Sự thật đáng buồn về nguyên bản Winnie The Pooh: Cậu bé bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt

16:30 09/02/2019

Cha đẻ Winnie The Pooh đã lấy con trai mình làm ý tưởng sáng tác cho tác phẩm đình đám này, nhưng không ít người bất ngờ khi biết sự thật về mối quan hệ giữa ông và con trai.

Winnie The Pooh là câu chuyện quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ. Chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của chú gấu Pooh và những người bạn như lợn Piglet, lừa Eeyore, mẹ con gấu túi Kanga và Roo, hổ Tigger... cùng hành trình trưởng thành của Christopher Robin Milne - con trai của tác giả A. A. Milne, đồng thời chính là nguyên mẫu cho nhân vật Christopher trong truyện.

Nhưng ít ai biết, phía sau khung cảnh tươi sáng, đầy ắp tiếng cười đó lại là câu chuyện buồn về cuộc đời phiên bản thực Christopher Robin.


Winnie The Pooh từng là câu chuyện đình đám trong tuổi thơ nhiều thế hệ.
Winnie The Pooh từng là câu chuyện đình đám trong tuổi thơ nhiều thế hệ.

Tác giả A.A.Milne (18-1-1882 – 31-1-1956) là một nhà văn kiêm nhà viết kịch rất nổi tiếng trong giới thượng lưu. Ông tham gia vào cả hai cuộc Chiến tranh thế giới và cuộc Thế chiến I để lại nhiều tổn thương về mặt tinh thần nhiều hơn cả. Những sang chấn tâm lý của Milne trầm trọng đến mức bà Daphne, vợ ông, vốn là một người ưa tiệc tùng, bù khú cùng bạn bè hơn việc chăm sóc gia đình đã phải sinh một đứa con trai chỉ để làm yên lòng chồng.

Sự thật đáng buồn về nguyên bản Winnie The Pooh: Cậu bé bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt

Tuy vậy, nhà văn thì luôn bận rộn với các tác phẩm của mình, vợ ông thì đam mê thú vui bên ngoài nên cậu bé Christopher Robin (tên thân mật là Billy) đã trải qua phần lớn tuổi thơ của mình bên cô bảo mẫu Olive “Nou” Brockwell trong ngôi biệt thự của gia đình tại London và ở cả nông trại ở Sussex. 

"Cha tôi là một người rất lạnh lùng. Ông ghét trẻ con và trẻ con thì sợ ông. Tôi cũng không trách ông, vì việc yêu quý được trẻ em là một nét tính cách và cha tôi thì không có. Mỗi khi xa nhà, tôi không nhớ mẹ lắm, và chắc chắn không hề nhớ cha, nhưng tôi lúc nào cũng nhớ cô Nou rất nhiều.” - Billy trả lời trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ The Telegraph vào năm 1998 (bài báo được đăng sau khi ông qua đời 2 năm).


Milne lại là người xa cách vào không thích trẻ con.
Milne lại là người xa cách vào không thích trẻ con.

Năm 1923, cô bảo mẫu phải nghỉ phép một vài hôm, mẹ lại đi vắng, nên Billy phải ở với bố vài ngày. Và chính khoảng thời gian đó đã giúp Milne tìm được ý tưởng sáng tác cho tác phẩm Winnie The Pooh với nhân vật chính là con gấu nhồi bông của Billy. 

Ông đặt tên cho con gấu bông của cậu bé Christopher là Pooh và tiếp tục nghĩ ra những nhân vật khác như lợn Piglet, lừa Eeyore, mẹ con gấu túi Kanga và Roo, hổ Tigger... Milne viết những bài thơ ngắn về những con thú bông và xuất bản 2 cuốn sách tên When We Were Very Young năm 1924 cùng Winnie The Pooh năm 1926.


