Câu chuyện đáng sợ đằng sau lời khuyên của người Nhật

09/05/2020, 20:30 GMT+07:00

Không chỉ nổi tiếng với những câu chuyện ma quỷ khiến người ta sợ hãi mà ở Nhật Bản còn có những lời khuyên lạnh tóc gáy. Hầu hết những câu chuyện đằng sau đó đều dính chút gì đó tới tâm linh, ma quỷ nên càng làm người nghe thêm sởn da gà.

Trong những câu chuyện này, có không ít điều rất đơn giản, thậm chí là hành động ít ai ngờ tới như cắt móng tay, huýt sáo, viết tên bằng bút đỏ hay chỉ là những con số. Cùng tìm hiểu thêm về những lời khuyên kỳ lạ có phần kinh dị này nhé!

 
Nhật Bản có không ít lời khuyên gắn kèm những câu chuyện đáng sợ phía sau. (Ảnh: Yohas).
Nhật Bản có không ít lời khuyên gắn kèm những câu chuyện đáng sợ phía sau. (Ảnh: Yohas).

Buổi tối không được huýt sáo

Có lẽ bạn sẽ chẳng lạ gì với những người vừa đi đường vừa huýt sáo bất kể ngày đêm phải không? Tuy nhiên, người Nhật lại có lời khuyên rằng không nên huýt sáo vào buổi tối nếu không sẽ dụ rắn, dụ trộm cắp, thậm chí là dẫn dụ linh hồn ma quỷ vào nhà.

Lý do được đưa ra là bởi ngày xưa tiếng huýt sáo thường được trộm cắp sử dụng để liên lạc với nhau. Nên nếu có tiếng huýt sáo, đám trộm nghe thấy lại tưởng “đồng nghiệp” của mình đang hành nghề sẽ kéo nhau tới. Một điều khác đáng sợ hơn là huýt sáo có thể dẫn dụ linh hồn vào nhà. Người ta cho rằng linh hồn của người chết lang thang khi nghe thấy tiếng huýt sáo sẽ tưởng đó là âm thanh kêu gọi mình trở về, liền men theo tiếng huýt sáo mà tới.

 
Buổi đêm tuyệt đối không được huýt sáo nếu không muốn dẫn dụ ma quỷ vào nhà. (Ảnh: Neogaf).
Buổi đêm tuyệt đối không được huýt sáo nếu không muốn dẫn dụ ma quỷ vào nhà. (Ảnh: Neogaf).

>> Có thể bạn chưa xem: Hết dám đi học với 7 chuyện ma trường học kinh dị nhất Nhật Bản

Giấu ngón cái khi thấy xe tang

Một lời khuyên khác có câu chuyện đáng sợ phía sau của người Nhật, đó là phải giấu ngón cái khi thấy hoặc đi ngang qua xe tang. Lý do là bởi nếu không giấu đi thì người thấy hoặc đi qua, thậm chí người nhà của họ sẽ qua đời sớm.

Giải thích kỹ hơn về lời khuyên này, người Nhật cho rằng linh hồn của người chết sẽ thông qua kẽ hở của ngón tay mà xâm nhập cơ thể, làm hại người sống, thậm chí chiếm luôn thân xác của người bị nhập để... hồi sinh. Một số người còn cẩn thận hơn khi giấu ngón cái lúc đi ngang qua nghĩa địa hay những ngôi mộ.

 
Người Nhật giấu ngón cái khi thấy xe tang nếu không muốn bị linh hồn người chết nhập vào cơ thể. (Ảnh: MSN).
Người Nhật giấu ngón cái khi thấy xe tang nếu không muốn bị linh hồn người chết nhập vào cơ thể. (Ảnh: MSN).

Buổi tối không cắt móng tay

Cũng liên quan đến ma quỷ, nếu cắt móng tay vào buổi tối thì con người được cho là sẽ dễ dàng bị chúng chiếm linh khí hoặc hãm hại. Vậy nên nếu người Nhật muốn cắt móng tay vào buổi tối, họ dùng chỉ đỏ quấn phần móng bị cắt bỏ lại. Ngoài ra, còn có những lời kể khác cho biết nếu cắt móng tay buổi tối sẽ bị suy giảm trí nhớ, thậm chí bị thất tình nếu cắt móng tay vào tối thứ 6.

