Câu chuyện chứng minh khi trẻ ta khó trọn vẹn tình yêu và sự nghiệp

07/02/2017, 02:21 GMT+07:00

Những dòng tâm sự của chàng trai 29 tuổi trên trang NEU Confessions về chuyện tình mình đã khiến người đọc ít nhiều nhận ra rằng có lẽ, khi còn trẻ, chúng ta khó mà có thể trọn vẹn được tình yêu lẫn sự nghiệp.

Trẻ mà, có nhiều thứ để theo đuổi, cái ngông cuồng và hiếu thắng của tuổi trẻ không cho phép vài người trong chúng ta dừng lại, biết hài lòng với những gì đang có. Hơn hết, giai đoạn thanh xuân là hồi chúng ta phải luôn giằng co chọn lựa giữa tình yêu và sự nghiệp, tiền bạc hay tình cảm. Vốn dĩ không có gì là hoàn hảo, nên lựa chọn là điều tất yếu phải làm. Và rồi, sự lựa chọn đó sẽ khiến ta tự hào hoặc... hối tiếc khi đã trưởng thành, cũng giống như câu chuyện của chàng trai 29 tuổi dưới đây. 


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nguyên văn bài chia sẻ của nhân vật chính: 

"Xin phép được xưng anh vì năm nay anh 29 tuổi, chắc lớn hơn nhiều người ở đây. Hôm nay anh chỉ muốn kể một câu chuyện của anh để các em có thể hiểu ''Tuổi trẻ hãy cứ yêu đi, yêu dại khờ và hết mình. Đừng để lúc quá muộn màng mới cảm thấy tiếc nuối''. Anh không phải dạy ai sống như thế nào, chỉ muốn tâm sự một chút thôi.
Anh và chị ấy yêu nhau từ năm cấp 3. Anh chị cùng tuổi, anh học BA, còn chị ấy học NEU. Chị ấy là người con gái xinh đẹp, nhân từ, nấu ăn rất ngon và biết cách quan tâm, chia sẻ với người khác. Bên chị ấy, anh luôn có cảm giác bình yên nhất. Đến những năm sau, anh cũng không tìm được cảm giác ấy. Anh chị bên nhau qua những năm tháng tuổi trẻ, hết cả thời sinh viên. Anh yêu chị ấy và biết chị ấy yêu anh rất nhiều, kể cả trong lúc khó khăn nhất. Chị hãnh diện giới thiệu anh với họ hàng, bạn bè như một người chồng tương lai. Anh chị cũng đã dọn về ở với nhau. Cứ nghĩ mọi thứ sẽ êm đềm trôi qua, chỉ đợi một tương lai cho 2 đứa.

Mọi thứ thay đổi cho đến lúc anh chị ra trường. Cả 2 gia đình đều không khá giả gì, lại ít mối quan hệ. Tự lập vốn dĩ thực sự khó khăn và nhiều thử thách. Chị ấy xin được công việc kế toán ở một công ty nhỏ về sách, còn anh thì làm nhân viên kinh doanh. Cuộc sống khó khăn nên rất bế tắc. Chị ấy vẫn động viên anh, lo cho từng bữa cơm, giấc ngủ, quan tâm cả họ hàng, gia đình anh. Nhưng lúc này anh cảm thấy 2 đứa có khoảng cách về cách nhìn cuộc sống. Chị ấy thích sự êm đềm, chỉ mong 2 người ổn định rồi cưới nhau. Anh tham vọng, muốn cuộc sống phải thật nhiều tiền, muốn được mọi người công nhận, dùng tiền mua tự do. Gần một năm làm nhân viên kinh doanh, anh tích góp tiền, vay mượn bạn bè để lao vào kinh doanh riêng. Công việc đấy 7 phần là phi pháp. Lúc ấy anh nghĩ chỉ có cách ấy mới là cách thăng tiến nhanh nhất. Mọi thứ phải nói rất thuận lợi, anh có những cộng sự tốt, nắm bắt được thị trường nên kinh doanh rất tốt. Nhưng càng làm càng tham, chẳng rút ra được. Anh đi công tác triền miên, đa phần là các tỉnh biên giới, chìm đắm trong thế giới của tiền, rượu, hối lộ, bon chen. Chị ấy vẫn đợi anh ở nhà, vẫn gọi điện nói những câu yêu thương. Nhưng thế giới của bọn anh đã khác nhau.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Anh bắt đầu cảm thấy mình như đi trên dây. Bên là gia đình tương lai yên bình, có một người vợ mà anh yêu, yêu anh, xinh đẹp nhiều người ngưỡng mộ. Bên là vùng trời để anh thỏa sức bay, sống đúng với con người anh. Anh và chị bắt đầu những tranh cãi. Chị muốn anh có một công việc bình thường, an bình bên cạnh chị là được. Còn công việc anh nguy hiểm và bon chen. Chị khóc rất nhiều, bởi trước đây ước mơ của anh chị vốn không như thế. Lúc ấy anh ngu ngốc đã nghĩ: Bây giờ cưới cô ấy, có con, tất cả đều là gánh nặng. Kinh doanh phi pháp thì tiền kiếm nhiều nhưng có thể mất tất cả bất cứ lúc nào. Nhưng bây giờ rút ra, thật sự đáng tiếc và ngốn rất nhiều tiền và mối quan hệ.'