Chính khoảng thời gian chơi cùng con đã tạo nên cảm hứng cho ông sáng tác Winne The Pooh
Chính khoảng thời gian chơi cùng con đã tạo nên cảm hứng cho ông sáng tác Winne The Pooh


Nguyên mẫu của gấu Pooh
Nguyên mẫu của gấu Pooh

Sau này, khi biết được Billy chính là phiên bản đời thực của cậu bé Christopher Robin, độc giả vô cùng thích thú và truyền thông bắt đầu săn đón cậu bé. Ban đầu cậu bé còn tỏ ra hào hứng nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, Billy bắt đầu chán ngấy những buổi phỏng vấn, từ trực tiếp tới qua điện thoại và vô số những cuộc gặp gỡ độc giả. Tất cả những điều đó giúp doanh thu của truyện ngày càng tăng lên chóng mặt.

Billy sau đó nhanh chóng nhận ra mình chỉ là con cờ trong chiến dịch quảng bá của bố. "Ông ấy có được những gì mình muốn bằng cách đặt gánh nặng lên đôi vai nhỏ của tôi. Ông lợi dụng rồi chẳng cho tôi bất kỳ thứ gì ngoài hư danh 'con trai của tác giả Winnie The Pooh'" - Billy bức xúc nói.


Sự nổi tiếng càng làm cho mối quan hệ cha con giữa họ rạn nứt.
Sự nổi tiếng càng làm cho mối quan hệ cha con giữa họ rạn nứt.

Trái ngược lại, nhà văn A. A. Milne lại không hề vui mừng khi con trai mình ngày càng nổi tiếng. Ông cho rằng độc giả chỉ yêu mến mỗi gấu Pooh chứ không hề quan tâm đến những tác phẩm nghiêm túc hơn của ông sau đó. Đồng thời, ông cũng không lấy làm hài lòng khi công chúng chỉ chú ý đến cậu bé Christopher Robin Milne chứ không hề biết đến ông. 

Trong một bức thư gửi một người bạn cũ, Milne đã cay đắng thổ lộ: “Mọi người chỉ muốn gặp gỡ thằng bé thôi, chứ có ai đoái hoài gì đến tôi đâu”. Cứ thế, sự lạnh nhạt dần tăng lên, khoảng cách giữa hai cha con ngày một xa. Đến tận lúc Milne nhắm mắt xuôi tay, Billy cũng chỉ ghé sang lễ tang của ông một lúc rồi rời đi. 

Mối quan hệ của Billy và mẹ cũng không khá khẩm hơn mấy. Tháng 4 năm 1948, anh kết hôn với cô em họ bên ngoại của mình, cháu gái của mẹ - Lesley de Selincourt và bị bà phản đối kịch liệt. Đứa con gái duy nhất của Billy là bé Claire Milne bị bại liệt bẩm sinh và phải ngồi xe lăn suốt đời.


Cậu bé Billy và mẹ
Cậu bé Billy và mẹ

Giọt nước tràn ly cuối cùng phá hủy mối quan hệ của Christopher với cha mẹ là khi anh phê phán ông bà trong một cuộc phỏng vấn và công khai gọi họ là những bậc phụ huynh xa cách và vô trách nhiệm. Bà Daphne đau lòng và tức giận đến mức ra lệnh cho gia nhân đào một cái hố trong vườn và chôn bức tượng của con trai để bà khỏi phải nhìn thấy nó một lần nữa. Tới lúc hấp hối, bà vẫn không muốn gặp con trai lần cuối.

Billy sau đó đã trở thành nhà văn giống như cha mình, anh xuất bản 3 cuốn tự truyện kể về tuổi thơ không trọn vẹn và mối quan hệ xa cách với bố mẹ. Anh từ chối nhận bất cứ khoản lợi nhuận nào từ Winnie The Pooh và cũng không giữ lại bất kì kỉ vật nào của cha mẹ. Christopher Robin Milne qua đời một cách bình yên tại nhà ngày 20 tháng 4 năm 1996, ở tuổi 75. Chú gấu bông The Pooh hiện đang được trưng bày tại Thư viện Công cộng New York, Mỹ. 

Bạn thấy sao về câu chuyện của cậu bé Christopher Robin đời thực? Cùng đón đọc những bài viết hay khác trên YAN nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)