Câu chuyện cảm động lòng người trong đêm tắc đường hàng chục cây số trên cao tốc Pháp Vân

19/03/2018, 17:35 GMT+07:00

Vụ tai nạn nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ khiến cho cả đoạn đường ùn tắc, còi xe cứu thương cùng với đó là người nhà nạn nhân xin nhường đường bởi sắp hết oxy, nhiều tài xế có những hành động nhanh trí khiến nhiều người phải cảm động.

Hôm qua 18/3, trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xảy ra liên tiếp 4 vụ tai nạn giao thông, trong đó vụ va chạm giữa xe khách và xe cứu hỏa khiến 1 chiến sĩ của Phòng Cảnh sát PC&CC tử vong và 8 hành khách bị thương nghiêm trọng. Vụ tai nạn khiến cho tuyến cao tốc bị ùn tắc hàng chục km, nhiều phương tiện không thể di chuyển được. 

Sự nhanh trí của anh tài xế và rất nhiều tấm lòng vàng lúc 23h đêm

Được biết vụ tai nạn khiến cho nhiều phương tiện không thể di chuyển, thậm chí là đứng một chỗ trong nhiều giờ liền. Trong khi phía sau là tiếng còi xe cấp cứu inh ỏi vang lên, có một nạn nhân đang trong tình trạng nguy hiểm, lượng oxy dành lại sắp hết.

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ vô cùng lo lắng cho nạn ngân trên, tuy nhiên một câu chuyện thật đẹp đã diễn ra. Và anh Giáp Hoàng - một lái xe chứng kiến sự việc đã kể lại tất cả bằng bài đăng trên facebook thu hút sự chú ý của rất nhiều người.


Dòng trạng thái tài xế đăng tải lên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)
Dòng trạng thái tài xế đăng tải lên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Dòng trạng thái của tài xế Giáp Hoàng chia sẻ:

"Tiếng còi cấp cứu vẫn cứ gào thét trong vô vọng, nhìn nét mặt của cậu thanh niên kia thì chắc hẳn tình trạng của người nhà cậu ta không hề đơn giản, sau khi cố tìm một chỗ đỗ chúng tôi xuống xe chạy lại phía xe cấp cứu hỏi tình trạng của bác bệnh nhân kia (có lẽ là thân sinh của cậu thanh niên vẫn đang len lỏi cầu cứu phía trước). 


Tình trạng lúc đó bệnh nhân thiếu oxy nghiêm trọng
Tình trạng lúc đó bệnh nhân thiếu oxy nghiêm trọng

Trao đổi ngắn gọn với cô y tá và người nhà trên xe, tình hình của bệnh nhân thì nguy kịch, đường thì tắc cứng, nhận thấy bệnh viện Bạch Mai còn cách 22km nếu có 100 ông CSGT dẹp đường đi nữa thì cũng vài giờ mới tới bệnh viện, tôi giả thiết như thế.

Lúc này mọi người trên các xe khách cũng tràn xuống đường rất đông, già trẻ, trai gái đủ cả… trao đổi qua lại với người nhà và vài bác lớn tuổi nhận thấy tình hình không thể tiếp tục di chuyển theo hướng tắc nghẽn nữa.

Chúng tôi đặt vấn đề với người nhà gọi một chiếc xe cấp cứu khác theo chiều ngược lại nhờ bà con chuyển bệnh nhân qua dải phân cách sang xe cấp cứu khác và yêu cầu chạy ngược chiều về bệnh viện Bạch Mai. 


Nhiều người nhanh trí đưa nạn nhân sang một chiếc xe cứu thương khác
Nhiều người nhanh trí đưa nạn nhân sang một chiếc xe cứu thương khác

Hơn 10 phút xe cấp cứu xuất hiện, công cuộc chuyển bệnh nhân diễn ra vẻn vẹn có 2 phút, người thì lo lấy cáng, vài ba thanh niên nhanh nhẹn chạy ra lấy áo chặn xe cùng chiều… Thế rồi bác trai kia được chuyển sang xe cấp cứu khác trong vẻn vẹn 15-17 phút từ khi gọi.

Không nói về giao thông, nếu như hôm nay không phải là những người đi đường trợ giúp, người nhà thì cuống chỉ lo đi nhờ cậy dẹp đường, cấp cứu và y tá theo xe thì thiếu ý tưởng, lái xe thì chăm chăm rú còi, y tá thì lo bóp bình oxi thì khả năng bác kia gặp nguy hiểm đến tính mạng là rất cao.

Qua đây mới biết tình người trong con người Việt ta rất lớn, vẫn còn nhiều người sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ khi cần thiết. Mong rằng bác bệnh nhân hôm nay sẽ tai qua nạn khỏi…

Hơn 23h, đúng 5 giờ trên cao tốc, đói và mệt đến lả người nhưng trong lòng vui đến lạ". 


Ai ai cũng cố gắng đưa nạn nhân san chiếc xe cứu thương khác để đi cấp cứu kịp thời
Ai ai cũng cố gắng đưa nạn nhân san chiếc xe cứu thương khác để đi cấp cứu kịp thời

Theo bài đăng, mặc dù không ai quen biết ai, nhưng họ cùng nhau giúp đỡ người bị nạn bằng những hành động hết sức ý nghĩa và cảm động. Chính nhờ sự nhanh trí cũng như sự đồng lòng của mọi người mà nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Vẫn vui vẻ mặc dù tắc đường nhiều tiếng đồng hồ

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, chúng tôi đã liên hệ với anh Giáp Hoàng - chủ nhân của dòng chia sẻ trên. Anh Hoàng kể lại:

"Lúc đó, tôi cảm thấy tình hình không ổn lắm, thấy người nhà bệnh nhân liên tiếp xin nhường đường, cùng với đó tiếng còi xe cấp cứu cứ kêu liên hồi làm cho tôi nghĩ ra một cách đưa nạn nhân ra khỏi đường nhanh nhất có thể".

Câu chuyện cảm động lòng người trong đêm tắc đường hàng chục cây số trên cao tốc Pháp Vân


Để giải tỏa căng thẳng, cũng như chờ cơ quan công an giải quyết vụ tai nạn nhiều người tràn xuống đường hát hò
Để giải tỏa căng thẳng, cũng như chờ cơ quan công an giải quyết vụ tai nạn nhiều người tràn xuống đường hát hò

"Sau khi đưa được các nạn nhân lên xe đi cấp cứu và chờ công an giải quyết tình trạng phía trước, thì tôi và các tài xế khác tràn xuống đường để hát hò nhằm hạn chế căng thẳng, mệt mỏi. Hơn hết, nhiều xe còn san sẻ nhau những chai nước hay gói bim bim để đỡ đói và khát", anh Hoàng kể lại.

Bên cạnh đó, do ngày hôm qua là ngày mùng 1/2 (Âm lịch) nên chủ yếu là các xe đi lễ về, mọi người mang đồ ăn đến và chia sẻ cho nhau. "Lúc này, tôi thấy ấm lòng làm sao!", anh Giáp Hoàng vui vẻ kể lại sự việc. 

Ngay sau khi câu chuyện về tình người được anh Giáp Hoàng chia sẻ lên mạng xã hội, bài viết đã nhận được rất nhiều bình luận quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Có lẽ không cần điều gì quá lớn lao, chỉ cần những hành động nhỏ vậy thôi cũng đủ khiến cho con người cảm thấy ấm lòng và có niềm tin hơn vào cuộc sống.

Ảnh: NVCC