Mượn tiền người yêu không trả, có đáng mặt đàn ông?

13:00 18/08/2016

Tiền bạc là thứ luôn được gắn mác “tế nhị” trong tất cả các mối quan hệ đặc biệt là trong tình yêu. Chuyện phân biệt rạch ròi giữa tiền bạc và tình yêu dường như là một vấn đề chưa bao giờ tìm thấy hồi kết.

Nhắc đến vấn đề này thì ai cũng cho đây là một thứ rất “khó nuốt”. Theo thống kê thì có khoảng 1/3 vụ chia tay giữa các cặp đôi mà lí do liên quan đến tài chính.  Dưới đây là câu chuyện được đăng tải trên NEU Confessions sẽ chứng minh phần nào về nhận định trên.

Mượn tiền người yêu không trả, có đáng mặt đàn ông?

Mở đầu câu chuyện, cô gái tâm sự: “ Chuyện là thế này. Em có anh người yêu, anh ấy khá hào phóng, chu đáo, và tốt bụng. Bình thường rất hay mua đồ ăn vặt cho em kể cả em có cấm vì sợ tốn tiền của anh… Bọn em ít đi chơi nhưng mỗi lần đi chơi, anh đều trả tiền. Bù lại áo đôi, giày đôi, … là em mua. Thỉnh thoảng em cũng mua đồ ăn sáng cho anh ấy”.

Qua đoạn mở đầu, có thể thấy cặp đôi này rất song phẳng, cho đi, nhận lại một cách vui vẻ, tự nguyện. Câu chuyện chắc là không có gì để nói khi người yêu của cô nàng bắt đầu… thiếu tiền.  Cô gái phân trần: “Hôm ấy anh về quê gấp mà là vào chủ nhật, mẹ anh không kịp chuyển tiền nên em cho anh ấy vay 800 ngàn để về. Anh ấy đầu tiên còn không chịu vay em cơ, anh ấy bảo không thích nợ ai, nhưng rồi không còn cách nào cũng cầm, rồi bảo khi nào có tiền trả luôn, bla bla. Bẵng đi một thời gian, em không thấy anh nói gì nên cũng nhắc đùa thôi, tại em sợ anh quên chứ không nghĩ gì khác cả… Thế là a ấy giận, nói e là em quan trọng tiền nong rồi các thứ. Dỗ mãi mới thôi. Rồi từ đấy không bao giờ ai nhắc về khoản ấy nữa dù anh ấy vẫn có lương làm thêm”. Cô gái cho biết người yêu của cô nàng chỉ đi làm thêm cho vui vì  gia đình khá giả và hàng tháng còn nhận được số tiền kha khá của bố mẹ gửi lên, nhưng số tiền 800 ngàn đó, anh chàng vẫn cho vào quên lãng. Vì sợ gây xào xáo nên cô nàng cũng ngậm ngùi cho qua.

Mọi chuyện dường như vẫn chưa kết thúc, vì anh chàng này lại tiếp tục… thiếu tiền đợt hai! Cô gái kể tiếp: “ Đến khoảng 1 tháng trước, anh ấy về quê ( em và anh ấy cùng làm thêm trên Hà Nội cả hè) xong lúc lên mẹ em có gửi cho em 1 triệu rưỡi. Đến nơi thì anh ấy bảo anh ấy làm rơi mất, tại mẹ để trong phong bì nên lôi đồ ra vào, rơi từ bao giờ không biết. Em tin anh ấy, thấy anh buồn vì rơi tiền nên em cũng bảo là anh không cần trả em liền đâu, khi nào có lương anh trả em cũng được hoặc trả e dần cũng được.

Câu chuyện người yêu mượn tiền không trả khiến cộng đồng mạng bức xúc
Tính toán quá thì không đúng, nhưng yêu cần sự sòng phẳng nhất định! (Ảnh: Internet)

Rồi đến bây giờ em rất cần tiền, vào năm học mới em phải sắm cặp, quần áo cho em gái đi học. Em thì ăn tiêu tằn tiện lắm rồi mặc dù bình thường em tiêu khá hoang. Nhưng giờ e không biết phải nói thế nào. Vì e sợ nhắc đến chuyện tiền nong anh lại giận”. Cô cho biết tính người yêu rất song phẳng, nhưng không hiểu sao mãi không trả tiền cho mình, trong khi anh chàng vẫn tiêu xài vô cùng thoải mái nào là mua đàn mới, đổi điện thoại, mua áo trong Vincom. Dù nhiều lần cô gái có nhắc khéo “mấy lần e nói ý kiểu em chán vì hết tiền mà còn nhiều việc, rồi em cần mua cái này mà mẹ chưa gửi tiền hoặc em nợ bạn mai nó bảo đưa tiền trả nó” mà anh chàng vẫn cứ quăng “cục lơ”! Đứng trước anh bạn trai "chai mặt", cô nàng cực kì hoang mang và chia sẻ rằng mình rất cần lời khuyên của mọi người. 

