Câu chuyện ly kỳ đằng sau bài hát: "Bắc kim thang cà lang bí rợ"

29/10/2019, 17:45 GMT+07:00

Chắc chắn rằng ai trong số chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần ngân nga câu hát: “Bắc kim thang cà lang bí rợ…” Do giai điệu bắt tai, từ ngữ không quá phức tạp, nên rất nhiều trẻ thuộc lòng bài hát này. Thế nhưng lớn rồi, khi ngẫm lại, thì ít ai có thể hiểu được ý nghĩa của lời bài hát, cũng như cụm từ “Bắc Kim Thang” là gì.

Bắc Kim Thang, cà lang bí rợ là gì?

Có thể nói, hai câu đầu tiên của bài hát là chỗ gây ra sự khó hiểu lớn nhất.

“Bắc kim thang, cà lang bí rợ

Cột qua kèo, là kèo qua cột.”

Ở câu đầu tiên, cà, lang, bí rợ là tên của ba loại củ, quả đều thuộc họ dây leo. Còn “kim thang” được tạo nên từ hai thanh tre dài, bắt chéo vào nhau thành hình tam giác cân. Cách vài mét lại đặt một cái như vậy, tạo thành hàng rất dài. Những thanh tre này được nối vào nhau và tạo nên một giàn để cà, lang, bí rợ leo lên. Như vậy, cụm “cột qua kèo và kèo qua cột" chỉ đơn giản là mối quan hệ keo sơn, quấn quít, gắn bó vào nhau của anh bán dầu và anh bán ếch ở bốn câu sau.

>>> Bài viết có liên quan: Bắc Kim Thang: Phim không chỉ là những màn hù doạ đơn thuần


Cà, lang, bí rợ
Cà, lang, bí rợ


Kim thang
Kim thang

Vậy điểm chính của bài hát nằm toàn bộ ở 4 câu sau. Hãy khám phá tiếp nhé!

Bắc Kim Thang: Bài hát xuất phát từ một câu chuyện cổ tích

Chuyện kể rằng, từ ngày xưa, có anh bán dầu và anh bán ếch chơi rất thân với nhau. Nhà họ khá tách biệt với khu dân cư. Để đến được chợ bán hàng vào mỗi tối, họ phải đi qua một cây cầu chênh vênh. Nhà nghèo, lại có cùng hoàn cảnh nên họ thường nương tựa vào nhau.

Đến một ngày, mẹ của anh bán ếch mắc bệnh nặng, do không có tiền để thuốc thang chữa trị nên qua đời. Thấy vậy, anh bán dầu đã chi tiền ma chay với anh bán ếch mà không hề tính toán, nên anh bán ếch vô cùng cảm kích tấm lòng của người bạn. Tình bạn của họ cứ vậy mà trở nên gắn bó hơn rất nhiều.


Anh bán ếch và anh bán dầu rất thân thiết
Anh bán ếch và anh bán dầu rất thân thiết

Muốn có ếch đem ra bán vào sáng sớm, thì anh bán ếch phải đi bắt ếch buổi đêm. Nhưng hôm nay, anh phát hiện có tiếng kêu thảm thiết, mới đến lại gần và phát hiện ra 1 con le le và 1 con bìm bịp đang bị mắc bẫy. Vốn tính nhân từ nên anh cứu chúng ra khỏi bẫy. Vậy là 2 con vật rất biết ơn anh.

Một vài ngày sau, hai con chim nghe lỏm được rằng bọn ma da ở bờ sông đang có ý định kéo chân 2 anh để chúng được đầu thai. Vì hai con ma này chết đã lâu, nên trong 7 ngày tới, nếu không có ai thế mạng cho chúng, chúng sẽ không thể đầu thai được nữa. Tuy nhiên, sau khi mặt trời lên thì chúng không còn ma phép, nên chúng quyết định kéo chân 2 anh vì biết được 2 anh luôn đi chợ vào sáng sớm. Vậy là, le le và bìm bịp cấp tốc chạy đến để báo tin, khuyên anh ở nhà nghỉ bán 1 tuần lễ.


Anh nghe được chuyện về những con ma da
Anh nghe được chuyện về những con ma da

Anh bán ếch rất tin và mang chuyện kể cho anh bán dầu. Nhưng trái lại, anh bán dầu chỉ nghĩ đó là chuyện mê tín, trên đời không hề có ma quỷ. Nhưng anh bán ếch vẫn quyết tâm kìm chân anh bán dầu nhiều nhất có thể. Viện cớ là đến ngày giỗ mẹ, anh bán ếch gọi anh bán dầu qua nhà ăn uống, chuốc cho anh say mèm để anh không ra chợ bán được. Ngày tiếp theo, anh lấy cớ đến cảm ơn anh bán dầu vì đã giúp đỡ, lại bày tiệc rượu ăn uống, cốt để trì hoãn việc đi qua cầu.

Hôm đó cũng là ngày cuối cùng của hạn 7 ngày. Do say xỉn nên anh bán ếch ngủ quên, không màng tới anh bán dầu. Còn anh bán dầu sực tỉnh vào sáng sớm, nhận ra việc mình đã bỏ buôn bán nhiều ngày, nên đã nhanh chóng ra chợ. Bọn ma da thấy thế bèn hóa phép cho cầu trơn trượt, khiến anh rơi xuống mà chết.

Câu chuyện ly kỳ đằng sau bài hát:

Anh bán ếch nghe tin dữ, liền qua sông vớt xác bạn. Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp cũng bay đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma.

Nghe đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được 4 câu cuối:

“Chú bán dầu, qua cầu mà té.

Chú bán ếch, ở lại làm chi.

Con le le đánh trống thổi kèn,

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te”

Bài đồng dao này được viết dựa trên câu chuyện cổ tích, nên nếu không giải thích thì sẽ khá khó hiểu. Hơn nữa, người lớn không có đủ kiên nhẫn để giải thích cho trẻ em, nên câu chuyện cứ ngày càng khó hiểu. Thậm chí, cũng có những lời giải thích mang tính chất kinh dị, gây hoang mang cho người nghe. Nhưng trên thực tế, bài hát này chỉ để kể lại mối quan hệ thân thiết, cùng niềm tiếc thương của anh bán ếch dành cho người bạn của mình mà thôi.

Bạn có ý kiến gì về cách giải nghĩa này không? Chia sẻ ngay với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Mới gần đây, có một bộ phim cùng tên với bài hát này đã gây được sự chú ý và rất thành công:

Bắc Kim Thang: Phim không chỉ là những màn hù doạ đơn thuần

Giữa hàng loạt bom tấn đang đổ bộ vào đợt Halloween năm nay, Bắc Kim Thang và Thất Sơn Tâm Linh đang là hai bộ phim Việt hiếm hoi. Nhưng trái với dự đoán, không những không lép vế, mà Bắc Kim Thang đã có sức hút rất lớn, đạt được thành công ngoài mong đợi. Những người đi xem về đều cho hay đây là một bộ phim hay và không chỉ dừng lại ở hù dọa đơn thuần >>> ĐỌC TIẾP