Cô bé nhặt rác nhận học bổng toàn phần đại học danh giá: Khi số phận không thể thắng tài năng

21/06/2019, 10:30 GMT+07:00

Những câu chuyện về những tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống rất đáng để chúng ta lắng nghe và học tập. Câu chuyện về cô bé nhặt rác Sophy Ron ở Campuchia cũng vậy.

Từ một cô bé nhặt rác đến nhận học bổng của Đại học Melbourne

Sophy Ron, 22 tuổi, từ nhỏ đã phải làm việc tại bãi rác thải lớn nhất thủ đô Phnom Penh (Campuchia) để nhặt nhạnh rác thải nhằm kiếm tiền phụ giúp cho gia đình. Đến năm 11 tuổi, Ron vẫn chưa hề được đi học và không biết chữ.

Tuy nhiên, may mắn may mắn đã mỉm cười với cô bé này khi cô gặp được một nhân viên của Quỹ trẻ em Campuchia (CCF), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo học hành và phát triển tài năng. Sophy là một trong số những đứa trẻ đầu tiên được Quỹ vì Trẻ em Campuchia (CCF) giúp đỡ, đưa từ bãi rác nổi tiếng ở Phnom Penh tới giảng đường Đại học.

 
Từ cô bé nhặt rác...
Từ cô bé nhặt rác...

Không chỉ tốt nghiệp thủ khoa, thành tích học tập tốt của Sophy Ron đã giúp cô tiếp tục nhận được một học bổng toàn phần khác tại trường đại học Melbourne để có thể tiếp tục chương trình học đại học lên cao hơn của mình. “Tôi rất phấn khích nhưng cũng rất lo lắng. Thật may buổi lễ diễn ra rất suôn sẻ. Nó thật tuyệt vời”, Sophy Ron chia sẻ sau khi buổi lễ tốt nghiệp kết thúc.

 
... đến cô gái xuất sắc giành học bổng ở đại học danh giá.
... đến cô gái xuất sắc giành học bổng ở đại học danh giá.

Ngay khi câu chuyện của Sophy được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng truyền cảm hứng đến hàng nghìn người. Cư dân mạng cũng gửi những lời chúc mừng đến cô gái đầy nghị lực này và cảm ơn cô đã mang đến hy vọng cùng cảm hứng cho những người có hoàn cảnh khó khăn muốn đạt được thành công như cô.


Video: Hai anh em được 56 trường đại học nhận vào.

>>> Xem thêm: Chuyện hai anh em nghèo tự mày mò học nhạc, kiếm tiền phụ giúp gia đình khiến nhiều người thán phục

Từ khó khăn đến những suất học bổng danh giá ở trời Tây

Không chỉ ở nước ngoài mà ngay cả ở Việt Nam cũng có rất nhiều những gương mặt xuất sắc vươn lên trong cuộc sống, khẳng định tài năng của chính mình.

Trần Mạnh Quân (sinh năm 1992) quê Vũng Tàu mặc dù miệng nói không rõ chữ, chân không đi được, tay thì bất lực nhưng với chiếc xe lăn, chàng trai vẫn tự tin vươn ra thế giới trở thành “người hùng thầm lặng” truyền cảm hứng mạnh mẽ tại đất Mỹ. Không ít người Mỹ, nhất là các bạn trẻ thực sự cảm thấy khâm phục nhân cách và trí tuệ của chàng trai Việt mắc hội chứng bại não.

 
Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ
Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ

Đó là lí do Trần Mạnh Quân vinh dự được trường Đại học Georgia Gwinnett (GGC) bang Georgia, Mỹ trao danh hiệu "Unsung hero" (Người hùng thầm lặng) vào ngày 20/4 năm 2017. Tháng 11/2016, "gã khổng lồ" Google từng gọi Quân nộp hồ sơ dự tuyển nhân viên làm việc toàn thời gian.

9X cũng giành được thứ hạng cao tại nhiều cuộc thi AITP, NCC, ACM… Sau 4 năm miệt mài học tập, Quân đã cầm trên tay bằng tốt nghiệp đại học 2 chuyên ngành yêu thích.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chuyện về "thiên thần không chân" Huỳnh Thu Thảo: Chiến thắng số phận để cống hiến cho đời

 
Trang Ha - cô gái khiếm thị Việt Nam là sinh viên ưu tú ở Mỹ.
Trang Ha - cô gái khiếm thị Việt Nam là sinh viên ưu tú ở Mỹ.

Một trường hợp khác là cô gái đến từ Bình Dương - Trang Ha - bị khiếm thị bẩm sinh xuất hiện trên website Đại học Arkansas - Fort Smith (Mỹ) với số điểm trung bình năm nhất 4.0 (mức điểm tối đa) đã trở thành một tấm gương vượt khó học giỏi  cho các bạn học sinh không chỉ tại Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Từ câu chuyện về Sophy Ron, từ cô bé nhặt rác trở thành thủ khoa và nhận học bổng toàn phần tại một trường đại học danh tiếng hay những tấm gương nổi bật khác đã, đang và sẽ trở thành nguồn cảm hứng, sự cố gắng để các bạn trẻ học tập và noi theo.

Hãy cập nhật, chờ đón những bài viết mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Internet