Một đêm sinh ly tử biệt vì bão lớn ở Trịnh Châu

22/07/2021, 22:15 GMT+07:00

Một người trải qua trận mưa bão lớn ở Trịnh Châu Trung Quốc kể lại: 4 tiếng đồng hồ, cuối cùng tôi đã tìm thấy vợ ở đường tàu điện ngầm tuyến số 5

Theo trang Sina vào 4 giờ sáng ngày 21 tháng 7 năm 2021, tại tuyến đường tàu điện ngầm số 5 thành phố Trịnh Châu có 12 người bị thiệt mạng, 5 người bị thương

4 giờ sáng ngày 21 tháng 7 năm 2021, anh Zong người dân thành phố Trịnh Châu, đang túc trực bên cạnh người vợ của mình vừa được cứu khỏi tuyến số 5, vẫn còn bàng hoàng kể lại chuyện bà xã bị mắc kẹt và cả quá trình cố gắng hết sức để cứu vợ.

Chuyến tàu ngầm định mệnh

Hơn 4 giờ chiều ngày 20 tháng 7 năm 2021, vợ anh phải về sớm để đi đón con, sau đó nói sẽ ngồi tàu điện ngầm, anh đã khuyên vợ mình đừng đi tàu điện ngầm, nhưng vì để tiết kiệm thời gian nên cô ấy đi tuyến số 1, đến hơn 5 giờ thì nói chuyển sang tuyến số 5.

Anh Zong mặc dù rất lo lắng, nhưng vẫn hy vọng sẽ không có chuyện gì xảy ra. Hơn 6 giờ, vợ anh nói ga Hai Nan Shi xe tàu điện ngầm bị dừng lại rồi, và nguy hiểm bắt đầu từ đây.

 
Hình ảnh nước ở phía ngoài tàu tàu điện ngầm. (Ảnh: Sina)
Hình ảnh nước ở phía ngoài tàu tàu điện ngầm. (Ảnh: Sina)

Khi nước bắt đầu dâng đến bụng, trong khoang tàu vẫn còn đèn, nhưng tất cả mọi người đều không biết phía trước xảy ra vấn đề gì, hỏi người ở phía trước cũng không ai trả lời. Qua một lúc, nước ngày càng ngập sâu, bắt đầu dâng đến ngực, bọn họ phải đứng lên chỗ ngồi để đợi cứu trợ, một lúc sau thì bắt đầu thiếu oxy. Anh Zong từ 6 giờ hơn đã bắt đầu rời khỏi nhà, khoảng hơn 1 tiếng sau, anh đến được đối diện ga tàu chỗ vợ mình đang bị kẹt.

 
Hình ảnh nước ngập trong khoang tàu (Ảnh: Sina)
Hình ảnh nước ngập trong khoang tàu (Ảnh: Sina)

Cuộc giải cứu vợ trong nước lũ

Khi thấy có một nhân viên, anh kể lại tình hình cho họ, thì mới biết hiện đang nguy hiểm như nào. Người này lập tức liên hệ với vợ anh Zong, yêu cầu mọi người đập vỡ cửa kính để thoát khỏi cảnh nguy hiểm. 

Trước đó dù anh Zong khuyên họ đập kính hoặc mở cửa xe, nhưng vì lo sợ việc đập vỡ cửa sẽ khiến nước tràn vào nhanh hơn. Nhưng sự thật thì ở phía ngoài mực nước đang hạ, còn tình trạng oxy bên trong tàu thiếu trầm trọng. Khi hiểu được điều đó mọi người trong tàu mới cùng nhau đập kính cửa tàu điện ngầm. 

 
Hình ảnh nước ngập khi mà mọi người đã đứng trên ghế (Ảnh: Sina)
Hình ảnh nước ngập khi mà mọi người đã đứng trên ghế (Ảnh: Sina)

Clip người dân quay khi bị ket (Clip: Wangyi)

Khi anh Zong chạy đến làn đường tàu mới phát hiện, chỉ có mấy người cảnh sát, nhân viên tàu điện ngầm và nhân viên cứu hộ, tổng cộng không đến 30 người. Trong khi đó có 4,5 hành khách nữ đã hoàn toàn bất tỉnh, thấy cảnh tượng như vậy dù rất muốn nhanh chóng gặp vợ, anh Zong vẫn cố gắng cùng mọi người cứu những hành khách đang kẹt ở trên tàu. Sau khi giúp đỡ đội cứu hộ cứu người, cuối cùng anh Zong cũng thấy vợ và đưa chị ra ngoài rồi quay lại tiếp tục cứu những người khác.

 
Hình ảnh cứu người khỏi toa tàu (Ảnh: Sina)
Hình ảnh cứu người khỏi toa tàu (Ảnh: Sina)

Sau khi lên sân ga anh Zong thấy vợ mình đang đứng dựa tường choàng chiếc chăn màu xanh, còn có rất nhiều người đang run cầm cập, hoảng loạn. Lúc này rất nhiều người đã được cứu lên, anh Zong đứng bên cạnh vợ, để vợ mình ổn định lại tinh thần, rồi bắt đầu đi về. Khi đó đã khoảng 10 giờ tối, sắp ra đến cửa, có rất nhiều y bác sĩ, hình như có cả lãnh đạo cũng bắt đầu xuống bên trong trạm tàu điện ngầm. Phía trong không thiếu oxy, nước đã hạ xuống, anh Zong nghĩ mọi người có thể sống sót đi ra khỏi toa xe.

Anh Zong nói "Cảm ơn những ân nhân đã cùng chiến đấu, cũng cảm thấy sự áy náy và có lỗi đối với những sinh mạng đã ra đi, tối nay nhất định là một đêm mất ngủ".

Bài viết trên là câu chuyện của anh Zong về quá trình cứu vợ mình thoát khỏi cơn bão lũ. Cơn bão này thật là khủng khiếp, hiện nay giới chức Trung Quốc đã khắc phục được sự việc trên. Hy vọng tất cả mọi người đều sẽ bình an!

Các thông tin đời sống xã hội, hãy theo dõi tại YAN nhé!

LŨ LỤT LỚN XẢY RA Ở TRỊNH CHÂU KHIẾN NHIỀU NGƯỜI BỊ THƯƠNG 

Theo thông tin mới cập nhật nhất ở trang Baidu, thì từ ngày 17 tháng 7, rất nhiều nơi ở Hà Nam đã hứng chịu cảnh thiên tai lũ lụt. Lượng mưa ở Trịnh Châu chỉ trong 1 ngày đã vượt qua ngưỡng lịch sử, đường biến thành sông, xe cộ bị cuốn trôi, rất nhiều người bị kẹt. 

Rất nhiều phần mềm trí tuệ cao đã phát đi các tín hiệu để xác định mục tiêu định vị giải cứu người dân. Cuộc giải cứu kéo dài một ngày đêm từ 9 giờ ngày 21 tháng 7 đến 6 giờ sáng ngày 22 tháng 7, có 220 người được giải cứu thành công, một số người chưa được cứ đã nhận được hàng cứu trợ. Nước cũng đang rút dần, người dân cũng đang bắt đầu quay lại cuộc sống bình thường.

Xem thêm các hiểm hoạ về bão lũ tại đây