Sau khi bài chia sẻ được đăng lên, đã thu hút khá nhiều bình luận về anh chàng người yêu này, đa số mọi người đều không hài lòng với cách ứng xử của chàng trai và bày cho cô gái rất nhiều cách để giải quyết vấn đề.

Bạn Thiên Di cho lời khuyên: “ Bạn hỏi ảnh có tiền không, cho bạn vay tạm 2 triệu. Nếu anh ta yêu bạn, anh ta sẽ cho bạn vậy thôi, sau mà ảnh đòi bạn cũng làm mặt giận các thứ xem thế nào, ảnh mà trở mặt thì bạn cũng trở mặt lại, không trả tiền nữa, không yêu đương gì nữa. Còn nếu thằng đó không cho bạn vay nhiều thế, có bao nhiêu cho vay được, bạn vay chừng đó. Nếu không  cho vay tí nào thì bạn đi đòi tiền nợ đi”. Quả là cao kiến, thiết nghĩ, cô bạn gái này nên thử lòng lại người yêu như cách Thiên Di chia sẻ!

Rain HT cùng chung cảnh ngộ: “Ôi giời ơi, mình có lão người yêu, mình để quên tiền trong túi áo của mình ở nhà, lúc mình lúc đi làm xa, lão phi xe tới lấy bảo anh cất cho em kẻo mất (???). Tiền mình tiết kiệm đưa lão giữ hộ 1 ít. Sau này mình hỏi lại, lão bảo thế em không nghĩ tiền xăng xe anh đưa đón em à? Cũng may mà giờ đường ai nấy đi rồi. cũng mừng”.

Mặc dù bảo trong tình yêu phải sòng phẳng, nhưng đã là nam nhi, không giúp đỡ gì được cho cuộc sống của bạn gái thì thôi thế mà lại còn tạo gánh nặng.Thái độ làm lơ khi cô gái nhắc nhở rằng mình đã hết tiền cho thấy anh chàng này chả quan tâm gì đến cuộc sống của bạn gái mình. Những bữa ăn vặt được anh ấy lo cho ư, quá lắm cũng chưa đến 500 ngàn. Trong khi cô bạn gái này là một người rất biết điều, giày dép, quần áo đôi, cô ấy đều sắm sửa cho cả hai. Không biết là anh này "sòng phẳng" và "tốt bụng" kiểu gì mà để cho bạn gái mình thiếu trước hụt sau như thế!

Kiểu bạn trai gì mà có tiền là "lên đời" cho bản thân, còn người yêu như thế nào mặc kệ. Có phải lẫn lộn khái niệm giữa "người dưng" với "người yêu" không nhỉ? 


Tình yêu cần có sự thông cảm từ hai phía. (Ảnh: Internet)
Tình yêu cần có sự thông cảm từ hai phía. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh những lời nặng nề dành cho bạn trai của cô gái, thì bạn Lê Anh Nam có giải pháp khá tích cực hơn: “Cái câu ‘tiền bạc phân minh - tình nghĩa bền lâu’ chẳng bao giờ sai cho dù nó có rơi vào bất kì trường hợp nào đi nữa. Mời là mời, khao là khao, tặng là tặng, còn vay, nhất định phải trả, đó là nguyên tắc.

Gộp cả 1500k nữa là 2300k, một số tiền không nhỏ với sinh viên nhưng so với một mối quan hệ thì nó bé hơn rất nhiều, bạn nhẫn nhịn lần này, tự xoay sở kiếm mối khác xem thế nào, đợi một thời gian xem anh người yêu xử lí ra sao, có thể họ đang thử bạn, chứ yêu nhau mấy năm chẳng thằng con trai nào vì 800k + 1500k mà để tình cảm rạn nứt đâu. Chịu khó đợi bạn nhé”

Tạm kết

Khi yêu người ta thường có tâm lí sợ nhắc đến chuyện tiền nong, vì rằng sợ đối phương nghĩ mình là người thực dụng. Tuy nhiên, có vài thứ cần phải rạch ròi, có những qui tắc chúng ta cần tuân theo để giữ mối quan hệ tránh xa khỏi mâu thuẫn tiền bạc: vay thì trả, cho thì không đòi lại, khao là khao. Đây không phải còn là chuyện tiền bạc nữa, mà liên quan đến tính cách của một người. Không ai rõ ràng, song phẳng mà lại để người khác nhắc như thế. Về lâu về dài với anh chàng này cũng sẽ rất khó khăn đây!

Còn bạn, nghĩ sao về vấn đề của cô gái này?