Câu chuyện đáng suy ngẫm về sự tức giận không làm ta an nhiên khiến nhiều người suy ngẫm

12/05/2019, 11:00 GMT+07:00

Thời xưa, có một vị phu nhân rất hay tức giận vì những chuyện vặt vãnh xung quanh mình. Một ngày nọ bà đến tìm một vị cao tăng để thỉnh giáo. Nghe vị phu nhân nói xong, vị cao tăng đưa bà đến một căn phòng yên tĩnh, khóa cửa lại rồi đi. Một mình trong phòng, bà phu nhân tức giận, lớn tiếng mắng rấtt lâu nhưng vị cao tăng vẫn mặc kệ. Tới cả lúc bà lên tiếng cầu xin được ra ngoài, vị cao tăng vẫn làm như không nghe thấy.

 
Tìm đến vị cao tăng để hỏi về nguồn cơn của những sự tức giận, người phụ nữ nhận ra được nhiều điều
Tìm đến vị cao tăng để hỏi về nguồn cơn của những sự tức giận, người phụ nữ nhận ra được nhiều điều

Cuối cùng vị phu nhân nọ im lặng. Lúc này, cao tăng mới đến bên ngoài cửa và cất tiếng hỏi bà: “Bà có còn tức giận không?”

Phu nhân trả lời: “Tôi chỉ tức giận chính bản thân mình sao lại đến cái nơi quái quỷ này để phải chịu cái tội này cơ chứ?”

Vị cao tăng phẩy tay áo bỏ đi ngay sau đó: “Đến cả bản thân mình cũng không chịu tha thứ thì sao có thể bình tâm lại được?”

Một lúc sau, cao tăng lại hỏi: “Bà có còn tức giận không?”

Vị phu nhân đáp: “Không tức giận nữa”.

– “Vì sao?”

– “Tức giận cũng chẳng có tác dụng gì!”

Vị cao tăng lại bỏ đi.

 
Trả lời cho câu hỏi "Thế nào là tức giận", vị cao tăng đã hất chén trà trong tay thay cho câu trả lời 
Trả lời cho câu hỏi "Thế nào là tức giận", vị cao tăng đã hất chén trà trong tay thay cho câu trả lời 

Lần thứ ba, vị cao tăng đến trước cửa, và nhận được câu trả lời của phu nhân kia: “Tôi không tức giận nữa, bởi vì chẳng đáng”.

Vị cao tăng cười nói: “Bà còn biết đáng hay không đáng, xem ra trong lòng vẫn còn nguồn gốc tức giận đấy”.

Cuối buổi chiều, khi bóng của vị cao tăng xuất hiện bên ngoài cánh cửa, vị phu nhân cất tiếng hỏi: “Thưa đại sư, thế nào là tức giận?” Đáp lại bà là hành động hắt chén trà trong tay xuống đất của vị đại sư. Thấy vậy, phu nhân ngẫm nghĩ hồi lâu rồi ngộ ra và từ biệt ra về.

Thế mới thấy, cuộc sống của chúng ta cũng giống như chén trà thơm trong tay vị cao tăng, chỉ cần một cử chỉ nhỏ thôi cũng sẽ biến nó thành bùn đất. Cuộc sống ngắn ngủi như thế, cớ sao lại mất thời gian tức giận với những điều nhỏ nhặt không đáng?

 
Hãy học cách tĩnh tâm, nén lại sự tức giận của bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn 
Hãy học cách tĩnh tâm, nén lại sự tức giận của bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn 

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng từng tức giận vì những chuyện vặt vãnh, mà những chuyện ấy cũng chỉ xoay quanh việc tranh giành cao thấp, mạnh yếu, tranh qua cướp lại mà cuối cùng chẳng ai làm người chiến thắng cả. Bạn có thể đánh bại một người trong việc này, nhưng chắc gì đã có thể may mắn thắng tiếp người khác nữa? Và cho tới khi nhắm mắt nói lời từ biệt với thế gian, bạn cũng sẽ giống như tất cả mọi người, ra đi với hai bàn tay trắng chứ chẳng có gì hết.

Và giống như những gì trong câu chuyện, những ai thật sự biết tu dưỡng, có đạo đức sẽ tìm cách nén lại cơn tức giận của mình, biến nó thành không có gì hết. Bởi tức giận bản chất là do tranh giành, và bạn không tranh giành thì sẽ không tức giận nữa. Chỉ có không tức giận thì mới có thể chú tâm làm tốt được mọi việc, và cũng chỉ có không tức giận thì bạn mới có thể thả lỏng tâm hồn mình, khiến bản thân thư thái và sống khỏe mạnh hơn. 

Đón đọc nhiều bài viết thú vị trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp