Câu chuyện sinh tồn của loài sói: Bài học khiến loài người ngưỡng mộ

16:30 12/03/2019

Những con sói luôn lạnh lùng, tàn nhẫn nhưng có tinh thần đoàn kết rất cao, điều khiến kẻ địch phải khiếp sợ.

Đã khi nào bạn muốn thử cảm giác mạnh bằng cách chinh phục rừng xanh trong những chuyến du lịch mạo hiểm? Đó không phải là nơi trải nghiệm dành cho mọi đối tượng đâu nhé, bởi có rất nhiều mối nguy hại rình rập khắp nơi, điển hình là những loài động vật hoang dã.

Nhắc tới rừng xanh, bạn sẽ nghĩ ngay tới các loài động vật ăn thịt như hổ, báo, sư tử,… thế nhưng, đây không phải là những con thú đáng sợ nhất nơi rừng già đâu nhé, ngôi vị số 1 phải thuộc về loài sói.  


Loài sói – “sát thủ” số 1 rừng xanh khiến kẻ thù khiếp sợ.
Loài sói – “sát thủ” số 1 rừng xanh khiến kẻ thù khiếp sợ.

Sói có khứu giác rất nhạy và khả năng tổ chức săn mồi rất linh hoạt với tính bầy đàn mạnh mẽ. Cộng thêm bản tính hung ác và gian xảo, nên cơ hội sống sót của con mồi khi phải đối diện với chúng là cực kỳ thấp.

Dù không mang trong mình sức mạnh vô song, nhưng loài sói từ lâu đã được mệnh danh là những sát thủ thực sự của rừng xanh, những kẻ ăn thịt tồn tại suốt hàng ngàn năm và chẳng bao giờ lo lắng về vấn đề tuyệt chủng.

Bạn có thắc mắc lý do vì sao loài sói có thể tồn tại và luôn mạnh mẽ như vậy? Có lẽ rất ít người biết được rằng, trong cuộc đời của mỗi con sói luôn có những nguyên tắc và quan điểm sống riêng, thậm chí còn quy củ hơn là lời người nữa đấy.


Chúng tồn tại ngàn năm!
Chúng tồn tại ngàn năm!

Hãy cùng đọc để rút ra những bài học quý báu cho bản thân nhé!

Qui tắc số 1: Sói không có sĩ diện, nó sẽ rút lui nếu gặp kẻ mạnh hơn

Dù là kẻ săn mồi hung hãn và tinh ranh những sói không phải là loài động vật hiếu chiến bởi chúng có đầu óc tính toán và không sĩ diện. Trong tình cảnh khẩn cấp, khi đàn sói phải đối mặt với lũ sư tử và dù chỉ là vài con đi chăng nữa, chúng cũng sẽ gọi nhau rút lui, bởi chúng biết chiến thắng mà phải trả giá nặng nề thì cũng chẳng khác nào một trận thua.


Những con sói luôn biết rút lui đúng lúc.
Những con sói luôn biết rút lui đúng lúc.

Bài học rút ra: Chúng ta không nên vì sĩ diện của bản thân mà hiếu chiến, kiên quyết phải thắng bằng mọi giá. Loài người đôi khi đã quên mất rằng, có những cái giá phải trả còn đắt hơn nhiều so với những gì chúng ta đạt được sau chiến thắng.

Qui tắc số 2: Luôn đề cao tinh thần đoàn kết và tính bầy đàn

Sói là loài động vật làm mọi việc đều có nhau, đặc biệt là khi săn mồi. Nếu chúng buộc phải đối mặt với những đối thủ mạnh hơn, cả đàn sẽ cùng tấn công và sẽ không bao giờ bỏ mặc con bị thương một mình tại trận chiến.


Tính bầy đàn là nguyên tắc then chốt.
Tính bầy đàn là nguyên tắc then chốt.

Bài học rút ra: Tinh thần đoàn kết chưa khi nào không được đề cao, trong mọi tình huống. Chúng ta sẽ đi nhanh nếu đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa, hãy đi theo nhóm, và điều quan trọng là phải tin tưởng lẫn nhau.

Qui tắc số 3: Dùng mưu mẹo đạt kết quả cuối cùng, ít tổn thất nhất

Không chỉ là loài “sát thủ” sử dụng răng và móng, mà những con sói còn luôn biết sử dụng cái đầu trong mọi việc. Đối với những việc không nhất thiết phải dùng sức, nó sẽ tìm những cách khác để làm. Đây cũng là lý do người ta gọi sói là loài động vật “gian ác” trong việc bày mưu tính kế.


Luôn biết dùng cái đầu để tấn công kẻ địch.
Luôn biết dùng cái đầu để tấn công kẻ địch.

Bài học rút ra: Đôi khi chúng ta cũng phải mưu mẹo và tính toán thật kĩ lưỡng để tồn tại trong cuộc sống này. Nhưng hãy dùng cái đầu của mình một cách khéo léo để đối thủ phải thua một cách thuyết phục.

Qui tắc số 4: Luôn lạnh lùng, tàn nhẫn với kẻ địch

Sói là loài động vật ăn thịt nổi tiếng “không có lương tâm” với kẻ địch, nên trong mọi tình huống khi đối diện với mối nguy hiểm, chúng sẽ chiến đấu quyết liệt và không có chuyện nhân nhượng. Bởi chúng hiểu, nếu tha thứ cho kẻ thù tức là tự kết liễu chính bản thân mình.


Là loài vật hung ác với độ tàn nhẫn số 1.
Là loài vật hung ác với độ tàn nhẫn số 1.

Bài học rút ra: Lòng nhân ái và tình yêu thương là rất tốt và cần phải có trong cuộc sống này nhưng đôi khi bạn cũng nên lạnh lùng và “bỏ qua” những kẻ không tốt với mình nếu không muốn bị lợi dụng.

Đây chính là những qui tắc bất di bất dịch trong cuộc sống của những con sói hung ác. Đừng hỏi tại sao loài sói luôn luôn là nỗi ám ảnh của rừng xanh, bởi chúng là một loài săn mồi đáng sợ và có khả năng trường tồn mãi mãi. Hãy ghi nhớ những điều này và rút ra bài học cho bản thân để đủ mạnh mẽ, tồn tại giữa thế giới đầy hiểm nguy.

Ảnh minh họa: Internet

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!