Câu chuyện đáng suy ngẫm về chàng tài xế taxi trẻ gây bão mạng

15/02/2017, 19:23 GMT+07:00

Chẳng ai nói cho bạn biết họ là người tốt hay người xấu, mà hành động mới chính là câu trả lời đắt giá nhất.

Mỗi ngày, chúng ta gặp gỡ rất nhiều người đi ngang qua cuộc đời mình. Có người ở lại lâu, cũng có người chỉ là mối quan hệ xã giao chớp nhoáng, nhưng chắc chắn, tất cả đều cho ta những bài học ý nghĩa để trưởng thành.

Hẳn bạn từng nghe nhiều lời phàn nàn của các vị khách về câu chuyện “tiền thừa lẻ cho luôn không thối” của tài xế taxi, thay vì câu chuyện khách hàng thiếu tiền và taxi chấp nhận bù lỗ. Hay thỉnh thoảng, có một vài tấm gương tốt tài xế taxi nhặt được tài sản bỏ quên của khách và trả lại được báo chí đưa tin. Nhưng lại có vô số người bị mất đồ trên taxi và hi vọng tìm lại đồ đã mất vô cùng ít ỏi. Đó là thực tế chúng ta nhìn thấy mỗi ngày, nó vô tình làm hình ảnh của những người tài xế taxi không mấy đẹp trong mắt nhiều người. Có vẻ như, khi nói đến tài xế taxi, chúng ta thường mặc định người tốt thì ít mà người tham lam thì nhiều.

Tuy nhiên, mới đây, câu chuyện về cái nhìn không tốt của vị khách dành cho anh tài xế taxi trẻ khi xảy ra sự cố và hành động vui vẻ chấp nhận bù lỗ 10 nghìn đồng, trả lại đồ để quên cho khách của anh, sẽ khiến bạn hiểu rằng, chính vì “không ai lấy thước mà đo lòng người”, nên cũng đừng vội đánh giá người khác là xấu khi bạn chưa hiểu gì về họ.


Tài xế taxi trẻ tốt bụng. (Ảnh: FBNV)
Tài xế taxi trẻ tốt bụng. (Ảnh: FBNV)

Bài viết được đăng tải trên một trang mạng xã hội với nội dung như sau:

"Em xin nhờ cộng đồng mạng giúp em gửi lời cảm ơn tới bạn tài xế tốt bụng!
Vẫy taxi dọc đường, em vội lên xe luôn vì cũng đang có việc gấp. Đến điểm hẹn, hết 62K mà vì không có tiền lẻ nên bạn tài xế đã chủ động lấy ít tiền hơn, nghĩa là bạn ấy bị thiệt gần 10k. Mấy khi tài xế chịu thiệt thế em đã thấy có chút cảm tình rồi.

Sau đó lên đến văn phòng sờ lại túi mới thấy chết rồi quên điện thoại Note 5 trên xe rồi, mà bình thường em cẩn thận lắm, khi xuống xe luôn sờ trước nắn sau, không phủ nhận em đã có chút suy nghĩ không hay về bạn tài xế trẻ này ..
Em gọi lại ngay và hy vọng chỉ là 30-70, cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý luôn là của đi thay người rồi, nhưng ơn giời điện thoại vẫn đổ chuông và: - " Alo , em nghe đây, em biết rồi, em quay lại nhé, anh cứ yên tâm". Ôi trời, sao gặp may được bạn tài tốt thế.

Le te chạy xuống đợi, vài phút sau là thấy xe quay lại. Chỉ kịp nói lời cảm ơn, dúi vội chút tiền, chụp vài tấm hình là bạn ấy đã lao vụt đi rồi. Bối rối mà không kịp xin tên và số điện thoại.

Từ tận đáy lòng xin cám ơn bạn, không phải vì giá trị to lớn của món đồ bỏ quên, mà chính vì hành động của bạn, tôi vẫn níu kéo lại một chút niềm tin nơi cuộc sống này.

P/s: Chúc bạn luôn mạnh khỏe phát tài, người tốt như bạn sẽ luôn gặp may mắn và hạnh phúc!".


Chuyến taxi ấm lòng. (Ảnh: FBNV)
Chuyến taxi ấm lòng. (Ảnh: FBNV)

Câu chuyện này nhanh chóng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng mạng, hàng chục nghìn lượt thích, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Hành động tử tế và tốt bụng của anh tài xế trẻ không chỉ khiến vị khách trên cảm động mà cả những ai đọc câu chuyện này cũng bắt đầu có cái nhìn đẹp hơn về những người tài xế taxi.

Một tài xế taxi đọc câu chuyện này cũng trải lòng: “Các bạn à, mình cũng là tài xế taxi, những trường hợp này mình trải qua rất nhiều rồi. Hành động của bạn tài xế đó rất đẹp và văn minh. Chúc bạn tài xế đó kinh doanh cao, doanh thu cao và an toàn”.

Hay bạn H.B cũng bình luận: “Tài xế nhà em cũng có tâm lắm ạ, nhặt được của rơi trả lại người mất và sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn, có khi không lấy tiền luôn”.

Tất nhiên, chúng ta sẽ không vơ đũa cả nắm, vì cuộc sống có lúc vui lúc buồn, người có người tốt người xấu. Nhưng cuộc đời cũng rất công bằng, cho bạn gặp những người không tốt, để vấp ngã, tự đứng lên và trưởng thành, cho bạn gặp những người tốt để cảm nhận được những điều tuyệt vời từ cuộc sống.

Hãy tin rằng, còn rất nhiều tài xế taxi sống có tâm, có tình, công việc của họ cũng để mưu sinh như bao người, không phải ai cũng tham lam như nhiều người vẫn nghĩ. Và thêm một bài học mà chúng ta nhận được từ câu chuyện trên đó là “tiên trách kỉ hậu trách nhân”, nghĩa là khi gặp phải sự cố mà lỗi đầu tiên là do sự bất cẩn của mình thì đừng vội nghĩ xấu cho người khác. Như vậy, bạn sẽ không cảm thấy áy náy khi chính người bạn nghĩ họ không tốt, lại là người giúp đỡ và mang đến may mắn cho bạn.