CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG - Lớp học đặc biệt của trẻ em nghèo ở làng ĐH

28/06/2020, 17:15 GMT+07:00

"Trường tiểu học" đặc biệt của hai vợ chồng ông bà Tư nằm ở làng đại học quốc gia, ngôi trường duy nhất ở Sài Gòn chỉ có 2 phòng học dạy từ lớp 1 đến lớp 5 với mức học phí 0 đồng. 

Các em học sinh đến đây đa phần là các con em của gia đình lao động, có hoàn cảnh khó khăn, không được đi học trên địa bàn. 

Lớp học tình thương của ông bà Tư nằm ở quận Thủ Đức. Ảnh: YANLớp học tình thương của ông bà Tư nằm ở quận Thủ Đức. Ảnh: YAN

>>>Đừng bỏ lỡ: Tiệm tóc di động cắt tóc miễn phí ở Sài Gòn

Hai vợ chồng "giáo viên tóc trắng" đặc biệt của lớp học tình thương 

Theo lời ông Tư lớp học này được mở từ ngày 15/8/1994, ngày đó ông bà từ quê ở Mỹ Tho khăn gối lên Sài Gòn làm công, vì thấy thương mấy đứa trẻ ở xóm trọ không được học hành, bằng nghề nhà giáo từ trước ở quê của mình nên cả hai quyết định mở lớp dạy học cho trẻ em nghèo.

 Ông Tư tỉ mỉ sửa bài cho các em học sinh trong lớp. Ảnh: YAN Ông Tư tỉ mỉ sửa bài cho các em học sinh trong lớp. Ảnh: YAN

"Ông Tư lên đây có 5 cái lò gạch, là dân người ta ở tứ xứ mà dân nghèo, con nít nó đông mà nó lang thang cơ nhỡ nó không có học hành, quậy phá dữ lắm. Thành ra ông Tư lên đây thấy vậy mới thương cho tụi nó rồi mới mở cái lớp này", ông Tư kể lại.

>>>Có thể bạn muốn xem: Nhọc nhằn nghề cửu vạn ở Sài Gòn

Học trò nghèo nay còn, mai mất, có đứa đã lên đại học

Ngày nào cũng thế, như một thói quen không cần điểm danh nhưng chỉ rảo mắt qua là ông bà Tư biết ngày đó vắng đứa nào. 

"Nhiều khi học trò của mình ngày nay nó còn cái ngày mai nó (biến) mất. Ba mẹ nó mưu sinh tứ xứ, bắt nó phải đi theo, nhiều khi đi mất dạng, ông Tư tìm hoài mà chẳng gặp, đứa bị này đứa bị kia, tội nghiệp lắm", ông Tư bộc bạch. 

 
Ông bà Tư chia sẻ về lớp học tình thương. Ảnh: Chụp màn hình 
Ông bà Tư chia sẻ về lớp học tình thương. Ảnh: Chụp màn hình 

Tiếp lời ông Tư, bà Tư kể lại: "Thấy tụi nó thành người mừng lắm, có đứa lại biếu này biếu kia. Có đứa giờ học đại học ở tận ngoài Huế vào thăm ông bà vui lắm".

Lớp học của ông bà cụ Tư mở từ thứ 2 đến thứ 6 vào lúc 6h30 sáng mỗi ngày cứ như thế trôi qua đã hơn 26 năm. Học trò lưu lạc tứ xứ thế nhưng niềm vui của hai ông bà cụ tuổi ngoài 80 này có lẽ là sự nên người của các em sau bao tháng năm khó nhọc cân bằng giữa việc học và công cuộc mưu sinh. 

Tiệm tóc di động cắt tóc miễn phí ở Sài Gòn

Một tiệm cắt tóc lưu động được thiết kế nằm gọn trên thùng của chiếc xe tải hai tấn được trang bị đầy đủ từ máy lạnh đến trang thiết bị tiện nghi như một tiệm cắt tóc 5 sao. 

Ở mỗi nơi mà xe dừng, người dân địa phương (không phân biệt giàu nghèo) sẽ được cắt tóc tại chỗ bên cạnh đó còn được tư vấn và chăm sóc tóc hoàn toàn miễn phí. 

Hiện, theo chủ xe cho biết sắp tới lịch trình của chiếc xe này sẽ đi xuyên Việt cắt tóc từ thiện và gây quỹ cho trẻ em nghèo. 

Đọc thêm: TẠI ĐÂY!!!