuôi.
Ba anh em bị tách rời từ khi mới 6 tháng tuổi và được ba gia đình khác nhau nhận nuôi.

Những tưởng sự đoàn tụ sẽ giúp cho ba anh em Bobby, Eddy David sẽ được sống nốt quãng đời còn lại trong yên ổn, nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, bi kịch lại tiếp tục kéo đến.

Vào những năm 30 tuổi, ba chàng trai cùng mở một nhà hàng có tên là Triplets (Anh Em Sinh Ba), nhưng chẳng mấy chốc Bobby rút tên mình khỏi đó, còn Eddy thì bị khủng hoảng tinh thần, anh là người khó gần nhất trong số ba anh em. Sau khi rời khỏi cơ sở điều trị vào năm 1995, Eddy dùng súng tự sát tại nhà riêng. Hai người anh em còn lại bị chấn động khủng khiếp, còn bố anh thì tự trách lấy bản thân mình.

"Tôi tự hỏi phải chăng mình đã không dạy cho thằng bé làm sao để sống một cuộc sống đúng nghĩa," ông chia sẻ.


Ba người nhưng giờ chỉ còn lại hai vì một người đã tự sát.
Ba người nhưng giờ chỉ còn lại hai vì một người đã tự sát.

Đó là một bi kịch khiến nước Mỹ bấn loạn, nhưng chưa phải là kết thúc. Chính trong năm này, nhà báo Lawrence Wright người New York đã khám phá ra một cuộc nghiên cứu bí mật, do Tiến sĩ Peter Neubauer của Đại học Yale tiến hành từ những năm 1950. Theo đó, một vài cặp sinh đôi sẽ được trao cho những gia đình khác biệt hoàn toàn về lối sống, hoàn cảnh, địa vị xã hội, cách nuôi dạy con cái... để xem liệu tính cách của những đứa trẻ này khác nhau như thế nào.

Bobby, Eddy David cũng là một phần của cuộc thí nghiệm. Bobby được trao cho một cặp bố mẹ nghiện công việc thuộc tầng lớp thượng lưu (bác sĩ), Eddy bước chân vào ngôi nhà của một cặp đôi trung lưu nghèo có tư tưởng khắc nghiệt ở vùng ngoại ô (giáo viên), còn David đến sống cùng những người bố mẹ nuôi thuộc tầng lớp lao động nhưng giàu tình thương yêu (chủ cửa hiệu buôn bán). Họ hoàn toàn không được biết về những gì đang xảy ra.


Bobby, Eddy và David là nạn nhân của một cuộc thí nghiệm mất nhân tính, được tiến hành từ những năm 1950.
Bobby, Eddy David là nạn nhân của một cuộc thí nghiệm mất nhân tính, được tiến hành từ những năm 1950.

Tiến sĩ Neubauer đã dàn xếp để cho cả ba gia đình nói trên đều nhận nuôi một bé gái 2 năm trước đó, để cho mỗi cậu bé đều có một chị gái nuôi. Xuyên suốt quãng thời gian thơ ấu, ba cậu bé được giao cho những bài kiểm tra năng lực và được ghi hình thường xuyên để quan sát quá trình phát triển. Khi Bobby David biết được toàn bộ sự thật, họ phải thốt lên, gần như cùng một lúc, rằng họ cảm thấy như thể mình là những con chuột thí nghiệm.

Đó là một cuộc thí nghiệm hoàn toàn sai trái về đạo đức, và kết quả của nó cho đến nay vẫn còn được giữ trong bí mật. Trước khi qua đời vào năm 2008, Tiến sĩ Neubauer, một nhà tâm lý học lập dị, đã đem toàn bộ hồ sơ nghiên cứu của mình đến Yale và ra điều kiện rằng chúng sẽ không được mở ra và công bố với thế giới cho đến năm 2065, khi cả Bobby lẫn David, nếu còn sống, đều đã trở thành những ông lão 104 tuổi.


Kết quả của cuộc thí nghiệm cho đến nay vẫn còn nằm trong vòng bí mật.
Kết quả của cuộc thí nghiệm cho đến nay vẫn còn nằm trong vòng bí mật.

Eddy đã tự tìm đến cái chết trước khi sự việc này được tiết lộ. Và với hai người anh em còn lại, họ hiểu rằng sẽ có rất nhiều điều họ không bao giờ biết được, nhưng, theo lời của Bobby, "Ai mà nghĩ được rằng sẽ có kẻ nào đó độc ác đến mức đi làm những chuyện này cơ chứ?"


Câu chuyện về Bobby, Eddy và David được kể lại trong bộ phim tài liệu Three Identical Strangers.
Câu chuyện về Bobby, Eddy David được kể lại trong bộ phim tài liệu Three Identical Strangers.

Câu chuyện của ba anh em Bobby, Eddy David được kể lại chi tiết trong bộ phim tài liệu Three Identical Strangers. Bộ phim gợi lên một câu hỏi mà có lẽ chính là nền tảng sâu xa dẫn đến cuộc thí nghiệm của Tiến sĩ Neubauer năm nào: Tính cách của mỗi con người được quyết định bởi tự nhiên hay bởi giáo dục? Và bản chất cá nhân hay gia đình mới là thứ tạo nên con người chúng ta ngày hôm nay?

Hãy cùng theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất về những câu chuyện kỳ lạ trên thế giới.

(Ảnh: Internet)