Bé 2 tháng tuổi sinh ra bị mất hộp sọ và câu chuyện cứu chữa con của bố mẹ lấy nước mắt triệu người

10/04/2018, 09:25 GMT+07:00

Câu chuyện bé gái 2 tháng tuổi ở Campuchia bị khuyết một phần lớn hộp sọ ở phía trước và lồi khối u lớn ra sau, khiến cha mẹ em phải bán hết gia tài để chạy chữa cho con trong vô vọng đã lấy nước mắt hàng triệu người.

Sinh con ra chưa cần biết đẹp xấu thế nào, điều đầu tiên các ông bố bà mẹ cầu nguyện luôn là đứa trẻ sẽ lành lặn và khỏe mạnh. Nhưng dường như, may mắn không đủ để dành cho tất cả, cặp vợ chồng người Campuchia – anh Heang và chị Srey (sống tại tỉnh xa Tbong Khnum – cách thủ đô Phnom Penh 103 dặm (167km) về phía đông bắc) đã rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo khi con của họ mắc dị tật bẩm sinh hiếm gặp khi vừa chào đời.


Ah Neath bị mắc chứng dị tật bẩm sinh hiếm gặp.
Ah Neath bị mắc chứng dị tật bẩm sinh hiếm gặp.

Ah Neath (con gái của Heang và Srey) chỉ mới 2 tháng tuổi. Đứa trẻ này đang phải chiến đấu từng ngày với sự sống khi sinh ra mang hộp sọ bị lõm. Bố mẹ của em đã gom hết tiền bạc, thậm chí là bán cả nhà và đất với hi vọng có thể đủ tiền chạy chữa cho con gái. Tuy nhiên, dù họ có nỗ lực đến đâu, thì sự thật là cơ hội sống của Ah Neath vẫn rất mong manh. Các chuyên gia y tế ở các nước Đông Nam Á, giữa Thái Lan và Việt Nam, tin rằng phần xương sọ của cô có thể bị gây ra bởi chứng đau nửa đầu.


Hộp sọ của em bị khuyết sâu như miệng núi lửa.
Hộp sọ của em bị khuyết sâu như miệng núi lửa.

Các bác sĩ Campuchia ở bệnh viện Ah Neath đang nằm điều trị cho biết, họ không thể chữa được bệnh này. Mặc dù, Srey và Heang đã cầu xin bác sĩ hãy phẫu thuật cho con gái của họ. Được biết, chỉ có khoảng 1 trong 5.000 trẻ sơ sinh sinh ra mỗi năm sẽ bị khuyết tật hoặc mất hoàn toàn bộ não như trường hợp của Ah Neath. Các chuyên gia y tế nói rằng, khiếm khuyết hộp sọ của Ah Neath là do Anencephaly – một loại bệnh chưa có cách cứu chữa. 

Anencephaly có thể hiểu nôm na là “sọ mở”, một khiếm khuyết hiếm khi sinh. Nó gây ra các bộ phận của bộ não, da đầu và bào thai không được hình thành hoàn toàn.


Phần sau đầu bị lồi ra.
Phần sau đầu bị lồi ra.

Theo Cleveland Clinic, điều này xuất hiện trong những tuần thứ 3 và thứ 4 của thai kì. Nó xảy ra khi ống thần kinh, một kênh trong bào thai thường đóng lại để tạo thành tủy sống và não, không thực hiện quá trình đóng như nó cần. Kết quả là, trẻ em sẽ bị dị tật bẩm sinh, sinh ra không có phần sọ và não. Các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ cảnh báo trẻ sơ sinh chết ngay sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh có khuyết tật này đa phần có xu hướng chết trong vòng vài tuần. Nếu sống, chúng cũng thường bị mù và điếc. Điều này khiến vợ chồng chị Srey sợ hãi, người mẹ này nói rằng Anencephaly sẽ chết nếu không có sự trợ giúp y tế ngay lập tức. “Tôi đã khóc suốt nhiều ngày và xầu xin mọi người đóng góp giúp đỡ. Gia đình chúng tôi rất nghèo, thậm chí phải bán nhà và đất để cứu con gái thì vợ chồng tôi vẫn chấp nhận”, Srey nói.


Gia đình Ah Neath sống ở một tỉnh xa thủ đô Phnom Penh.
Gia đình Ah Neath sống ở một tỉnh xa thủ đô Phnom Penh.

Được biết, Anencephaly chỉ bị khiếm khuyết hộp sọ, còn chân tay của cô bé đều hoạt động tốt. Hiện tại, Anencephaly đã bị bệnh viện trả về và đang ở với gia đình. Trước đó, em nằm ở bệnh viện để được hỗ trợ thở oxy.

(Ảnh: Tổng hợp)