Anh quyết định chia tay. Cô ấy tốt, rất tốt. Nhưng đã nhúng chàm, quay lại được không? Để cô ấy bên cạnh người khác có lẽ sẽ tốt hơn... Anh ích kỉ như vậy đấy. Anh chuyển đi nơi khác. Chị tất tả tìm anh. Bố mẹ, bạn bè anh và chị chửi, nguyền rủa anh rất nhiều. Những ngày tháng sau là những ngày anh sống trong thế giới của anh, anh cố tránh mặt chị, tránh đi qua những chỗ 2 đứa hay đi.

Đến năm 27 tuổi, trưởng thành và chín chắn hơn, anh quyết dừng lại, ổn định ở Hà Nội phát triển sự nghiệp sau này. Anh mở một công ty bất động sản và công ty xây dựng. Dựa vào những mối quan hệ với quan chức trước đây, 2 năm công ty phát triển rất nhanh. Trong mắt mọi người, anh là một doanh nhân thành đạt.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đến hôm nay anh gặp một người bạn cũ của 2 đứa, ánh mắt khinh bỉ của cô bạn ấy bây giờ đã trở nên hiền hòa hơn. Cô ấy kể lại những chuyện trước đây, sau khi bọn anh chia tay, rồi cuộc sống của chị ấy như thế nào. Mãi đến năm nay cô ấy mới mở lòng lại để yêu. Một người đàn ông tốt hơn anh đã yêu và đã cho cô ấy một đám cưới, một danh phận. Anh vừa mừng nhưng cũng vừa đau. Những năm qua, tiền anh kiếm rất nhiều, nhà cửa, xe hơi, đàn bà đẹp anh đều có. Nhưng lại chẳng tìm được cảm giác nào chân thật, yên bình như trước đây. Trước giờ anh chưa bao giờ quên cô ấy, chưa bao giờ hết yêu. Chỉ là anh ích kỉ, hèn nhát và vô trách nhiệm.

Câu chuyện dài về một phần cuộc đời nhưng lại khiến cho 2 người đau hết một đời. Hóa ra có những lúc người đàn ông có mọi thứ mà người khác ước mơ, lại ước được ở bên một người đàn bà anh ta đầu ấp tay gối, vượt qua sóng gió của tuổi trẻ.

Nếu sẵn sàng để yêu, hãy yêu hết mình.Tiền bạc cho ta nhiều thứ nhưng lại lấy đi của ta một số thứ để khiến cuộc đời ta không trọn vẹn.

Yêu em nhiều, cô gái của năm tháng ấy. Chúc em hạnh phúc !"

Có lẽ, sau khi đọc hết những dòng tâm sự của anh thì bạn cũng đã hiểu tại sao phim La la land lại thành công đến thế. Bởi nó đã lột tả trọn vẹn tình yêu và sự nghiệp của những người trẻ. "Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta chẳng thể nào có được trọn vẹn cả tình yêu lẫn sự nghiệp. Nhưng khi chúng ta đã có một trong hai, thì cái còn lại cũng đã biến mất tự lúc nào. Đó gọi là tiếc nuối". 

Ai trong chúng ta rồi sẽ phải lựa chọn, một là yêu hết mình, hai là theo đuổi đam mê, danh vọng. Bởi lẽ, có những thứ không thể đi song hành cùng nhau, người ta thường bảo rằng "trời không cho ai tất cả". Tất nhiên, khi trưởng thành, chúng ta vẫn sẽ có được cuộc sống tương đối đầy đủ, nhưng tình yêu đó không phải là tình yêu ngông cuồng, yêu hết mình như khi còn trẻ. Chúng ta sẽ có đủ, nhưng thực chất nó vẫn khiếm khuyết gì đó. 

Câu chuyện được đăng tải trên đã thu hút sự chú ý và sự đồng cảm của rất nhiều bạn trẻ. Để biết rằng, không ít người trong chúng ta đã phải trải qua những lựa chọn tương tự, và không ít người trong chúng ta đang hối hận vì sự chọn lựa của mình. Còn bạn, bạn nghĩ gì khi đọc những dòng tâm sự này?