Câu chuyện cảm động sau bức ảnh bố trông con ngủ trong kì thi đại học

12/07/2016, 18:56 GMT+07:00

Vào kì thi đại học năm 2012, bức ảnh người bố trông con gái ngủ trưa ngoài phòng thi được lan truyền vô cùng rộng rãi khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng cảm thấy sống mũi cay cay nhưng chắc chắn bạn sẽ vỡ òa khi biết được câu chuyện cảm động đằng sau đó.

Bức ảnh được chụp ở sân trường Đại học Quốc gia vào buổi trưa hè nắng gắt, lúc ấy là trong giờ nghỉ giữa 2 môn thi, cô con gái nằm gối đầu lên chân người bố, còn bố thì tay vẫn cầm một vài tờ giấy phe phẩy quạt mát cho con. Người bố gương mặt lộ đầy vẻ lo lắng, ánh mắt nhẹ nhàng ân cần đong đầy tình yêu thương dành cho cô con gái nhỏ.


Bức ảnh gây bão mạng xã hội 4 năm về trước.
Bức ảnh gây bão mạng xã hội 4 năm về trước.

Giờ đã 4 năm trôi qua, thế nhưng hình ảnh ấm áp thân thương ấy chưa bao giờ khiến trái tim ta thôi thổn thức. Cứ mỗi một kì thi, hình ảnh ấy lại được chia sẻ rộng rãi như một biểu tượng cho tình cha cao cả, như nhắc nhở cho những đứa con thơ về công ơn của đấng sinh thành.

Và câu chuyện bây giờ mới tỏ

Người con gái trong bức ảnh là Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1994), Phương từ Lào Cai xuống Hà Nội để bố đưa đi thi đại học.

Nhắc về lần đi thi đại học năm ấy, Phương nhớ như in. Đối với Phương, những kỉ niệm với bố không bao giờ Phương quên được. Mùa thi năm ấy, bố Phương phải đi làm thuê ở Hà Nội, khi Phương sắp bước vào kì thi, một tay bố phải chăm lo cho Phương mọi thứ.

"Lúc đấy, bố gửi mình ở nhà 1 người bạn của bố. Đến ngày đi thi, bố mượn bạn chiếc xe máy đưa mình đi rồi lại quay về đi làm. Trưa, bố sẽ ra thật sớm để đón mình ở cổng và mang theo cơm cho mình ăn rồi chiều thi luôn. Lúc đấy, 2 bố con ăn cơm tạm ở cổng, bố trải 1 tấm áo mưa rồi bảo mình nằm xuống nghỉ 1 lát. Bình thường ở nhà, mình cũng hay được gối đầu lên tay hay đùi bố, xong bố ngồi quạt mát cho", Phương bồi hồi kể.

Không phụ sự kì vọng của bố, Phương đã thi đỗ kì thi đại học năm đó và trở thành sinh viên trường Kinh tế - Kĩ thuật công nghiệp.

"Lúc biết kết quả thi bố mừng lắm và khóc luôn vì lúc đầu đã nghĩ mình trượt. Giấy báo thi của mình bị thất lạc, các bạn đi học hết rồi mà mình vẫn chờ giấy báo. Đến ngày, các bạn đi nhập học, bố lên trường hỏi mới nhận được kết quả. Bố rất ít khi khóc, thế nhưng những chuyện liên quan tới con cái, ông thường rất dễ xúc động", Phương chia sẻ.


Phương và bố ngày ấy.
Phương và bố ngày ấy.

Khi được hỏi về bức ảnh gây bão cộng đồng mạng, Phương cho biết đây là một bất ngờ lớn đối với cả hai bố con. Vì ngày đó không có điện thoại để lên mạng xem, nên khi nghe bạn bè nói cô mới biết, bố Phương thậm chí còn bảo cô rửa bức ảnh đó treo trong nhà - bức ảnh kỉ niệm ngày cô đi thi đại học.

Số phận trớ trêu và nghị lực của cô gái nhỏ

Sau khi Phương xuống Hà Nội học và sống cùng bố được một năm, thì bố cô bị bệnh phổi. Sức khỏe yếu, ông buộc phải nghỉ việc để về quê dưỡng bệnh.

Phương rơi vào giai đoạn khó khăn và bế tắc, mẹ ở nhà chỉ làm nông, nuôi em gái nhỏ, tiền thuốc thang cho bố, học phí của Phương...điều kiện kinh tế không đủ để chi trả, sau rất nhiều trăn trở, Phương quyết định nghỉ học và đi làm thêm phụ giúp gia đình.

"Ở trên này mình suy nghĩ nhiều lắm. Đến hết năm nhất, mình chuẩn bị nộp tiền học phí. Nhiều thứ tiền nhưng bố mẹ ở nhà không còn tiền, nên mình quyết định nghỉ học và đi làm được 3 năm rồi. Sau bố biết, bố khóc nhiều lắm. Bố bảo khi nào bố đi làm có tiền bố cho con đi học tiếp nhé. Bây giờ bố mình khỏi và đi làm ở dưới quê, không xuống Hà Nội nữa vì bố cũng yếu. Mình trên này đi làm và giúp bố mẹ phần nào lo nuôi em gái ăn học", Phương nghẹn ngào.


Hình ảnh Phương hiện tại.
Hình ảnh Phương hiện tại.

Hiện tại, cô đang làm nhân viên tại 1 cửa hàng Hàn Quốc. Thời gian rảnh mỗi ngày, cô đều đi học thêm tiếng Hàn, tự trau dồi các kĩ năng, kinh nghiệm để tìm cho mình một công việc tốt hơn. "Việc đi làm mà không có tấm bằng thực sự rất khó khăn. Cái thời gian rời ghế nhà trường rồi bắt đầu với 2 bàn tay trắng, khó khăn lắm. Nhưng ở thời buổi này, nếu bạn đủ cố gắng, học tập trong khi làm việc thì việc không có bằng bạn vẫn có thể có công việc tốt, vì khi đi làm kinh nghiệm chiếm 90%", Phương tâm sự.

Đã 4 năm trôi qua, bức ảnh người bố trông cho con ngủ trưa trong kì thi đại học năm nào vẫn luôn khiến nhiều người xúc động. Ít ai biết rằng, đằng sau đó còn là cả một câu chuyện vô cùng cảm động về tấm lòng bố mẹ, những biến cố trong cuộc sống và sự hiếu thảo của cô con gái bé nhỏ. Giờ đây qua câu chuyện này, bức ảnh kia lại thêm phần ý nghĩa với rất nhiều người và nó sẽ không chỉ còn được nhắc đến trong mỗi mùa thi.