 
Người Nhật khuyên rằng đừng cắt móng tay vào tối thứ 6 vì nếu không sẽ thất tình đấy. (Ảnh: Cliomakeup).
Người Nhật khuyên rằng đừng cắt móng tay vào tối thứ 6 vì nếu không sẽ thất tình đấy. (Ảnh: Cliomakeup).

Không nằm ngủ quay đầu về hướng Bắc

Điều này được đưa ra là bởi trong tang lễ của người Nhật, những ai qua đời đều được chôn cất với phần đầu quay về hướng Bắc. Bởi vậy, người còn sống được khuyên là khi ngủ không nên nằm quay đầu về hướng Bắc nếu không sẽ dễ gặp điều xui xẻo, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Điều này cũng giống như tập tục không cắm đũa lên chén cơm bởi người ta chỉ làm điều đó cho người đã qua đời, chính xác là chỉ có cơm cúng cho người chết mới làm như vậy.

 
Không nên nằm ngủ hướng Bắc vì đó là hướng thi thể nằm. (Ảnh: Aminoapps).
Không nên nằm ngủ hướng Bắc vì đó là hướng thi thể nằm. (Ảnh: Aminoapps).

>> Có thể bạn quan tâm: Có thể bạn chưa biết: Ma Nhật Bản cũng "phong phú" như thế này

Không viết tên bằng màu mực đỏ

Tại các nấm mộ, tấm bia sẽ có màu đen và tên người qua đời được điền bằng màu đỏ. Thế nên, người Nhật tuyệt đối kiêng viết tên người bằng màu đỏ, danh sách tên người cũng không được phép viết cái tên tiếp theo bằng bút đỏ. Lý do họ cho rằng làm vậy là trù ẻo đối phương gặp xui xẻo, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

 
Người Nhật viết tên người qua đời trên bia mộ bằng mực đỏ. (Ảnh: UCA).
Người Nhật viết tên người qua đời trên bia mộ bằng mực đỏ. (Ảnh: UCA).

Những con số không may mắn

Số 4 và số 9 là những con số không may mắn với người Nhật, thế nên nhiều thứ tại xứ hoa anh đào thường né tránh hai con số đó. Lý do đơn giản nhất đó là số 9 đọc lên nghe gần với từ "khổ" còn số 4 cũng có âm gần với từ "chết". Hơn nữa, trong 4 bậc sinh, lão, bệnh, tử thì tử nằm ở bậc 4 nên con số này càng khiến người Nhật kiêng dè hơn.

Nhiều nơi, nhiều thứ tại xứ sở Phù tang đã để trống số 4 như việc tránh khỏi điềm xui xẻo. Ví như đặt số phòng sẽ không có số 4, thang máy không có số 4, thậm chí ở một số bệnh viện tại Nhật cũng không có phòng số 4. Ngoài ra, số 4 cũng bị kiêng tại Hàn và Trung Quốc.

 
Số 4 không xuất hiện trong thang máy ở nhiều nơi tại Nhật,Trung và Hàn. (Ảnh: Sohu).
Số 4 không xuất hiện trong thang máy ở nhiều nơi tại Nhật,Trung và Hàn. (Ảnh: Sohu).

>> Xem thêm: "Ma cà rồng" kinh dị nhất Nhật Bản: Sát hại, giở trò đồi bại và xẻo thịt nạn nhân

Mặc dù thời buổi hiện đại, con người ít tin vào những điều tâm linh, nhưng có những lời khuyên vẫn được lan truyền và mọi người lấy đó để né tránh vận xui rơi vào mình. Tất nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chỉ cần mọi người tránh né những điều không nên ở trên đây một chút cũng không có gì là quá xấu cả.

Thông tin tham khảo từ: Goody25

Cùng bình luận thêm về những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

NHỮNG TRUYỀN THUYẾT KINH DỊ NHẤT TRONG TRUYỀN THUYẾT NHẬT BẢN

Nhật Bản có không ít truyền thuyết kinh dị khiến người ta lạnh tóc gáy khi được nghe kể lại.

Ví như câu chuyện về búp bê mọc tóc tại Nhật, nó hoàn toàn có thật, được thờ trong đền và các nhà sư vẫn hay cắt tỉa tóc cho nó nếu không muốn mái tóc của búp bê trở nên rối xù.

Hay như truyền thuyết về linh hồn Kanashibari tạo ra bóng đè, thứ khiến bạn có những giấc ngủ nặng nề.

Hoặc câu chuyện về Jinmenken, một loài chó mang khuôn mặt giống người, thường xuyên đi lang thang trên đường vào buổi đêm.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!