Câu chuyện thành công của bà chủ vườn lan Thu Thanh

15:00 03/03/2021

Chị đã chứng minh cho nhiều người thấy được rằng chinh phục hoa lan không chỉ ở các đấng mày râu mà phụ nữ cũng có thể làm, thậm chí làm tốt hơn.

Chị là Nguyễn Thị Thu Thanh, sinh ra tại Phù Cát, Bình Định. Hiện nay, cơ ngơi của Thu Thanh đã có một vườn lan khổng lồ với 5000 chậu cùng nhiều loài khác nhau. Đặc biệt, lan đột biến chiếm một số lượng rất nhiều.

Câu chuyện thành công của bà chủ vườn lan Thu Thanh

Đối với dân chơi lan, để có thể lai tạo thành công hoặc bỏ tiền mua về những chậu lan đột biến quý hiếm là một điều không phải ai cũng dễ dàng muốn có ngay là được. Nhưng với Thu Thanh giờ đây việc đó không hề khó, chị đã trở thành người chủ và hiểu hơn ai hết cách chăm và chơi những dòng lan vương giả này.

Tại Bình Định trong thế giới của những người chơi lan thì vườn lan Thu Thanh đang có vị thế khá nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà ngoài tỉnh cũng biết đến. Hỏi về thành công này, Thu Thanh trải lòng: “Để có được vườn lan như bây giờ là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ cùng với niềm đam mê, tình yêu bất diệt với hoa lan”.

Câu chuyện thành công của bà chủ vườn lan Thu Thanh

Bạn hình dung như thế nào về một người khi hiện nay sở hữu 5000 chậu lan quý hiếm nhưng khởi điểm lại không có một chút tiền thức nào về loài cây khó chăm này? Điều đó đủ để hiểu rằng đi đến thành tựu như ngày hôm nay chị Thu Thanh đã phải học hỏi rất nhiều, vượt qua khó khăn rất nhiều. 

Đứng trước hơn 5000 chậu lan với muôn vàn sắc hương, cảm giác thật sự choáng ngợp như đi vào một mê cung huyền ảo của vẻ đẹp mà ở đó chứa đựng rất nhiều công sức của người đã gây dựng lên chúng. Người ta không chỉ choáng ngợp trước vẻ đẹp những loài hoa ở đây mà còn rất yêu mến cô chủ trẻ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người, luôn đón tiếp với thái độ niềm nở nhất.

Cho đi chính là nhận lại

Điều đặc biệt ở người phụ nữ này là chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đối với những ai còn ở giai đoạn sơ khai, còn thiếu nhiều kiến thức về việc trồng hoa lan. Khác với những người khi từng chơi chỉ bo bo giữ cho riêng mình thì bà chủ Thu Thanh lại luôn mở rộng cánh cửa để cho khách chơi lan hoặc mua lan ghé thăm và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Câu chuyện của chị và tinh thần hợp tác cởi mở ấy cho chúng tôi hiểu được rằng để có được thành công như ngày hôm nay đó chính là một tinh thần luôn luôn lắng nghe và luôn luôn chia sẻ.

Câu chuyện thành công của bà chủ vườn lan Thu Thanh

Khi hỏi vì sao một cô gái nhỏ bé lại có thể trở thành một bà với vườn lan giá trị cao như thế này? Nhớ lại những ngày còn buôn bán nhỏ lẻ Thu Thanh không khỏi xúc động: “Trước khi bén duyên với hoa lan, tôi chỉ làm công việc buôn bán nhỏ để trang trải cuộc sống. Cơ duyên đến với hoa lan của tôi cũng hết sức bất ngờ khi gặp một người bán hoa lan trong công viên gần nhà”.

Cũng chính vào thời khắc đó khi nhìn thấy hoa lan như có một điều gì đó đánh thức trong chị và chị cảm thấy mê mẩn ngay loài hoa này và nghĩ mình sao không trồng thử một chậu nhỉ. Mặc dù nhiều người nói chăm hoa lan rất khó và khả năng hoa chết là chuyện rất dễ xảy ra vì nhiều người đã từng bị. 

Nhưng chính sự cản trở ấy lại là động lực cho Thu Thanh tiến lên. Chị bắt đầu lên mạng, vào những trang chuyên dạy về trồng lan rồi các diễn đàn về lan và các bài viết dạy cách chăm sóc hoa lan như một sự tầm sư học đạo. Thế rồi cùng với việc thực hành hàng ngày tại khu vườn của mình dần dà Thu Thanh đã trở thành một người am hiểu sâu sắc trong cách chăm sóc hoa lan, đặc biệt là ra đột biến.

Câu chuyện thành công của bà chủ vườn lan Thu Thanh

Hỏi về phương pháp chăm lan đột biến thu thanh nói mỗi người sẽ có một cách riêng và nó đòi hỏi ở bạn bạn từng li từng tí trong việc quan sát việc hoa lớn lên từng ngày như thế nào. Nhưng có một điều mà bắt buộc người chơi lan phải có, đó chính là thái độ tận tâm đối với niềm yêu thích mà mình đã lựa chọn.

Thu Thanh cho biết giai đoạn đầu trồng hoa lan chị để cho nhiều chậu hoa phát triển không tốt, thậm chí bị chết, hoa ra cũng không đẹp. Nói chung mọi việc diễn ra không như mong muốn. Là phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng chính bản thân chị đã phải rong ruổi khắp nhiều nơi rồi những địa chỉ bán lan trên mạng để mua thêm nhiều loài lan nữa.

Thế rồi thành công cũng đến, Thu Thanh tiếp tục mở rộng vườn lan của mình, tìm cách nhân giống để cho ra những giống lan tốt nhất. 5 ngàn chậu lan chính là thành quả cho một sự nỗ lực không ngừng ấy.

Khi chúng tôi hỏi chị có lời khuyên nào dành cho những người mới chơi lan lần đầu, chị cho biết: “Thu Thanh gửi lời khuyên tới những người mới chơi lan cần tìm hiểu kĩ, mua lan từ những nơi uy tín, trang bị kiến thức chăm lan thật tốt cũng như cần phải có sự nhẫn lại và đam mê thì mới có thể thành công với loài hoa này”.

Tìm hiểu thêm thông tin về vườn lan Thu Thanh tại: https://www.facebook.com/thanhnguyenthithu.010101